Khu nhà trọ công nhân tự quản: Cách nào để hoạt động hiệu quả

Thứ Sáu, 06/12/2019, 15:20 [GMT+7]
.
.

Hiện nay trên địa bàn Quảng Ninh có tổng số 11 khu (tổ) nhà trọ công nhân tự quản nằm tại Hạ Long, Uông Bí, Đông Triều và Hải Hà với số lượng CNLĐ tham gia là 422 thành viên.

LĐLĐ huyện Hải Hà tổ chức ra mắt Khu nhà trọ công nhân tự quản thôn 1, xã Quảng Long, huyện Hải Hà.
LĐLĐ huyện Hải Hà tổ chức ra mắt Khu nhà trọ công nhân tự quản tại thôn 1, xã Quảng Phong.

1 tháng trở lại đây, LĐLĐ huyện Hải Hà và LĐLĐ TP Hạ Long liên tiếp cho ra mắt các khu nhà trọ công nhân tự quản. Tại Hải Hà, mô hình này được ra mắt 2 khu tại thôn 1, xã Quảng Phong với 80 công nhân. Còn tại TP Hạ Long cũng có 2 khu được thành lập (tổ 1, 2 và 6, 7, khu 10, phường Bãi Cháy) với 113 người. Để thuận tiện cho hoạt động, mỗi khu đều được thành lập Ban điều hành.

Đánh giá hiệu quả mô hình này, bà Nguyễn Thị Bích Phượng, Trưởng Ban Nữ công, LĐLĐ tỉnh, khẳng định: Việc thành lập các khu nhà trọ công nhân tự quản thực tế đã góp phần giữ gìn an ninh trật tự, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho công nhân, đẩy lùi tệ nạn xã hội… Thông qua mô hình, có thể nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của công nhân để ngăn chặn diễn biến xấu, giúp CNLĐ yên tâm sản xuất và gắn bó đoàn kết. Đồng thời, tuyên truyền các chủ trương của Nhà nước, chế độ chính sách tới người lao động một cách thiết thực hiệu quả.

LĐLĐ tỉnh tặng quà cho các Khu nhà trọ công nhân tự quản ở Hải Hà.
LĐLĐ tỉnh tặng quà cho các khu nhà trọ công nhân tự quản ở Hải Hà.

Tuy nhiên, hạn chế nhất hiện nay là các khu nhà trọ công nhân tự quản không có kinh phí hoạt động, chủ yếu do công nhân tự đóng góp. Tổ trưởng tổ tự quản phần lớn là chủ nhà trọ, nên khi tổ chức các hoạt động còn gặp nhiều khó khăn do không được chủ động. Tình hình công nhân biến động liên tục vì thay đổi nhà ở. Đây cũng chính là những lý do khiến nhiều năm nay, một số khu nhà trọ công nhân tự quản trên địa bàn hoạt động rất kém hiệu quả, bà Đoàn Thị Năm, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Hạ Long thừa nhận.

Để mô hình hoạt động thực chất, bà Phượng cho biết: LĐLĐ tỉnh sẽ tích cực chỉ đạo LĐLĐ các huyện, thị xã, thành phố có khu nhà trọ công nhân tự quản tiếp tục tăng cường công tác phối hợp với các cấp, ngành, chính quyền địa phương cùng cấp, chủ doanh nghiệp có đông công nhân ở trọ hỗ trợ một phần kinh phí hoạt động cho các Tổ. Tiếp tục củng cố, nhân rộng mô hình các hoạt động hiệu quả của các Tổ và đề xuất khen thưởng, động viên kịp thời khi có thành tích xuất sắc. Tập trung tổ chức các hoạt động tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật lao động bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng và đến tận nơi công nhân ở trọ.

LĐLĐ Hạ Long tổ chức ra mắt Tổ nhà trọ công nhân tự quản tại phường Bãi Cháy.
LĐLĐ TP Hạ Long tổ chức ra mắt Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân tại khu 10, phường Bãi Cháy.

Bên cạnh đó, các địa phương cũng cần tăng cường tổ chức tọa đàm, giao lưu giữa các Tổ để công nhân được chia sẻ những việc làm hay, bổ ích và mạnh dạn hơn trong giao tiếp. Tổ chức các hội thi, các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao phù hợp với điều kiện thực tiễn của công nhân. Đồng thời, thăm hỏi, động viên và tặng quà nhân các dịp kỷ niệm, tặng quà cho những CNLĐ khó khăn nhân dịp Tết…

Thanh Hằng

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.