Tăng cường giải quyết khiếu nại, tố cáo cho nông dân: Điểm sáng Vân Đồn

Thứ Bảy, 14/12/2019, 15:42 [GMT+7]
.
.

Phát huy vai trò là tổ chức đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên nông dân, những năm qua, (HND) huyện Vân Đồn đã tích cực phối hợp với các cấp, các ngành trên địa bàn thực hiện hiệu quả công tác tiếp và giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân.

Ông Phạm Tuấn Vinh, Chủ tịch huyện Vân Đồn chia sẻ: Thực hiện mục tiêu xây dựng Vân Đồn trở thành đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, trở thành một trong những vùng động lực phát triển kinh tế của tỉnh và đất nước, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền địa phương đã tận dụng mọi tiềm năng, lợi thế để kêu gọi, thu hút các nguồn lực đầu tư. Nhờ đó, những năm gần đây, Vân Đồn đã đón nhận nhiều dự án lớn vào đầu tư trên địa bàn. Nổi bật phải kể đến các dự án mà Tập đoàn Sun Group đã và đang triển khai tại Vân Đồn, như: Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn; cao tốc Hạ Long - Vân Đồn; Khu phức hợp nghỉ dưỡng giải trí cao cấp Vân Đồn I. Cùng với đó, còn nhiều nhà đầu tư đã đề xuất và triển khai thực hiện các dự án đầu tư quy mô lớn, đẳng cấp với tổng mức đầu tư được đề xuất lên đến 56.000 tỷ đồng (tương đương 2,4 tỷ USD)...

Các dự án lớn trên được triển khai đã mở ra những cơ hội phát triển mới cho Vân Đồn, tuy nhiên, việc nhiều dự án lớn được đầu tư đã dẫn đến diện tích đất nông nghiệp phải thu hồi lớn, do đó phát sinh không ít đơn thư, khiếu kiện của người nông dân liên quan đến công tác GPMB.

Huyện Vân Đồn đang là một trong những địa phương thu hút nhiều dự án đầu tư lớn tại Quảng Ninh. Phối cảnh dự án Con đường di sản tại xã Hạ Long, Vân Đồn.
Huyện Vân Đồn đang là một trong những địa phương thu hút nhiều dự án đầu tư lớn tại Quảng Ninh. Phối cảnh dự án Con đường di sản tại xã Hạ Long, Vân Đồn.

Nổi bật, thực hiện Quyết định số 81/2014/QĐ-TTg ngày 31/12/2014 của Thủ tướng chính phủ “Về việc phối hợp giữa các bộ, ngành, UBND các cấp và các cấp HND Việt Nam trong việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân”, HND huyện Vân Đồn đã sớm xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện và chỉ đạo tất cả các cơ sở hội trên địa bàn đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các nội dung của nghị quyết đến tất cả cán bộ, hội viên và nhân dân trên địa bàn. Từ đó làm chuyển biến sâu sắc nhận thức của đội ngũ cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân cùng triển khai thực hiện.

Đặc biệt, để thực hiện có hiệu quả Quyết định số 81, HND huyện cũng đã chủ động tham mưu cho UBND huyện Vân Đồn ban hành các kế hoạch, chương trình phối hợp giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, đồng thời cử 1 đồng chí lãnh đạo Hội tham gia. Hàng tuần, hàng tháng, HND huyện đều phối hợp với UBND huyện tổ chức họp kiểm điểm việc giải quyết đơn thư, khiếu nại tố cáo của hội viên nông dân trên địa bàn.

Quá trình thực hiện, HND huyện còn chủ động tham mưu, phối hợp với các phòng, ban của huyện tổ chức tuyên truyền pháp luật cho hội viên nông dân nâng trên địa bàn. Nội dung tuyên truyền tập trung vào các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về đất đai, tài nguyên môi trường, Luật khiếu nại, tố cáo và các định hướng phát triển của địa phương. Qua đó, đã giúp cho cán bộ, hội viên nông dân nâng cao hiểu biết pháp luật và tự giác thực hiện tốt các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước và địa phương. Nổi bật, từ năm 2015 đến nay, thông qua công tác hòa giải, tuyên truyền, đối thoại của HND, toàn huyện đã có 22 trường hợp công dân viết đơn xin rút khiếu nại, tố cáo. 

Nhờ các buổi vận động của các đoàn thể, trong đó có HND huyện, người dân đã đồng thuận bàn giao mặt bằng. Thi công hạ ngầm cáp điện thuộc dự án chỉnh trang đô thị từ xã Đông Xá đến xã Hạ Long. (Ảnh: Mạnh Trường)
Nhờ các buổi vận động của đoàn thể, trong đó có HND huyện, người dân đã đồng thuận bàn giao mặt bằng các dự án chỉnh trang đô thị từ xã Đông Xá đến xã Hạ Long. (Ảnh: Mạnh Trường)

HND huyện còn chọn cử cán bộ hội thường xuyên bám nắm địa bàn, gần dân, sát dân để nắm bắt tình hình tư tưởng của hội viên nông dân. Trong đó, tập trung nắm tình hình tại các địa bàn trọng điểm về công tác GPMB. Qua đó, đã kịp thời tuyên truyền cũng như tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương biện pháp xử lý, tháo gỡ kịp thời những ý kiến kiến nghị, khó khăn vướng mắc của người dân trong việc thu hồi đất.

Với những cách làm trên, trong 5 năm qua, Ban chấp hành HND huyện đã phối hợp với UBND huyện thụ lý, giải quyết 139 vụ khiếu nại. Tỷ lệ giải quyết dứt điểm đơn thư đạt trên 90%. Qua đó, hạn chế tối đa tình trạng khiếu kiện kéo dài, vượt cấp, góp phần ổn định tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Nguyễn Chiến

.
.
.
.
.
.
.
.