Đảm bảo an toàn lao động dịp cuối năm

Thứ Bảy, 28/12/2019, 09:32 [GMT+7]
.
.

Những ngày này, trên những công trình xây dựng, công trường sản xuất, công nhân đang gấp rút làm việc để hoàn thành kế hoạch năm. Tuy nhiên, tại nhiều vị trí làm việc, nguy cơ mất an toàn lao động (ATLĐ) vẫn tiềm ẩn. Vì vậy, công tác bảo đảm ATLĐ cần được siết chặt hơn.

Thời gian gần đây, mặc dù công tác đảm bảo ATLĐ được các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh quan tâm chú trọng, tuy nhiên tình hình tai nạn lao động có xu hướng phức tạp, nhất là trong lĩnh vực khai khoáng và xây dựng.

Ghi nhận của phóng viên, vào lúc 9h ngày 23/12/2019 tại tổ 30, khu 3, phường Hùng Thắng (TP Hạ Long) - khu vực có nhiều công trình nhà hàng, khách sạn cao tầng đang xây dựng, nhiều công nhân không sử dụng bảo hộ lao động như dây đeo an toàn, mũ, găng tay, giày bảo hộ theo quy định.

h
Công nhân đang xây dựng nhà dân tại khu 7, phường Phong Cốc (TX Quảng Yên) không trang bị đầy đủ bảo hộ lao động. 

Tương tự, nhiều công trình xây dựng nhà ở của người dân tại Hạ Long, Uông Bí, Quảng Yên…, nhiều người lao động còn chủ quan, không sử dụng các phương tiện bảo hộ lao động trong quá trình làm việc hoặc sử dụng nhưng chỉ mang tính đối phó. Hầu hết các công trình xây dựng của người dân trong tình trạng "3 không” (không có hợp đồng lao động; không có thiết kế, biện pháp thi công; không được huấn luyện ATLĐ cho công nhân)... Đây là những yếu tố dẫn đến nguy cơ mất ATLĐ.

Theo đánh giá của Thanh tra Sở LĐ-TB&XH, trong những vụ tai nạn lao động (TNLĐ) lĩnh vực xây dựng, nguyên nhân chủ yếu về phía người sử dụng lao động: Thiết bị không bảo đảm an toàn; không huấn luyện hoặc có huấn luyện an toàn vệ sinh lao động cho người lao động nhưng không đầy đủ; không có quy trình, biện pháp ATLĐ; trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân cho người lao động không đầy đủ. Về phía người lao động: Vi phạm quy trình, biện pháp ATLĐ; không sử dụng các trang bị, phương tiện bảo vệ cá nhân… Yếu tố gây ra TNLĐ chủ yếu là sử dụng điện; ngã từ trên cao trong xây dựng; đổ, sập...

22
Công ty Tuyển than Cửa Ông tuyên truyền đảm bảo ATLĐ tại các vị trí làm việc.

Cũng theo số liệu của Thanh tra Sở LĐ-TB&XH, năm 2019 (đến hết ngày 15/12), trên địa bàn tỉnh xảy ra 28 vụ TNLĐ tại các doanh nghiệp, làm chết 32 người (giảm 3 vụ, giảm 1 người chết so với cùng kỳ năm 2018). Mặc dù số vụ TNLĐ giảm song còn diễn biến phức tạp, khó kiểm soát; các vụ TNLĐ làm chết, bị thương nhiều người vẫn xảy ra.

Để giảm thiểu tối đa tình trạng mất ATLĐ, Sở LĐ-TB&XH tiếp tục tăng cường thanh tra, kiểm tra và kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, đặc biệt chú trọng đến các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực có nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn lao động, sự cố nghiêm trọng, như: Xây dựng, khai thác khoáng sản, cơ khí...

Năm 2019, Sở LĐ-TB&XH đã tiến hành thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch về pháp luật lao động, an toàn vệ sinh lao động, bảo hiểm xã hội tại 110 đơn vị (theo Quyết định số 5091/QĐ-UBND ngày 10/12/2018 của UBND tỉnh về việc thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh). Qua đó, đã yêu cầu các đơn vị thực hiện 994 kiến nghị; tạm dừng hoạt động của 34 máy, thiết bị, 1 vị trí sản xuất; xử lý kỷ luật đối với 2 cán bộ do vi phạm quy định về ATLĐ; học lại quy định về ATLĐ; xử phạt vi phạm hành chính 8 đơn vị với số tiền hơn 184 triệu đồng.

Ông Hoàng Sỹ Hưng, Phó Chánh Thanh tra Sở LĐ-TB&XH, cho biết: Ngành tiếp tục chỉ đạo, yêu cầu cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh tăng cường tự kiểm tra và thực hiện các biện pháp bảo đảm ATLĐ trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán 2020; ban hành các văn bản chỉ đạo, chấn chỉnh, hướng dẫn công tác quản lý nhà nước về an toàn, vệ sinh lao động.

Thanh tra Sở tiếp tục quan tâm công tác phòng ngừa, quản lý rủi ro; tuyên truyền, huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động, trọng tâm là phân nhóm đối tượng để huấn luyện cho lực lượng cán bộ, công nhân kỹ thuật, cán bộ chỉ huy điều hành sản xuất cấp công trường, phân xưởng; thanh kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định về ATLĐ.

Phạm Tăng

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.