Những "trận địa" săn chim trời tại Móng Cái, Hải Hà

Thứ Sáu, 29/11/2019, 10:55 [GMT+7]
.
.

Tháng 9 hằng năm là mùa chim di cư, cũng là mùa săn chim trời ở Móng Cái, Hải Hà. Các thợ săn tại 2 địa phương này ngang nhiên giăng bẫy kín các triền đê, cánh đồng, bãi biển; chim mồi được đặt khắp các ao, đầm...

Tại bãi biển Trà Cổ, những
Tại bãi biển Trà Cổ, lưới bắt chim được giăng sẵn, tồn tại suốt mùa chim di cư, nhưng không có lực lượng chức năng nào xử lý.

Đi trên những trục đường chính của các xã, phường: Trà Cổ, Vĩnh Trung, Vĩnh Thực, Hải Xuân, Bình Ngọc, Hải Hòa, Ninh Dương (TP Móng Cái), dễ dàng bắt gặp rất nhiều lưới được giăng khắp các cánh đồng, ao, đầm với những chú chim mồi, chòi canh dựng sẵn. Tiếng loa điện giả tiếng chim rả rích suốt đêm là một trong những kiểu bẫy chim trời khá tinh vi hiện nay của những người bẫy chim tại Móng Cái.

Những chú
Những chú chim mồi của một thợ săn chim tại xã Hải Xuân đã được khâu chặt mí mắt, dùng để dụ chim trời sa lưới.

Theo ghi nhận của phóng viên, để đánh bẫy các loài chim trời như cò, vạc, cói, diệc... thợ săn dựng lên nhiều hàng rào lưới, kẹp số 4, những chiếc chòi canh, trên những mành lưới được gắn vỏ lon bia cho một ít đinh sắt vào trong để làm chuông báo hiệu khi chim dính lưới, loa điện giả tiếng chim, cò, cũng như nhiều cò, vạc làm mồi nhử... để săn bắt.

Những người dùng lưới bẫy cò chủ yếu thực hiện vào ban đêm, khi đó họ sẽ bật loa phát ra tiếng cò kêu, đặt ở các góc ruộng để gọi cò đang bay trên trời đáp xuống.

Lực lượng kiểm lâm huyện Hải Hà phối hợp với xã Quảng Thành xử lý tình trạng săn bắt chim di cư.
Lực lượng kiểm lâm huyện Hải Hà phối hợp với xã Quảng Thành xử lý tình trạng săn bắt chim di cư.

Ông M, một thợ săn chim tại phường Trà Cổ (TP Móng Cái), cho biết: Để bắt được những con cò, vạc, thợ đánh chim đã làm những con cò, con vạc giả đặt giữa các đầm nước, trên các ruộng lúa, thậm chí dùng chim còn sống cho đứng trên những thanh gỗ được đóng kiểu chữ T, chân chim được buộc vào dây cước làm mồi dụ. Trước khi trở thành chim mồi, những con cò, vạc này được huấn luyện, bị khâu mắt lại để chim mồi không mổ được nhau và để tiếng kêu to hơn bình thường.

Sau một đêm thức trắng, ông M bắt được hơn 30 con chim các loại, chủ yếu là cuốc biển, gà đồng, cò, vạc và chim két đỏ. Ông M cho biết thêm: Năm nay đánh cò, vạc khó hơn mọi năm. Con to giá bình quân 50.000-60.000 đồng/con. Mỗi đêm, may mắn cũng được khoảng chục con cò, vạc. Chúng tôi chỉ đánh bắt tại chỗ, còn hàng ngày sẽ có người đến tận nơi mua lại, bán cho các nhà hàng, quán ăn.

Tuy nhiên, tình trạng săn bắt chim di cư vẫn diễn ra công khai tại các xã của huyện Hải Hà: Trong ảnh: săn chim di cư tại khu vực giáp ranh giữa xã Quảng Thắng và xã Quảng Minh, huyện Hải Hà.
Tình trạng săn bắt chim di cư vẫn diễn ra công khai tại các xã của huyện Hải Hà. (Trong ảnh: Săn chim di cư tại khu vực giáp ranh giữa xã Quảng Thắng và xã Quảng Minh).

Giống như ở Móng Cái, thời gian này huyện Hải Hà cũng đang vào mùa săn chim. Tại các địa phương ven biển như Quảng Thắng, Phú Hải, Quảng Minh, Quảng Phong, Quảng Điền... không khó để bắt gặp những “trận địa” lưới được giăng khắp các cánh đồng. Những con chim mồi được các thợ săn bố trí ở khắp khu vực giăng lưới để nhử đồng loại.

Tại xã Phú Hải, ngay phía mép biển, hàng trăm mét lưới được dựng lên để săn bắt chim di cư.
Tại xã Phú Hải, ngay phía mép biển, hàng trăm mét lưới được dựng lên để săn bắt chim di cư.

Tại các khu vực này, ngoài chim mồi, các thợ săn còn sử dụng cả bộ dàn với loa, ắc quy để phát tiếng của chim mồi đã ghi sẵn để dụ chim đến khu vực đánh bẫy.

Thợ săn chim tên Đ ở xã Quảng Thắng, cho biết: Tại xã có hàng chục người săn chim trời. Người giăng lưới bẫy chim trên đồng, người mắc lưới săn vạc dưới ao. Đặc biệt, có những thợ săn chim chuyên nghiệp từ Ninh Bình, nhiều năm nay ra khu vực này săn chim tại các bãi biển. Mỗi đêm họ đánh được hàng trăm con, thu hàng triệu đồng. Thông thường, các loại chim này có người đến tận nơi để thu mua rồi bán lại cho các quán ăn trên địa bàn.

Lực lượng kiểm lâm TP Móng Cái thu giữ lưới săn chim tại xã Hải Tiến.
Lực lượng kiểm lâm TP Móng Cái thu giữ lưới săn chim tại xã Hải Tiến.

Ngay khi bắt đầu mùa chim di cư, TP Móng Cái và huyện Hải Hà đã có nhiều văn bản chỉ đạo các xã, phường, lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý mọi hành vi săn bắt chim hoang dã. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn không được xử lý triệt để.

Theo đó, lực lượng kiểm lâm trên địa bàn đã tham mưu cho chính quyền địa phương thành lập các tổ vận động, tuyên truyền, xử lý những hành vi vi phạm, bao gồm chính quyền địa phương, công an xã, kiểm lâm địa bàn, trưởng thôn, khu, tổ chức cho người dân ký cam kết không tham gia đánh bắt chim trời. Tuy nhiên, công tác phối hợp giữa kiểm lâm và công an các xã trong việc kiểm tra, xử lý săn bắt chim trời không hiệu quả; dụng cụ để săn bắt chim trời quá rẻ, nên ngay sau khi lực lượng chức năng thu lưới, tiêu hủy thì người săn chim lại giăng lưới kín đồng, kín bãi, rất khó khăn cho công tác xử lý của lực lượng chức năng.

Hữu Việt

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.