Đầm Hà: Chung tay chăm lo Tết cho người nghèo

Thứ Hai, 13/01/2020, 12:08 [GMT+7]
.
.

Còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, trong những ngày này, việc chung tay chăm lo Tết cho người nghèo và gia đình chính sách đang được các cấp, các ngành huyện Đầm Hà tích cực triển khai để giúp nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người có công được đón Tết vui tươi, đầm ấm.

Gia đình anh Lỷ A Tài nhận hỗ trợ nhà ở
Gia đình anh Lỷ A Tài được trao nhà mới trong dịp Tết Canh Tý 2020.

Ngày đầu tháng 1/2020, chúng tôi cùng đoàn công tác của huyện Đầm Hà đến trao căn nhà tình thương cho gia đình anh Lỷ A Tài, một hộ nghèo thôn Nà Cáng, xã Quảng An. Ngôi nhà của gia đình được hoàn thiện từ nguồn hỗ trợ 50 triệu đồng từ Công ty TNHH Việt - Úc và ủng hộ thêm từ người thân. Anh Tài chia sẻ: Được nhà nước và doanh nghiệp hỗ trợ xây nhà tôi mừng lắm, cảm thấy được động viên rất nhiều. Tết này không còn lo sống trong cảnh nhà dột nát nữa.

Không chỉ gia đình anh Tài mà Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 này, ở Đầm Hà có tới 26 gia đình thuộc hộ nghèo, cận nghèo, trẻ mồ côi, người khuyết tật khó khăn về nhà ở  được hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở với tổng số tiền gần 1 tỷ đồng.

Ðể đảm bảo mọi người dân đều được vui xuân đón Tết, không bị bỏ lại phía sau, từ trung tuần tháng 12/2019, UBND huyện Đầm Hà đã ban hành văn bản về việc triển khai, thực hiện công tác trợ giúp xã hội tặng quà cho người có công với cách mạng và thân nhân, đối tượng chính sách xã hội và các đối tượng cần thiết khác; hỗ trợ kinh phí cho các nhà văn hóa thôn, khu dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020... Bên cạnh các phần quà của Trung ương và của tỉnh, huyện Đầm Hà cũng đã trích ngân sách huyện trên 600 triệu đồng để thăm, tặng quà và trợ cấp cho gần 3.000 đối tượng hộ nghèo, gia đình chính sách và các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn với giá trị các phần quà từ 200.000-1.000.000 đồng. Huyện cũng tổ chức chúc thọ, tặng quà cho cho 292 người cao tuổi trên địa bàn nhân dịp Tết Nguyên đán.

Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử trao hỗ trợ Tết cho các hộ nghèo, gia đình chính sách xã Quảng An, ngày 5/1
Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử trao hỗ trợ Tết cho các hộ nghèo, gia đình chính sách xã Quảng An, ngày 5/1.

Cùng chung tay với huyện, các xã, thị trấn và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm trên địa bàn cũng đã tổ chức vận động nguồn lực xã hội hóa ủng hộ kinh phí giúp các gia đình chính sách, hộ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đón Tết, đảm bảo mọi người, mọi nhà đều có Tết. Với những nỗ lực đó, 100% gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo, người tàn tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn Đầm Hà đều được tặng quà. Tính đến ngày 8/1/2020, các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tặng 280 suất quà, tổng số tiền ủng hộ, giúp đỡ gần 200 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Tiến, Trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện Đầm Hà, cho biết: Huyện Đầm Hà luôn xác định công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo đời sống người có công và các đối tượng chính sách là một việc làm thường xuyên, có ý nghĩa thiết thực. Trong dịp Tết Nguyên đán hàng năm, huyện luôn quan tâm chăm lo, tặng quà Tết thể hiện sự tri ân đối với những người có công, đồng thời, cũng là để chung tay góp sức với mong muốn những người nghèo và những đối tượng đặc biệt khó khăn trên địa bàn đều được vui xuân, đón tết. 

Theo báo cáo của Phòng LĐ-TB&XH huyện Đầm Hà, ngoài nguồn xã hội hóa và từ ngân sách huyện, thì trong dịp Tết này, huyện cũng đã chi trả trợ cấp và quà Tết cho các đối tượng chính sách, trong đó chi trả quà tết của Chủ tịch nước là 422 suất, với tổng giá trị trên 85 triệu đồng và chi trả quà Tết của tỉnh theo Quyết định số 5258/QĐ-UBND của UBND tỉnh Quảng Ninh là 2.065 suất với tổng số tiền trên 1,63 tỷ đồng.

Ngày tết cổ truyền đang đến rất gần, mong rằng, với sự quan tâm của các cấp chính quyền và sự chung tay hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân, mọi người, mọi nhà đều được đón Tết Nguyên đán 2020 trọn vẹn, an vui.

Trung Thành

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.