Quản lý chặt chẽ dịch vụ xe đưa đón học sinh

Thứ Tư, 18/12/2019, 13:19 [GMT+7]
.
.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh, các địa phương đều có phương tiện tham gia đưa đón học sinh, trải đều ở các cấp học. Để kịp thời xử lý các vi phạm, phòng tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra, từ tháng 8/2019 đến nay, thanh tra Sở GTVT đã phối hợp với các lực lượng chức năng và địa phương, triển khai các đợt cao điểm rà soát, kiểm tra, xử lý và nhất là tăng cường công tác hậu kiểm đối với những phương tiện hoạt động trong lĩnh vực này.

Lực lượng Thanh tra giao thông (Sở GTVT) kiểm tra
Lực lượng Thanh tra giao thông (Sở GTVT) kiểm tra các quy định về điều kiện kinh doanh vận tải hành khách đối với xe đưa đón học sinh của Trường TH-THCS&THPT Văn Lang (TP Hạ Long), ngày 13/12/2019.

Theo số liệu tổng hợp của các cơ quan chức năng, toàn tỉnh có 127 phương tiện tham gia đưa đón học sinh, trong đó, 58 xe có phù hiệu và 69 xe không có phù hiệu. Ngay sau khi có kết quả rà soát, tháng 9/2019, Sở GD&ĐT đã yêu cầu các cơ sở giáo dục dừng ngay việc thực hiện hợp đồng đưa đón học sinh với các phương tiện không có phù hiệu “xe hợp đồng”. Đồng thời, lực lượng CSGT, thanh tra giao thông, công an các địa phương cũng tiến hành kiểm tra và đình chỉ hoạt động vận chuyển hợp đồng trái phép của 69 phương tiện nói trên; kiểm tra việc thực hiện các quy định về điều kiện kinh doanh vận tải khách của các doanh nghiệp đã ký hợp đồng đưa đón học sinh; tuyên truyền, nhắc nhở cho lái xe, chủ xe, nhà trường về các quy định của pháp luật liên quan đến Luật Giao thông đường bộ.

d
Lực lượng Thanh tra giao thông (Sở GTVT) kiểm tra các điều kiện đảm bảo an toàn trên xe (dụng cụ thoát hiểm, thiết bị giám sát hành trình...), đối với các xe đưa đón học sinh của Trường TH-THCS&THPT Văn Lang (TP Hạ Long), ngày 13/12/2019.

Từ công tác kiểm tra, rà soát của các lực lượng chức năng cho thấy, hoạt động đưa đón học sinh vẫn bộc lộ nhiều bất cập, các phương tiện hoạt động vẫn có dấu hiệu lộn xộn, không đúng theo quy định. Mặc dù Bộ GTVT đã quy định xe chở học sinh là loại hình kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng và phải thuộc các đơn vị vận tải đã được sở GTVT cấp giấy phép kinh doanh, xe được cấp phù hiệu, gắn thiết bị giám sát hành trình theo quy định.

Tuy nhiên, thực tế vẫn còn nhiều trường vi phạm quy định này. Đơn cử như trong tháng 9/2019, tại đợt cao điểm đầu tiên, lực lượng thanh tra giao thông đã phát hiện 2/14 xe đưa đón học sinh của Trường Đoàn Thị Điểm Hạ Long (TP Hạ Long) không có phù hiệu xe hợp đồng. Đội Thanh tra giao thông chuyên ngành số 2 đã lập biên bản vi phạm hành chính, xử phạt 1,4 triệu đồng với hành vi không chạy đúng hành trình vận tải theo quy định và tước giấy phép lái xe 2 tháng. Tại địa bàn huyện Tiên Yên cũng có 5/6 xe không có phù hiệu, trang thiết bị, lực lượng thanh tra giao thông đã lập biên bản, yêu cầu Công ty TNHH MTV Hợp Tiến đình chỉ hoạt động của 5 phương tiện chưa đủ điều kiện. Riêng tại khu vực huyện Vân Đồn, 6/6 xe của Trường THPT Quan Lạn không có phù hiệu, hết hạn kiểm định, trang thiết bị chưa đầy đủ, Thanh tra giao thông đã đề nghị UBND xã phối hợp cùng với Công an xã đình chỉ hoạt động của những phương tiện này và đề nghị nhà trường dừng việc ký hợp đồng đưa đón.

Để
Theo quy định của Bộ GTVT, các xe đưa đón học sinh thuộc diện kinh doanh theo hợp đồng và phải thuộc các đơn vị vận tải đã được Sở GTVT cấp giấy phép kinh doanh.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh trong quá trình đưa đón, tháng 11 và 12, lực lượng thanh tra giao thông toàn tỉnh đã tiếp tục tổ chức rà soát, kiểm tra xử lý và đặc biệt là tập trung vào công tác hậu kiểm đối với những trường hợp vi phạm. Đến nay các trường đều có ý thức thực hiện nghiêm túc các quy định về xe đưa đón học sinh như: Xây dựng nội quy đưa đón, ban hành quyết định phân công giáo viên, cán bộ phụ trách theo dõi việc đưa đón. Các lái xe đều có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe đang điều khiển, phương tiện đều được cấp phù hiệu theo quy định, trên xe có danh sách học sinh đưa đón hàng ngày.

Thầy Đinh Văn Nghiêm, Phó Hiệu trưởng Trường TH-THCS&THPT Văn Lang (TP Hạ Long) chia sẻ: Việc kiểm tra, rà soát thực tế của Thanh tra giao thông rất có ích đối với nhà trường trong việc thực hiện công tác đảm bảo ATGT đối với các phương tiện vận chuyển, giúp nhà trường nhìn nhận lại những mặt đã làm tốt và cả những mặt còn thiếu sót. Bởi lẽ, nhiều khi trong quá trình nghiên cứu tài liệu, công văn, nhà trường cũng vẫn không thể nắm hết các quy định mới, nhất là về góc độ hồ sơ như yêu cầu lái xe phải có chứng chỉ tập huấn nghiệp vụ. Vì vậy qua mỗi đợt kiểm tra đã giúp trường khắc phục được các thiếu sót, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong việc đưa đón học sinh.

Ban giám hiệu trường TH-THCS&THPT Văn Lang (TP Hạ Long) kiểm tra
Ban Giám hiệu Trường TH-THCS&THPT Văn Lang (TP Hạ Long) kiểm tra việc ký nhận đưa đón học sinh đối với giáo viên được phân công phụ trách theo xe.

Ông Bùi Minh Tiến, Phó Chánh Thanh tra (Sở GTVT) cho biết: Qua công tác hậu kiểm cho thấy, các trường đều chấp hành tốt theo biên bản làm việc trong việc tạm dừng hoạt động hoặc không thuê các phương tiện không đủ điều kiện. Đối với một số trường hợp vẫn tồn tại các vi phạm liên quan như: Không có dụng cụ thoát hiểm, không sử dụng thiết bị giám sát hành trình, không có chứng chỉ tập huấn nghiệp vụ vận tải... Đơn vị đều tiến hành xử phạt và yêu cầu nhà trường khắc phục ngay trong tháng 12/2019. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Hoàng Nga

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.