Tăng cường giải quyết khiếu nại, tố cáo cho nông dân

Lắng nghe tâm tư, giải quyết nguyện vọng của nông dân

Thứ Bảy, 14/12/2019, 15:43 [GMT+7]
.
.

Đa dạng các hoạt động tuyên truyền, giải quyết triệt để vụ việc từ cơ sở là hai nhiệm vụ trọng tâm được hội nông dân (HND) các cấp chủ động thực hiện. Thông qua đó, giúp HND tham gia tích cực trong việc bảo vệ quyền lợi của nông dân, góp phần đảm bảo tình hình an ninh xã hội trên địa bàn.

Đa dạng các hoạt động tuyên truyền

Từ vụ việc khiếu nại kéo dài của các hộ dân liên quan đến công tác thu hồi đất, bồi thường GPMB phục vụ dự án Khu Nông nghiệp công nghệ cao xã Hồng Thái Tây, thị xã Đông Triều, đến vụ việc khiếu nại của 7 hộ dân thôn Đá Trắng, xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ liên quan đến công tác bồi thường, GPMB dự án mở rộng, nâng cấp Tỉnh lộ 326 hay vụ việc kiến nghị của 60 hộ dân khu Ba Sào, xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ về việc bồi thường, hỗ trợ trong 10 năm không thể canh tác và phương án khôi phục khả năng sản xuất của 21 hecta đất trồng lúa của cánh đồng Ba Sào… tất cả đều có sự vào cuộc của HND các cấp.

Để giải quyết hiệu quả khiếu nại, tố cáo của nông dân, bên cạnh việc ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hàng năm, HND tỉnh đã ký chương trình phối hợp với UBND tỉnh và Kế hoạch phối hợp với 17 sở, ban, ngành của tỉnh. Trong đó, có nội dung phối hợp tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của hội viên, nông dân trong tỉnh. Đồng thời, đưa nội dung này vào đánh giá thi đua của các cấp Hội.

Hoạt động của CLB
Hoạt động của các CLB "Nông dân với pháp luật", "Trợ giúp pháp lý" đã góp phần nâng cao kiến thức pháp luật cho các hội viên nông dân. Trong ảnh: Tư vấn, trợ giúp pháp lý cho người dân xã Hồng Phong (TX Đông Triều). (Ảnh: Nguyên Ngọc)

Từ năm 2013-2018, các cấp Hội đã chủ trì, phối hợp tổ chức trên 3.300 buổi tuyên truyền phổ biến pháp luật cho khoảng 182.000 lượt người tham gia. Chủ yếu, tập trung các chính sách liên quan đến công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, GPMB, trình tự thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ và tái định cư khi nhà nước thu hồi đất… Bên cạnh đó, duy trì hoạt động của 125 câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”. Đây được coi là nòng cốt trong tuyên truyền, vận động cho hội viên nông dân về chính sách, pháp luật của Nhà nước, địa phương thông qua các buổi sinh hoạt chi Hội, hội nghị thôn, khu.

Thông qua công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật của các CLB “Nông dân với pháp luật”, “Trợ giúp pháp lý” đã góp phần nâng cao nhận thức, kiến thức pháp luật của hội viên nông dân, tạo điều kiện để HND tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân. Từ đó, các mâu thuẫn, tranh chấp trong nội bộ nông dân được tổ chức Hội trực tiếp và phối hợp tham gia hòa giải kịp thời.

Giải quyết triệt để từ cơ sở

Thực hiện luật Hòa giải ở cơ sở, HND tỉnh cùng Mặt trận tổ quốc, các đoàn thể tỉnh phối hợp với Sở Tư pháp, các địa phương thường xuyên quan tâm xây dựng và kiện toàn hoạt động của trên 1.500 tổ hòa giải với sự tham gia của gần 9.000 hòa giải viên; cung cấp, trang bị đầy đủ tài liệu để phục vụ tốt cho công tác hòa giải. Hằng năm, các đơn vị chủ động phối hợp tiến hành kiểm tra, đánh giá kết quả hoạt động hoà giải ở cơ sở; lồng ghép giám sát việc thực hiện pháp luật về hòa giải ở cơ sở với công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của chính quyền cấp cơ sở.

Do làm tốt công tác hoà giải ngay từ cơ sở, tỷ lệ đơn thư trên địa bàn toàn tỉnh giảm hàng năm, không phát sinh đơn thư phức tạp, đông người, kéo dài; được Thanh tra Chính phủ và Ban tiếp công dân Trung ương đánh giá cao. 

Từ năm 2015-2019, thực hiện Luật tiếp công dân, Luật khiếu nại, tố cáo các cấp chính quyền thông qua hội đồng tiếp công dân thường xuyên, tiếp theo lịch và tiếp đột xuất với 37.637 lượt người với tổng số 25.601 vụ việc; tiếp nhận và xử lý 42.227 đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân. Trong đó, nhiều vụ việc UBND tỉnh đã có văn bản đề nghị HND tỉnh trực tiếp tham gia giám sát quá trình giải quyết đơn thư và tham gia phản biện với các cơ quan chức năng. Do thực hiện tốt công tác tiếp công dân, công tác đối thoại, công tác phân loại đơn thư của cả hệ thống chính trị với mục đích giải quyết đến cùng để chấm dứt vụ việc. Do vậy, tỷ lệ đơn thư khiếu nại, tố cáo ngày một giảm, nhất là đơn thư vượt cấp, đông người, kéo dài.

Để nâng cao hiệu quả công tác giải quyết khiếu nại, thời gian tới, HND các cấp sẽ thực hiện đa dạng các giải pháp, trong đó tập trung vào hoạt động tuyên truyền và giải quyết triệt để các vụ việc ở cơ sở. Theo ông Lê Văn Độ, Phó Chủ tịch HND tỉnh, trong năm 2020, HND các cấp sẽ đổi mới hình thức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho hội viên, nông dân; tổ chức các buổi đối thoại, trao đổi, giải đáp thắc mắc cho đội ngũ cán bộ cơ sở, chi, tổ Hội. Tiếp tục đầu tư hỗ trợ, hướng dẫn duy trì, nhân rộng mô hình Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”. Đồng thời, duy trì việc cử cán bộ Hội các cấp tham gia tiếp công dân định kỳ; chủ động đăng ký đảm nhận giám sát, phản biện các vụ việc liên quan đến hội viên nông dân... 
Với việc thực hiện đa dạng các giải pháp, hy vọng các hoạt động của HND các cấp sẽ đóng góp tích cực vào công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, góp phần giảm các vụ việc phức tạp kéo dài, đảm bảo lợi ích của nông dân.

Hoàng Quỳnh

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.