Tiếp thêm động lực cho người khuyết tật vươn lên

Chủ Nhật, 01/12/2019, 06:37 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, các cấp Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi (NKT&TMC) đã phát huy vai trò nòng cốt không ngừng đổi mới phương thức, tổ chức triển khai thực hiện với nhiều hoạt động hướng mạnh về chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người khuyết tật. Cùng với đó, các đơn vị, địa phương trong tỉnh đã chung tay thiết thực chăm lo đời sống vật chất cũng như tinh thần của người khuyết tật để họ có điều kiện vươn lên trong cuộc sống, hòa nhập với cộng đồng.

Các nhà hảo tâm trao hỗ trợ nhà ở cho các gia đình khó khăn, kém may mắn ở huyện Bình Liêu và Ba Chẽ.
Các nhà hảo tâm trao kinh phí hỗ trợ xây nhà mới cho các gia đình người khuyết tật ở huyện Bình Liêu và Ba Chẽ tại cuộc phát động “Nối vòng tay nhân ái vì NKT&TMC tỉnh Quảng  Ninh 2019”. Ảnh: Minh Đức

Từ những việc làm thiết thực

Trong những ngày của tháng cuối cùng năm 2019, có lẽ ai cũng đang bận rộn với những kế hoạch, hoàn thành nhiệm vụ của năm cũ, chuẩn bị cho năm mới. Với bà Nguyễn Thị Loan, ở khu 4, phường Cao Thắng (TP Hạ Long) cũng vậy, bà cũng đang tất bật thực hiện những công đoạn cuối cùng để hoàn thiện ngôi nhà mới đón Tết. Ngôi nhà mới kiên cố, khang trang của bà Loan có diện tích gần 40m2 với kinh phí xây dựng trên 100 triệu đồng. Trong đó, Hội Bảo trợ NKT&TMC tỉnh vận động các nguồn hỗ trợ 50 triệu đồng, phường Cao Thắng hỗ trợ 50 triệu đồng từ quỹ “Vì người nghèo” của phường.

Bà Nguyễn Thị Loan, xúc động chia sẻ: Tôi bị tai nạn giao thông tàu hỏa cách đây gần 20 năm. Từ đó, các chi đều bị kém vận động, đặc biệt bàn chân trái bị biến chứng nên đi lại tập tễnh, thường xuyên đau nhức khi trái gió trở trời. Chồng tôi mất sớm, các con cũng có hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Vì vậy, mọi chi phí sinh hoạt của tôi chỉ dựa vào số tiền trợ cấp của Nhà nước dành cho người khuyết tật nên tôi không bao giờ nghĩ đến việc xây, sửa nhà dù ngôi nhà cũ đã nứt toác, dột nát. Được các cấp Hội, chính quyền, nhân dân địa phương quan tâm, đùm bọc, giúp đỡ xây lại căn nhà mới vững chãi, tôi thật sự vui mừng và cảm kích.

Cán bộ phường Cao Thắng hỏi thăm tình hình hoàn thiện nhà mới của bà Nguyễn Thị Loan.
Cán bộ phường Cao Thắng hỏi thăm tình hình hoàn thiện nhà mới của bà Nguyễn Thị Loan.

Không chỉ riêng gia đình bà Loan, từ đầu năm 2019 đến nay, các cấp Hội Bảo trợ NKT&TMC đã hỗ trợ kinh phí xây mới 119 nhà cho người khuyết tật trên địa bàn tỉnh. Trong năm 2020, các cấp Hội tiếp tục phối hợp với các ngành, tổ chức, địa phương của tỉnh rà soát và vận động thêm các nguồn xã hội hóa từ các cá nhân, đơn vị phấn đấu hoàn thành hỗ trợ xây thêm 102 nhà mới cho người khuyết tật.

Cùng với đó, việc vận động các nhà hảo tâm nhận đỡ đầu trẻ khuyết tật, trẻ mồ côi cũng được các cấp Hội duy trì hiệu quả. Em Phạm Thị Hoài Thương, phường Cao Xanh (TP Hạ Long), cho biết: Em tuy có nhiều thiệt thòi hơn bạn bè cùng trang lứa song em luôn lạc quan bởi bên cạnh em luôn có sự yêu thương, chia sẻ, đùm bọc của gia đình và mọi người. Với số tiền đỡ đầu từ nhà hảo tâm hằng tháng đã giúp gia đình em có thêm điều kiện để chăm lo cho em ăn học. Em sẽ cố gắng học tập thật tốt, vượt qua khó khăn của bản thân để trở thành người có ích cho xã hội, đền đáp tình cảm, tấm lòng nhân ái của mọi người.

Mỗi ngôi nhà tình thương được xây, mỗi khoản trợ cấp đỡ đầu được trao đi đã chắp thêm ước mơ, khát vọng cho những người khuyết tật vơi bớt tự ti, mặc cảm, không ngừng vươn lên. Và tấm lòng nhân ái của các tổ chức, các nhà hảo tâm trở thành cầu nối hạnh phúc, giúp ước mơ của họ trở thành hiện thực. Phó Chủ tịch Hội Bảo trợ NKT&TMC tỉnh Lại Văn Chiến, cho biết: Chương trình xây nhà tình thương, nhận đỡ đầu trẻ em khuyết tật đã nhận được nhiều tình cảm, sự chung tay góp sức của nhiều tổ chức, các nhà hảo tâm và nhân dân địa phương. Những tình cảm chân thành ấy là cơ sở vững chắc cho những chương trình tiếp theo của Hội sẽ tiếp tục nhận được sự đồng thuận, ủng hộ, giúp đỡ cho những người khuyết tật trên địa bàn tỉnh có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Cả xã hội chung tay

Phát huy đạo lý truyền thống tốt đẹp của dân tộc “Thương người như thể thương thân”, “Lá lành đùm lá rách”, các ban, ngành, tổ chức, đơn vị và các tầng lớp nhân dân đã thực hiện nhiều phần việc ý nghĩa, tích cực đóng góp kinh khí vật chất giúp đỡ người khuyết tật trên địa bàn tỉnh ổn định cuộc sống. Tính đến hết tháng 11/2019, toàn tỉnh đã vận động ủng hộ quỹ Hội bằng tiền mặt và hiện vật với tổng trị giá trên 17 tỷ đồng. Đặc biệt, hằng năm vào dịp Ngày Người khuyết tật Việt Nam 18/4, Hội Bảo trợ NKT&TMC tỉnh đều phối hợp Trung tâm Truyền thông tỉnh, Sở LĐ-TB&XH tổ chức cuộc phát động “Nối vòng tay nhân ái vì NKT&TMC tỉnh Quảng Ninh”. Từ chương trình đã thu được hàng tỷ đồng cùng nhiều quà tặng ý nghĩa (xe đạp, xe lăn, đồ dùng học tập....) trao tặng cho NKT&TMC.

Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và trẻ mô côi tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với TX Đông Triều, Ban Bác ái Caritas Giáo phận Hải Phòng tổ chức trao tặng xe lăn cho 38 người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thị xã Đông Triều.
Hội Bảo trợ NKT&TMC tỉnh phối hợp với TX Đông Triều, Ban Bác ái Caritas Giáo phận Hải Phòng trao tặng xe lăn cho 38 người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TX Đông Triều. Ảnh: Nguyên Ngọc

Song song với đó, Hội đã chủ động nắm bắt nhu cầu, nguyện vọng cũng như điều kiện sức khỏe của người khuyết tật để triển khai các mô hình sinh kế. Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 19.000 người khuyết tật, trong đó có khả năng lao động là trên 3.300 người, không có khả năng lao động là gần 16.000 người. Số người khuyết tật có việc làm ổn định chỉ khoảng trên 1.000 người. Do đó, công tác hỗ trợ người khuyết tật học nghề, tìm việc làm được tỉnh và các địa phương quan tâm triển khai. Toàn tỉnh hiện có khoảng trên 200 lao động là người khuyết tật được các cơ sở kinh doanh nhận vào làm việc với mức thu nhập hằng tháng từ 2,5-3,5 triệu đồng/người. Ngoài ra, căn cứ vào điều kiện thực tế của mỗi gia đình người khuyết tật, các cấp Hội triển khai hỗ trợ bằng hình thức cấp cây, con giống, cho vay vốn để phát triển kinh tế.

Bên cạnh đó, công tác chăm sóc sức khỏe cho người khuyết tật cũng được đặc biệt quan tâm, triển khai bằng nhiều hình thức thiết thực. 100% người khuyết tật trên địa bàn tỉnh đều được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí. Trong năm 2019, Hội Bảo trợ NKT&TMC tỉnh đã phối hợp với Hội Bảo trợ NKT&TMC TP Hải Phòng, Ban Bác ái Caritas giáo phận Hải Phòng tổ chức tư vấn, khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho gần 200 người khuyết tật, người nghèo, cận nghèo tại 6 xã của huyện Hoành Bồ; phối hợp với Sở Y tế thực hiện lắp chân, tay giả miễn phí cho 283 người khuyết tật từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Chính phủ Ấn Độ.

Đại diện các nhà hảo tâm, salon tóc trao tặng phòng học cắt tóc cho trẻ em tại Cơ sở Bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh.
Đại diện các nhà hảo tâm, salon tóc trên địa bàn tỉnh đã trao tặng phòng học cắt tóc cho trẻ em tại Cơ sở Bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh. Ảnh: Hoàng Quý

Cùng với chăm lo về vật chất, các cấp, ngành cũng tăng cường tổ chức và tạo điều kiện cho NKT tham gia những sân chơi văn hóa, văn nghệ, thể thao bổ ích, thiết thực nhằm nâng cao đời sống tinh thần. Hưởng ứng các hoạt động kỷ niệm ngày Người khuyết tật Việt Nam (18/4), Hội Bảo trợ NKT&TMC tỉnh đã thành lập đội văn nghệ tham gia hội thi “Tiếng hát NKT Việt Nam” lần thứ II năm 2019 khu vực phía Bắc đạt giải ba toàn đoàn, giải khuyến khích chung kết toàn quốc cùng 1 huy chương vàng và 1 huy chương bạc. Thêm nữa, từ tỉnh đến địa phương đều chú trọng tổ chức những hoạt động vinh danh người khuyết tật tiêu biểu, vượt khó nhằm kịp thời động viên, khích lệ người khuyết tật có thành tích ở tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, có đóng góp tích cực vào sự phát triển của địa phương.

Tuy còn nhiều khó khăn, vất vả song tin tưởng với sự chung tay, tình cảm sẻ chia quý báu của cộng đồng xã hội sẽ là nguồn động viên to lớn, tiếp thêm sức mạnh cho những người khuyết tật trên địa bàn tỉnh không ngừng vươn lên, tạo nên những kỳ tích bằng chính nghị lực phi thường của mình.

Nguyễn Dung

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.