Quảng Ninh chung tay vì người nghèo

Chủ Nhật, 03/11/2019, 13:28 [GMT+7]
.
.

Trong những năm qua, công tác giảm nghèo bền vững luôn được các cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở xác định là nhiệm vụ quan trọng trong chiến lược phát triển KT-XH. Thông qua những giải pháp, cách làm sáng tạo, công tác giảm nghèo của Quảng Ninh đã đạt được những kết quả thiết thực, đời sống nhân dân, nhất là ở các vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn không ngừng được cải thiện. Song để hoạt động tiếp tục có những chuyển biến tích cực, trong thời gian tới cần sự vào cuộc, chung tay mạnh mẽ hơn của các cấp, ngành, doanh nghiệp, đơn vị và của chính người dân.

Cán bộ mặt trận xã Lê Lợi, huyện Hoành Bồ hỏi thăm tình hình đời sống gia đình bà BÙi Thị Lành sau khi chuyển vào nhà mới.
Cán bộ Ủy ban MTTQ xã Lê Lợi, huyện Hoành Bồ, hỏi thăm tình hình đời sống gia đình bà Bùi Thị Lành sau khi chuyển vào nhà mới (tháng 8/2019).

Ấm áp trong những ngôi nhà "Đại đoàn kết"

Với vai trò nòng cốt, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ninh thời gian qua đã huy động nhiều nguồn lực xã hội, trong đó tích cực vận động và phát huy hiệu quả quỹ “Vì người nghèo” để xây dựng nhà ở cho người nghèo, góp phần tiếp thêm nghị lực để các gia đình vươn lên thoát nghèo bền vững.

Là một trong số những hộ nghèo được hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết trong năm 2019, anh Chìu Chăn Diền ở thôn Cao Thắng, xã Lục Hồn (huyện Bình Liêu) không giấu được niềm vui, xúc động khi được chuyển vào ở trong căn nhà mới kiên cố, vững chãi hồi tháng 5 vừa qua. Gia đình anh Diền thuộc hộ cận nghèo của thôn, với 7 thành viên cùng sinh sống trong ngôi nhà tạm làm bằng gỗ đã bị mối mọt nặng, xuống cấp, không đảm bảo an toàn. Vợ anh ốm đau thường xuyên, con nhỏ, bố mẹ già cả không còn sức lao động, nên mọi chi phí, sinh hoạt trong gia đình đều dựa vào anh Diền.

Anh Diền chia sẻ: Trước đây, gia đình tôi không dám nghĩ sẽ có điều kiện xây một ngôi nhà mới để ở. Được các cấp, ngành quan tâm hỗ trợ tiền và vật liệu xây nhà, gia đình tôi rất vui mừng. Căn nhà có diện tích 60m2, trị giá 125 triệu đồng, tuy cũng còn phải vay mượn thêm họ hàng, song đây là động lực to lớn giúp gia đình tôi an cư lạc nghiệp. Tôi cũng sẽ học tập mô hình phát triển kinh tế gia đình phù hợp để tạo thu nhập, từng bước ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Là một trong số các hộ nghèo được hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết trong năm 2019, anh Chìu Chăn Diền ở thôn Cao Thắng, xã Lục Hồn (huyện Bình Liêu) không giấu được niềm vui, xúc động khi được chuyển vào ở trong căn nhà mới kiên cố, vững chãi hồi tháng 5 vừa qua. Gia đình anh thuộc hộ cận nghèo của thôn với 7 thành viên cùng sinh sống trong ngôi nhà tạm làm bằng gỗ đã bị mối mọt hoàn toàn, xuống cấp, không đảm bảo an toàn. Vợ anh ốm đau thường xuyên, con nhỏ, bố mẹ già cả không còn sức lao động nên mọi chi phí, sinh hoạt trong gia đình đều dựa vào anh Diền.
Đại diện Công ty Viễn Đông trao tặng kinh phí hỗ trợ xây nhà ở cho hộ nghèo, hộ khó khăn của huyện Ba Chẽ. Ảnh: Bình Minh (Trung tâm TT-VH Ba Chẽ)

Niềm vui của gia đình anh Diền cũng không khác mấy so với niềm vui, phấn khởi của bà Bùi Thị Lành (76 tuổi) ở thôn An Biên 1, xã Lê Lợi, huyện Hoành Bồ. “Chỉ còn chưa đầy 3 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, chẳng có niềm vui gì lớn hơn khi hai bà cháu tôi được các ngành, đoàn thể, bà con ở địa phương giúp đỡ vật chất, ngày công xây căn nhà mới, không còn nơm nớp lo âu mỗi mùa mưa bão về nữa. Căn nhà nhỏ, nhưng chứa đựng biết bao tình cảm của cộng đồng và là nguồn động viên, khích lệ để hai bà cháu tôi tiếp tục vượt qua khó khăn trong cuộc sống” - Bà Lành bộc bạch.

Đây chỉ là hai trong số 345 hộ trên địa bàn tỉnh được hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết từ nguồn quỹ “Vì người nghèo” năm 2018. Chia sẻ với phóng viên về công tác hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, cho biết: Những ngôi nhà đại đoàn kết được xây dựng trong thời gian qua chính là kết quả của sự vận động không mệt mỏi của cấp ủy, chính quyền, Ủy ban MTTQ các cấp với mong muốn giúp đỡ những hộ nghèo có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Ý nghĩa hơn nữa là thông qua các hoạt động tương thân, tương ái, đã khơi dậy tình thương yêu, đùm bọc trong cộng đồng, không ngừng phát huy sức mạnh đại đoàn kết từ mỗi cộng đồng dân cư, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước.

Cô và trò điểm trường Mảy Nháu, xã Quảng Sơn (huyện Hải Hà) được học tập trong lớp học khang trang đầu tư từ nguồn vốn Đề án 196, Chương trình 135.
Cô và trò điểm trường Mảy Nháu, xã Quảng Sơn (huyện Hải Hà) được học tập trong lớp học khang trang, đầu tư từ nguồn vốn Đề án 196, Chương trình 135. Ảnh: Nguyên Ngọc

“Không để ai bị bỏ lại phía sau”

Mặc dù đã có nhiều nỗ lực trong công tác giảm nghèo, song trên địa bàn toàn tỉnh vẫn còn 4.248 hộ nghèo (chiếm 1,2%), tập trung chủ yếu ở vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo, biên giới, đồng bào dân tộc thiểu số. Để đồng hành giúp đỡ người nghèo cố gắng vươn lên, những năm qua, tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều chính sách thiết thực, sáng tạo hỗ trợ hộ nghèo. Từ năm 2017, hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động, hằng năm, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh đều có thư kêu gọi các tổ chức, cá nhân và các tầng lớp nhân dân tham gia ủng hộ đồng bào nghèo cùng các xã, thôn đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. Qua đó, không ngừng khơi dậy tinh thần trách nhiệm, tình cảm và lòng nhân ái của cả cộng đồng chung sức vì người nghèo.

Đặc biệt, việc triển khai Đề án 196 của tỉnh với cách làm riêng như một đòn bẩy để giúp các xã, thôn đặc biệt khó khăn xóa nghèo. Từ đề án này, trong giai đoạn 2017-2020, tỉnh đã bố trí gần 1.700 tỷ đồng cho các hợp phần hỗ trợ đầu tư hạ tầng, hỗ trợ phát triển sản xuất, hỗ trợ nâng cao năng lực cộng đồng và kinh phí quản lý... Đã có gần 600 công trình điện, đường, trường học, kênh mương thủy lợi, hệ thống nước sinh hoạt... được đầu tư; gần 8.400 lượt hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ giống cây, con để phát triển kinh tế.

Hộ bà Mạ Thị Chau (thôn Ngàn Chi, xã Vô Ngại) được huyện hỗ trợ bò chăn nuôi để vươn lên thoát nghèo.
Hộ bà Mạ Thị Chau (thôn Ngàn Chi, xã Vô Ngại) được huyện Bình Liêu hỗ trợ bò chăn nuôi để vươn lên thoát nghèo. Ảnh: Thu Chung

Cùng với nguồn lực của tỉnh, các tổ chức chính trị - xã hội cũng đã triển khai, hướng dẫn thực hiện nhiều mô hình phát triển kinh tế phù hợp, giúp các hộ gia đình hội viên thoát nghèo bền vững. Đồng thời, tổ chức hiệu quả các phong trào thi đua “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, tuyên dương những điển hình trong lao động sản xuất giỏi, hộ gia đình thoát nghèo tiêu biểu... Qua đó nhằm khuyến khích, động viên các hộ nghèo, cận nghèo tích cực tham gia, nâng cao ý thức tự giác vươn lên thoát nghèo, loại bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước.

Cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, nhà hảo tâm, các tổ chức, cá nhân và nhân dân toàn tỉnh đã chung tay, góp sức, hỗ trợ các vùng khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số để xóa nghèo, nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần. Từ sự đóng góp quý báu này, quỹ “Vì người nghèo” của tỉnh trong 3 năm qua đã phân khai gần 20,5 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng nhà cho 818 hộ nghèo; hỗ trợ đầu tư bằng công trình, nguyên vật liệu trị giá trên 60 tỷ đồng cho các xã, thôn đặc biệt khó khăn. Qua gần một tháng phát động ủng hộ đồng bào nghèo và các xã, thôn đặc biệt khó khăn năm 2019, Ban Vận động của tỉnh đã tiếp nhận sự ủng hộ kinh phí của 59 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp với số tiền trên 1 tỷ đồng.

Tính từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có hơn 400 hộ nghèo tự nguyện viết đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo. Con số này của những năm trước cũng lên đến hàng trăm. Những tín hiệu đáng mừng này cho thấy, mỗi hộ nghèo, người nghèo đã hình thành ý thức tự giác, muốn tự lực, quyết tâm thoát nghèo. Tin tưởng rằng, với sự chung tay của toàn xã hội, những người nghèo sẽ không chỉ thoát nghèo bền vững mà còn có thêm động lực, ý chí mạnh mẽ để vươn lên làm giàu chính đáng, xây dựng cuộc sống ngày càng no ấm, tiến bộ.

Nguyễn Dung

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.