Hội CCB huyện Ba Chẽ: Giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi

Thứ Sáu, 06/12/2019, 12:00 [GMT+7]
.
.

Những năm qua, phong trào CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi trên địa bàn huyện Ba Chẽ đã mang lại hiệu quả thiết thực cho hội viên. Từ phong trào này, có nhiều hội viên CCB vượt khó, vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương mình.

CCB Hà Văn Huyên (58 tuổi), ở thôn Nam Hả Ngoài, xã Nam Sơn (huyện Ba Chẽ) là một trong những điển hình về phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo. Trở về địa phương sau những năm tháng trong quân ngũ, ông Huyên phải xoay sở với nhiều nghề để nuôi sống gia đình. CCB Hà Văn Huyên cho biết: Bao nhiêu năm từ đi rừng đến làm thuê, nhưng cả gia đình tôi với 6 miệng ăn luôn trong tình trạng thiếu đói. Không cam chịu nghèo khó, trong giai đoạn đầu những năm 2000 tôi xin địa phương cấp 5ha đất để trồng rừng phát triển kinh tế; đồng thời, tìm hiểu đưa một số loại cây ăn quả có giá trị kinh tế trồng tại khu vực đồi thấp của gia đình.

CCB Hà Văn Huyên ở thôn Nam Hả Ngoài, xã Nam Sơn (huyện Ba Chẽ) chăm sóc vườn thanh long sau khi hoàn thành thu hoạch.
CCB Hà Văn Huyên (thôn Nam Hả Ngoài, xã Nam Sơn, huyện Ba Chẽ) vệ sinh vườn thanh long ruột đỏ của gia đình sau khi thu hoạch.

Năm 2014, ông Huyên trồng thử nghiệm vài chục hốc cây thanh long ruột đỏ và nhận thấy cây này phát triển rất tốt, tiêu thụ thuận lợi, lại có giá trên thị trường. Do đó, ông đưa vào trồng đại trà với diện tích 1,5ha, đến nay vườn thanh long của ông cho sản lượng 7 tấn quả/năm. Không chỉ trồng thanh long, ông Huyên còn phát triển trồng rừng với cây quế và keo tai tượng. Nhờ mô hình phát triển kinh tế của mình, mỗi năm CCB Hà Văn Huyên thu nhập 400 triệu đồng.

Hay như mô hình nuôi ong lấy mật của CCB Hoàng Văn Ngô ở khu 2, thị trấn Ba Chẽ, mỗi năm cho thu nhập 150 triệu đồng. Nhận thấy trên địa bàn có lợi thế về rừng tự nhiên, phong phú các loại hoa, nên ông Ngô đã chọn nuôi ong lấy mật để phát triển kinh tế gia đình. Ông Ngô chia sẻ: Năm 2010, nhờ tranh thủ hỗ trợ của huyện, tôi mạnh dạn đầu tư nuôi 12 đàn ong giống, đến năm 2015 phát triển lên 100 đàn ong với sản lượng 500 lít mật. Hiện gia đình tôi đang duy trì nuôi gần 200 đàn ong với sản lượng 1.000 lít mật/năm. 

Hà Văn Huyên và Hoàng Văn Ngô chỉ là 2 trong số hàng chục tấm gương CCB phát triển kinh tế vươn lên làm giàu trên địa bàn huyện Ba Chẽ. Hiện nay, Hội CCB huyện có tổng số 1.016 hội viên, sinh hoạt tại 10 cơ sở hội và 75 chi hội. Ông Lê Văn Đánh, Chủ tịch Hội CCB huyện Ba Chẽ cho biết: Xác định tầm quan trọng của phong trào CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi, chúng tôi triển khai đến tất cả các cơ sở hội nhằm xóa bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại của các hội viên. Kết hợp tuyên truyền, vận động để hội viên có cách nghĩ đúng, cách làm hay, lựa chọn mô hình phát triển kinh tế hiệu quả. Với phương châm "3 giúp" (giúp giống, vốn; công và giúp kỹ thuật). Ngoài ra, Hội CCB huyện còn hỗ trợ cho hội viên tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi từ các ngân hàng. 

Với bản chất Bộ đội Cụ Hồ, các thế hệ CCB đã đoàn kết và trách nhiệm giúp đỡ đồng chí, đồng đội lúc khó khăn bằng cả vật chất và tinh thần để vượt qua khó khăn, phấn đấu vươn lên thoát nghèo. Năm 2016, Hội CCB huyện Ba Chẽ có 183/866 hộ hội viên thuộc hộ nghèo (chiếm 21%) thì đến hết năm 2018 còn 38/965 hộ nghèo (giảm 145 hộ). Đặc biệt, năm 2018 có 16 hộ hội viên nghèo tự nguyện làm đơn xin ra khỏi hộ nghèo tại các xã: Đồn Đạc, Thanh Lâm và Nam Sơn. Đến hết năm 2019, số hộ hội viên CCB nghèo của huyện Ba Chẽ còn 5 hộ, trong đó có 5/8 cơ sở Hội CCB tại các xã không còn hộ nghèo.

Bên cạnh việc giúp nhau thoát nghèo bền vững, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của hội viên, Hội CCB huyện đã tham mưu cho cấp ủy và cơ quan chức năng tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho hội viên ốm đau, thương, bệnh binh có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách; làm thủ tục thẻ BHYT cho hội viên...

Dương Trường

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.