Bảo đảm môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh

Thứ Tư, 13/11/2019, 10:24 [GMT+7]
.
.

Không để xảy ra tiêu cực trong các kỳ thi, ngăn chặn vi phạm pháp luật trong các cơ sở giáo dục và giảm thiểu tình trạng bạo lực học đường... là những kết quả tích cực trong thực hiện quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh và Sở GD&ĐT trong 3 năm qua.

Lực lượng CSGT TP Uông Bí làm nhiệm vụ phân luồng giao thông nhằm đảm bảo việc di chuyển thuận lợi cho các thi sinh tại điểm thi THPT Uông Bí.
Lực lượng an ninh TP Uông Bí tuần tra, triển khai công tác đảm bảo ANTT tại điểm thi THPT Uông Bí năm 2019.

So với các địa phương khác trong cả nước, Quảng Ninh luôn được Bộ GD&ĐT đánh giá cao trong việc tổ chức các kỳ thi lớn diễn ra trên địa bàn tỉnh, như: Kỳ thi tuyển sinh lớp 10, kỳ thi THPT quốc gia, kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia... Đặc biệt, là kỳ thi THPT quốc gia đã được tổ chức an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Cùng với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, hàng năm, Công an các đơn vị địa phương đã phối hợp chặt chẽ với Ban chỉ đạo thi tại các địa phương để triển khai công tác đảm bảo ANTT tại các điểm thi như: Bố trí cán bộ, chiến sĩ tham gia bảo vệ tuyệt đối an toàn 24/24h tại phòng lưu trữ đề thi trước và trong các ngày diễn ra kỳ thi; phối hợp với các lực lượng chức năng nắm địa bàn, tiến hành kiểm tra công tác PCCC tại các điểm thi; tăng cường kiểm tra các điểm photocopy gần các điểm thi để kịp thời phát hiện, ngăn chặn việc in sao trái phép các tài liệu có liên quan đến kỳ thi. Các đầu mối giao thông dẫn đến khu vực thi đều được bố trí lực lượng Công an đảm bảo ANTT, không để xảy ra tình trạng ùn tắc và tai nạn giao thông. Qua đó, tình hình ANTT tại các kỳ thi đều được đảm bảo, không để xảy ra các vấn đề tiêu cực phát sinh.

Trước xu thế phát triển rầm rộ của các trung tâm ngoại ngữ có yếu tố nước ngoài, để đưa hoạt động của các trung tâm này vào nề nếp, hằng năm, Công an tỉnh đều phối hợp với phòng Giáo dục chuyên nghiệp và Giáo dục thường xuyên của Sở để tổ chức từ 1-2 đợt kiểm tra, rà soát về việc chấp hành các quy định về thành lập, cấp phép hoạt động, đội ngũ giáo viên. Từ năm 2016 đến nay, Đoàn kiểm tra liên ngành đã phát hiện và lập biên bản ghi nhận 12 trung tâm ngoại ngữ hoạt động trái phép. Đáng chú ý là qua công tác kiểm tra đã phát hiện một số trung tâm ngoại ngữ tự ý đưa người nước ngoài vào giảng dạy khi chưa làm các thủ tục khai báo về xuất nhập cảnh, làm giấy phép lao động hay đăng ký tạm trú. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu những trung tâm này chấm dứt hoạt động khi chưa được cấp phép và hoàn thiện đầy đủ các thủ tục pháp lý của trung tâm cũng như hoạt động của người nước ngoài theo quy định. Đến nay, hoạt động của các trung tâm này đều đi vào nề nếp và phát triển theo hướng ổn định.

Công an TP Cẩm Phả tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ và phòng chống tệ nạn xã hội cho học sinh Trường TH&THCS Cộng Hòa, ngày 6/9/2019. Ảnh: Hải Yến (CTV)
Ngay trong ngày đầu năm học mới năm 2019, Công an TP Cẩm Phả đã tổ chức tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ và phòng chống tệ nạn xã hội cho học sinh Trường TH&THCS Cộng Hòa. Ảnh: Hải Yến (CTV)

Một điểm sáng nổi bật khác trong công tác phối hợp quy chế giữa hai ngành trong thời gian qua là công tác tập huấn, tuyên truyền giáo dục pháp luật cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên và các em học sinh. Tùy theo từng cấp học, hình thức tuyên truyền sẽ được triển khai khác nhau, như: Tổ chức tuyên truyền giáo dục dưới cờ vào thứ hai đầu tuần; lồng ghép vào các giờ sinh hoạt lớp; phối hợp với Ban ATGT tỉnh tổ chức cuộc thi “Học sinh Quảng Ninh với ATGT”... Nhiều trường học thường xuyên mời lực lượng cảnh sát giao thông tham gia tuyên truyền, hướng dẫn trực tiếp cho học sinh trong giờ ngoại khóa. Trong  3 năm qua, 2 ngành đã phối hợp tổ chức 11 hội nghị tập huấn về bồi dưỡng chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ quản lý, giáo viên và 134 buổi tuyên truyền cho các em học sinh về phòng chống ma túy, bạo lực học đường, xâm hại trẻ em, văn hóa giao thông tổ chức các cuộc thi như “Giao thông học đường’, “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai”... đã nâng cao ý thức đảm bảo ANTT, kiềm chế, đẩy lùi tội phạm, tệ nạn xã hội cũng như tình trạng bạo lực học đường trong các cơ sở giáo dục.

Từ sự phối hợp chặt chẽ của hai đơn vị, các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh đều hoàn thành tốt Thông tư số 23 của Bộ Công an quy định về khu dân cư, xã, phường, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường đạt tiêu chuẩn an toàn về ANTT, giúp cho gần 400.000 học sinh được thụ hưởng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh.

Hoàng Nga

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.