Mang cơ hội nghề nghiệp cho trẻ thiệt thòi

Thứ Hai, 11/11/2019, 09:52 [GMT+7]
.
.

Cơ sở Bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh Quảng Ninh hiện nuôi dưỡng, chăm sóc khoảng 120 trẻ em, trong đó có hơn 60 trẻ khiếm thính. Với mong muốn định hướng nghề nghiệp, đào tạo nghề phù hợp cho các em, một số nhà làm tóc trên địa bàn TP Hạ Long đã hỗ trợ phòng học và đào tạo nghề cắt tóc miễn phí tại cơ sở.

a
Đại diện các nhà hảo tâm, salon tóc trao tặng phòng học cắt tóc cho trẻ em tại Cơ sở Bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh.

Vũ Ngọc Duy, chủ salon tóc Duy Anh (phường Hà Trung, TP Hạ Long) là một trong những người thường xuyên tham gia cắt tóc miễn phí cho trẻ em tại đây. Qua tiếp xúc với các em, anh Duy nhận thấy nhiều em mong muốn được học nghề để có thể tự trang trải, kiếm sống khi đến tuổi trưởng thành, phải xa rời cơ sở. Bản thân là một người làm nghề tóc, anh thấy công việc này phù hợp với các em nhỏ đang sinh sống tại đây, nhất là với các em khiếm thính. Chỉ cần có đam mê, được học nghề, hướng dẫn tận tình là các em có thể cắt tóc, gội đầu; sau này làm việc tại các salon hoặc có thể tự mở tiệm.

Từ suy nghĩ ấy, anh Duy đã vận động đồng nghiệp, bạn bè, nhà hảo tâm, các nhà phân phối mỹ phẩm… ủng hộ xây dựng một phòng học cắt tóc tại cơ sở. Ban Giám đốc cơ sở cũng bố trí một căn phòng để phục vụ việc học nghề cho các em. Sau một thời gian, anh Duy và nhóm bạn đã hoàn thiện một phòng học nghề cắt tóc tại cơ sở với đầy đủ trang thiết bị, như: Bàn gội, ghế xoay, máy sấy tóc, giá đẩy tay để dụng cụ làm tóc, gương, ma nơ canh… với tổng kinh phí đầu tư trên 20 triệu đồng. Đây vừa là căn phòng để các em học nghề, vừa là nơi để các nhà làm tóc đến cắt tóc miễn phí cho trẻ em sống tại cơ sở.

Giữa tháng 10/2019, phòng học được bàn giao cho Cơ sở Bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt của tỉnh. Mỗi tuần 2 buổi, anh Duy và đồng nghiệp trực tiếp tham gia giảng dạy, hướng dẫn các em. Cơ sở Bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh cử thầy, cô giáo đồng hành, phiên dịch. Các em được tìm hiểu những điều cơ bản nhất của nghề tóc, được thực hành từ những việc dễ như cách cầm kéo, cầm lược, thế đứng, cách sấy tóc, gội đầu… rồi đến những kỹ thuật khó hơn là cắt tóc, tạo kiểu, uốn, nhuộm...

d
Buổi học nghề cắt tóc đầu tiên được các em hào hứng tham gia.

Tuy mới triển khai được hơn một tháng, nhưng những buổi học nghề được các em hào hứng tham gia. Nhiều em tỏ ra có năng khiếu đối với nghề tóc. Em Phạm Đăng Khoa chia sẻ: Có rất nhiều người khiếm thính đã thành công trong nghề cắt tóc, vì vậy em mong muốn học được nghề này, để sau này có việc làm, có thu nhập tự nuôi sống bản thân.

Ông Trương Mạnh Hùng, Giám đốc Cơ sở Bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh, cho biết: Thời gian qua, cơ sở đã có những hoạt động hướng nghiệp, dạy nghề cho các em, như làm hoa đá, tranh giấy cuốn… Hy vọng với lớp học nghề cắt tóc miễn phí này, các em sẽ có thêm cơ hội định hướng công việc, khi trưởng thành sẽ có nghề nghiệp, tìm được vệc làm tạo thu nhập để nuôi sống bản thân, tự tin hòa nhập với cuộc sống xã hội.

Hoàng Nhi

.
.
.
.
.
.
.
.