Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Dừng hoạt động lò đốt rác thải y tế

Thứ Bảy, 23/11/2019, 14:29 [GMT+7]
.
.

Nhằm đảm bảo an toàn về môi trường, ngày 1/11/2019, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã dừng hoạt động lò đốt rác thải y tế. Đồng thời, thực hiện ký hợp đồng với đơn vị có đủ năng lực để thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn phát sinh trong quá trình hoạt động của Bệnh viện.

Lò đốt rác thải y tế của Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã dừng hoạt động.
Lò đốt rác thải y tế của Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã dừng hoạt động.

Ngày 9/10/2019, một số người dân sinh sống tại tổ 74 (phường Bạch Đằng, TP Hạ Long) phản ánh đến chính quyền về việc lò đốt rác thải y tế của Bệnh viện Đa khoa tỉnh trong quá trình hoạt động có xuất hiện khói đen, mùi khét lẹt. Người dân tỏ ra khá lo lắng vì lò xử lý rác thải y tế đặt tại nhà xác của Bệnh viện Đa khoa tỉnh nằm trong khu dân cư sẽ ảnh hưởng đến môi trường, sức khoẻ của nhân dân trong khu vực...

Tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân, UBND tỉnh giao Sở TN&MT kiểm tra thực tế về tình hình hoạt động của lò đốt chất thải y tế thuộc Bệnh viện này.

Qua kiểm tra của Sở TN&MT cho thấy, thông tin phản ánh của người dân là có cơ sở. Bệnh viện Đa khoa tỉnh sử dụng 1 lò đốt chất thải y tế để xử lý chất thải y tế có chứa tác nhân lây nhiễm phát sinh của Bệnh viện và các chất thải y tế tiếp nhận từ các cơ sở y tế trong cụm. Lò đốt chất thải y tế là một hạng mục đầu tư của Bệnh viện đã được Sở TN&MT phê duyệt đề án bảo vệ môi trường ngày 22/9/2009. Theo sổ nhật ký vận hành, Bệnh viện sử dụng lò đốt 2 lần/ngày, khối lượng đốt dưới 80kg/lần đốt. Do thời điểm vận hành lò đốt có mưa tạo độ ẩm làm phát sinh khói đen.

Ngoài ra, lò đốt chất thải rắn y tế của Bệnh viện được lắp đặt cạnh nhà xác về phía Đông Bắc của Bệnh viện. Khoảng cách gần nhất tính từ lò đốt rác đến khu dân cư xung quanh khoảng 5m, không đảm bảo khoảng cách an toàn về môi trường. Mặt khác, vị trí lò đốt chất thải rắn y tế không nằm trong khuôn viên Bệnh viện, tuyến đường vận chuyển chất thải y tế phải đi qua khu dân cư, không đảm bảo theo quy định.

Để đảm bảo an toàn về môi trường, UBND tỉnh đã có văn bản yêu cầu Bệnh viện Đa khoa tỉnh dừng hoạt động đối với lò đốt chất thải rắn y tế vì có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến nhân dân khu vực.

Trao đổi với ông Trịnh Văn Mạnh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh, chúng tôi được biết, ngay sau khi có chỉ đạo của UBND tỉnh, ngày 1/11/2019, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã chính thức dừng hoạt động lò đốt chất thải rắn y tế. Đồng thời, thực hiện ký hợp đồng với đơn vị có đủ năng lực là Công ty TNHH Sản xuất Dịch vụ thương mại môi trường xanh để thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn phát sinh trong quá trình hoạt động của Bệnh viện. Với mục tiêu xây dựng cơ sở y tế “sáng - xanh - sạch - đẹp” gắn với bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường y tế, hiện Bệnh viện Đa khoa tỉnh duy trì tốt công tác bảo vệ môi trường, thực hiện phân loại, thu gom và lưu trữ chất thải rắn y tế theo đúng quy định.

Thu Chung

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.