Điểm tựa cho người khiếm thị

Chủ Nhật, 01/12/2019, 11:22 [GMT+7]
.
.

Những năm qua, Hội Người mù tỉnh đã thực hiện tốt công tác chăm sóc, tạo sinh kế cho hội viên vượt qua mặc cảm, tự tin, vươn lên trong cuộc sống. Qua đây, xây dựng tổ chức Hội các cấp trở thành ngôi nhà thứ hai đầm ấm, là điểm tựa, đồng hành mở ra nguồn sáng giúp người khiếm thị hòa nhập cộng đồng.

Em
Em Nguyễn Tiến Thuận đã có 3 năm gắn bó với việc làm dịch vụ tẩm quất, xoa bóp tại trụ sở Hội Người mù tỉnh (TP Hạ Long).

Hội Người mù tỉnh hiện có 1.047 hội viên sinh hoạt tại 58 chi hội. Để hội viên, người mù trong tỉnh được tiếp cận những chính sách hỗ trợ dành cho người khuyết tật, các cấp Hội từ tỉnh đến huyện đã đẩy mạnh tuyên truyền, quán triệt sâu rộng đến cán bộ, hội viên các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đồng thời, vận động hội viên quan tâm thực hiện hiệu quả cuộc vận động của Trung ương Hội phát động như: “Tăng cường đoàn kết, chủ động vươn lên, bình đẳng, hòa nhập với cộng đồng”, “Hai vượt, bốn rèn, năm phấn đấu”.  Từ đó, giúp người khiếm thị xóa bỏ mặc cảm, nắm bắt quyền lợi, chủ động vươn lên trong cuộc sống.

Cùng với đó, công tác dạy nghề, tạo việc làm và hỗ trợ cho vay vốn sản xuất, kinh doanh được các cấp Hội Người mù trong tỉnh đặc biệt quan tâm triển khai bằng nhiều hình thức cụ thể, thiết thực nhằm giúp hội viên tự tạo thu nhập, nâng cao đời sống vật chất. Ngay tại trụ sở của Hội Người mù tỉnh (TP Hạ Long), từ năm 2004 đến nay, Hội đã mở và duy trì dịch vụ tẩm quất, xoa bóp phục vụ sức khỏe cho người dân trên địa bàn thành phố. Hiện, tại trụ sở Hội có 12 hội viên cùng sinh hoạt và làm dịch vụ tẩm quất hằng ngày với mức thu nhập trung bình từ 3-3,5 triệu đồng/tháng.

Nguyễn Tiến Thuận (SN 2000) đang làm dịch vụ tẩm quất tại trụ sở Hội Người mù tỉnh, chia sẻ: Thông qua giới thiệu của Hội, tôi được tham gia học khóa đào tạo làm dịch vụ tẩm quất, xoa bóp của người mù. Hoàn thành khóa học, tôi được nhận về làm việc tại trụ sở Hội đến nay đã được 3 năm.

Từ khi bị hỏng mắt năm 10 tuổi, không thể đến trường nữa, tôi chỉ ở nhà, mọi sinh hoạt phải nhờ vào bố mẹ, anh chị em nên cũng mặc cảm nhiều. Khi ra làm việc tại đây, tôi có thể tự lao động, nuôi sống bản thân không còn phải phụ thuộc vào gia đình. Đặc biệt, qua làm việc tôi và các hội viên còn được trò chuyện, giao tiếp với khách hàng, có thêm nhiều kiến thức, hiểu biết và tìm thêm được niềm vui trong cuộc sống.

Không chỉ tại trụ sở Hội người mù tỉnh, dịch vụ tẩm quất, xoa bóp cũng trở thành nghề nghiệp chính, phù hợp được rất nhiều hội viên, người mù lựa chọn. Với các cơ sở uy tín được mở tại gia đình, địa phương đã góp phần tập hợp hội viên, người mù trên địa bàn cùng hoạt động, giúp đỡ nhau về việc làm và mang lại thu nhập ổn định.

Ông
Ông Nguyễn Khắc Thiệu, Chủ tịch Hội Người mù TX Quảng Yên cùng vợ sắp xếp lại đồ dùng, dụng cụ phục vụ dịch vụ cưới hỏi của gia đình. 


Ngoài việc dạy nghề, tạo việc làm, Hội Người mù tỉnh và các địa phương cũng quản lý tốt nguồn vốn vay trên 1,8 tỷ đồng từ quỹ Quốc gia giải quyết việc làm để hỗ trợ hội viên phát triển các mô hình kinh tế phù hợp với điều kiện gia đình.

Ở TX Quảng Yên, hội viên, người mù địa phương vẫn nhắc đến ông Nguyễn Khắc Thiệu, Chủ tịch Hội Người mù thị xã như một tấm gương sáng trong phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu chính đáng. Xuất phát từ công việc thổi kèn phục vụ đám hiếu, khi được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi của Hội Người mù, năm 2015, ông đã mạnh dạn đầu tư phát triển dịch vụ cho thuê phông bạt, bàn ghế, bát đĩa... phục vụ tang lễ, cưới hỏi.

Với sự chung sức của cả gia đình, đến nay, dịch vụ của gia đình ông đã tạo được uy tín, được nhiều người ở cả trong và ngoài địa phương tìm đến thuê, mang lại thu nhập trung bình từ 30-40 triệu đồng/ tháng. Từ kinh nghiệm của bản thân, ông Thiệu tiếp tục hướng dẫn, giúp đỡ các hội viên, người mù tại địa phương chủ động vay vốn, phát triển các mô hình dịch vụ như bán phân bón, chăn nuôi, trồng trọt hiệu quả, vươn lên thoát nghèo, từng bước ổn định cuộc sống. Hội Người mù TX Quảng Yên cũng là Hội cấp huyện đi đầu toàn tỉnh trong phát huy hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi cho hội viên.

Song song với chăm lo đời sống vật chất, đời sống tinh thần của hội viên cũng được các cấp Hội Người mù tỉnh đặc biệt quan tâm. Hằng năm, Hội tổ chức và vận động, tạo điều kiện cho hội viên tham gia các phong trào, cuộc thi, chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao nhân các dịp lễ, tết... Đồng thời, tổ chức thăm hỏi, động viên kịp thời đối với những hội viên có hoàn cảnh khó khăn.

Bà Vũ Thị Ngọc, Phó Chủ tịch Hội Người mù tỉnh, cho biết: Mặc dù khiếm khuyết đôi mắt, điều kiện sinh sống, lao động gặp nhiều trở ngại, song bằng khát vọng và ý chí mạnh mẽ, những người khiếm thị vẫn cố gắng vươn lên, tự tin hòa nhập xã hội.

Để nâng cao công tác chăm lo cho người khiếm thị, xây dựng Hội thật sự là điểm tựa vững chắc, tin cậy của hội viên, thời gian tới, Hội Người mù tỉnh sẽ tập trung mở rộng mạng lưới chăm sóc người khiếm thị ở 14/14 địa phương; nhân rộng các mô hình dạy nghề, giải quyết việc làm hiệu quả… Cùng với phát huy sức mạnh nội lực, các cấp Hội cũng mong muốn các cơ quan, đơn vị, nhà hảo tâm tiếp tục chung tay giúp đỡ, hỗ trợ để người khiếm thị thêm tự tin, động lực tự lập tạo dựng cuộc sống.

Duy Khoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.