Tất cả chuyên mục
Thứ Bảy, 27/04/2024 02:20 (GMT +7)
Bữa ăn bán trú: An toàn phải được đặt lên hàng đầu
Thứ 6, 15/11/2019 | 14:06:37 [GMT +7] A A
Theo số liệu thống kê của Sở GD&ĐT, hiện toàn tỉnh có 655 trường học; trong đó có 349 trường có bếp ăn bán trú và tổ chức ăn bán trú; 23 trường sử dụng suất ăn từ các cơ sở cung cấp dịch vụ. Với số lượng trường học, học sinh tham gia ăn bán trú tại trường đông đảo, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) luôn là vấn đề được đông đảo phụ huynh, xã hội quan tâm.
Đại diện Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT, Công an TP Hạ Long kiểm tra mẫu lưu thức ăn tại Trường Tiểu học Võ Thị Sáu (ngày 24/10). |
Vụ việc gần 20 học sinh tại Trường Tiểu học (TH) Võ Thị Sáu (TP Hạ Long) bị đau bụng, buồn nôn sau bữa ăn trưa tại trường do nghi bị ngộ độc thực phẩm cuối tháng 10/2019 là hồi chuông cảnh báo cho vấn đề VSATTP tại các trường học. Cô giáo Lê Thị Kim Huế, Hiệu trưởng nhà trường kể lại: Trưa ngày 24/10, sau bữa ăn bán trú, nhiều học sinh của trường có hiện tượng đau bụng, buồn nôn, nghi bị ngộ độc thực phẩm. Buổi chiều cùng ngày, toàn trường có 18 học sinh bị đau bụng, buồn nôn. Trong đó, 6 học sinh được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh để khám, xét nghiệm. Rất may là đến cuối ngày các học sinh đều đã ổn định sức khỏe. Hiện, nhà trường vẫn chờ kết quả lưu mẫu thức ăn từ các cơ quan chức năng và tạm dừng việc tổ chức ăn bán trú cho học sinh. Buổi trưa, phụ huynh tạm thời đưa đón các cháu về nhà để ăn và chiều đưa các con quay lại trường để học tiếp.
Được biết, ngay sau sự việc này, TP Hạ Long đã tổ chức cuộc họp khẩn với hiệu trưởng các trường trên địa bàn thành phố từ cấp mầm non đến THCS để quán triệt, siết chặt các giải pháp đảm bảo VSATTP cho học sinh trong thời gian tới.
Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, Trường TH Võ Thị Sáu không tổ chức nấu ăn tại trường mà ký kết với đơn vị cung cấp suất ăn bán trú cho học sinh là Công ty CP Thực phẩm Megatech (phường Cao Xanh, TP Hạ Long). Trách nhiệm thuộc về ai chưa rõ, tuy nhiên, đối tượng bị ảnh hưởng nhất hiện vẫn là các em học sinh, phụ huynh trong trường. Bởi việc đưa đón học sinh về nhà ăn trưa đối với nhiều phụ huynh khá bất tiện.
Đồng chí Trần Thị Thu Hoài, Trưởng Ban VH-XH, HĐND tỉnh (ngoài cùng bên phải) kiểm tra khu vực bếp ăn tại Trường Mầm non Cẩm Sơn 2, TP Cẩm Phả (tháng 11/2019). |
Theo sát ngành giáo dục nhiều năm qua, chúng tôi thấy rằng, trên địa bàn tỉnh rất hiếm xảy ra các vụ có số lượng lớn học sinh bị ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, từ vụ việc tại Trường TH Võ Thị Sáu có thể thấy, vấn đề đảm bảo VSATTP trong các bữa ăn bán trú, nhất là ở các cơ sở giáo dục mầm non tư thục nhỏ lẻ, các cơ sở sử dụng suất ăn từ các đơn vị cung ứng cần phải được quan tâm hơn.
Chị Nguyễn Hà Chi, phường Hà Lầm, có con nhỏ học lớp 2 tại một trường tiểu học ở TP Hạ Long, cho hay: Các con ăn trưa ở trường nhiều khi tôi cũng rất lo về vấn đề đảm bảo VSATTP. Phụ huynh cũng chỉ biết trông cậy vào nhà trường, ban giám hiệu, những người trực tiếp quản lý. Tôi rất mong các cô cần phải quan tâm đến vấn đề này hơn để các con không chỉ có bữa ăn ngon, nóng hổi mà còn phải sạch sẽ, từ bát đũa, nhà bếp đến khâu chế biến, nhập nguyên liệu. Với các trường đặt suất ăn thì cần lựa chọn đơn vị có tâm, uy tín.
Thực tế, thời gian qua, ngành giáo dục Quảng Ninh đã có nhiều giải pháp quyết liệt về vấn đề đảm bảo VSATTP cho học sinh. Hằng năm, ngành Giáo dục đều phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai theo định kỳ những đợt kiểm tra bếp ăn bán trú nhằm đánh giá, kiểm nghiệm thực phẩm. Cùng với đó, Sở GD&ĐT còn tổ chức nhiều đợt tập huấn kiến thức về đảm bảo ATTP trong bếp ăn nhà trường cho giáo viên, đội ngũ cán bộ chủ chốt của ngành.
Bữa ăn sáng của trẻ mầm non tại nhóm lớp độc lập tư thục 1/6, phường Cẩm Sơn, TP Cẩm Phả. |
Đồng chí Nguyễn Thị Thúy, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, cho biết: Công tác lãnh đạo, chỉ đạo luôn được Sở quan tâm. Ngành giao thủ trưởng cơ sở giáo dục phải chịu trách nhiệm trong việc đảm bảo an toàn cho học sinh, việc cung cấp hoặc phối hợp cung cấp thực phẩm/suất ăn, nước uống cho học sinh tại đơn vị. Bên cạnh đó, Sở còn chỉ đạo các Phòng GD&ĐT tăng cường chỉ đạo cơ sở giáo dục phối hợp chặt chẽ với cha mẹ học sinh trong công tác kiểm tra.
Được biết, thời gian tới, Sở GD&ĐT sẽ tăng cường phối hợp liên ngành và chính quyền địa phương trong công tác kiểm tra, giám sát đảm bảo VSATTP tại các đơn vị, cơ sở giáo dục trên địa bàn; chỉ đạo các cơ sở giáo dục tăng cường sử dụng phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng trên cơ sở phù hợp với điều kiện địa phương, nhà trường, gia đình học sinh...
Lan Anh
[links()]
Liên kết website
Ý kiến ()