Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Nhân rộng các mô hình đảm bảo ANTT

Thứ Tư, 02/10/2019, 07:31 [GMT+7]
.
.

Trên địa bàn tỉnh hiện duy trì hiệu quả 169 mô hình phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ). Trong đó có 24 mô hình cấp tỉnh do các ngành và Công an tỉnh chủ trì triển khai; 48 mô hình cấp huyện; 89 mô hình cấp xã; 8 mô hình của các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh.

hính quyền xã và lực lượng Công an trao đổi tình hình liên quan đến ANTT với người có uy tín trên địa bàn
Cán bộ, công an xã Tràng Lương (TX Đông Triều) trao đổi tình hình ANTT với người có uy tín trên địa bàn. Ảnh: Nguyễn Khánh (CTV)

Là địa bàn miền núi, có diện tích rộng, dân cư phân bố không đều, người dân tộc thiểu số chiếm 65%, nhiều năm xã Tràng Lương (TX Đông Triều) luôn tiềm ẩn phức tạp về ANTT, chủ yếu mâu thuẫn về đất đai, cờ bạc nhỏ. Trước tình hình đó, năm 2018, xã Tràng Lương đã xây dựng mô hình “Phát huy vai trò của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tham gia bảo đảm an ninh trật tự ở cơ sở”. Từ hoạt động của mô hình, đã giải quyết dứt điểm nhiều vụ việc tranh chấp, hạn chế  tệ nạn trên địa bàn. Đơn cử vụ việc mâu thuẫn kéo dài từ năm 2014 liên quan đến tranh chấp đất ở và đường đi giữa hộ bà Vũ Thị Hòa (SN 1962) và ông Nguyễn Văn Dũng (SN 1978) ở thôn Linh Tràng. Mặc dù, chính quyền xã đã nhiều lần đứng ra tổ chức hòa giải, nhưng vụ việc vẫn bế tắc. Năm 2018, được xã phân công, ông Tạ Văn Sênh, người có uy tín của thôn Linh Tràng, đã vận động, thuyết phục, phân tích thấu đáo, chỉ sau 3 cuộc hòa giải, vụ việc đã được giải quyết dứt điểm.

Hướng tới mục tiêu đem lại một giáo họ bình yên trên địa bàn xã Hiệp Hòa, Công an TX Quảng Yên đã phối hợp với thị xã xây dựng mô hình “Đội tự quản an ninh trật tự Giáo xứ Yên Trì”. Đội gồm 11 thành viên, là công an, tổ chức đoàn thể trong xã và hội đồng giáo xứ. Đội có nhiệm vụ phối hợp với các cơ quan chức năng hướng dẫn, phổ biến, đôn đốc, nhắc nhở các tổ chức và cá nhân thực hiện chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về công tác ANTT; phối hợp với công an xã quản lý các đối tượng phạm tội tại địa phương; phản ảnh kịp thời các vụ việc về ANTT để phối hợp giải quyết theo quy định của pháp luật. Sau khi ra mắt, mô hình ngày càng phát huy hiệu quả, người dân xã Hiệp Hòa đoàn kết, sống "Tốt đời, đẹp đạo", tích cực tham gia các hoạt động của địa phương, nhất là phong trào xây dựng nông thôn mới, góp phần xây dựng xã ngày càng văn minh, xanh - sạch - đẹp.

Các cựu chiến binh phường Thanh Sơn tham gia đảm bảo ATGT giờ tan học tại Trường Tiểu học Lý Thường Kiệt.
Đội xung kích ANTT phường Thanh Sơn (TP Uông Bí) tham gia đảm bảo ATGT giờ tan học tại Trường Tiểu học Lý Thường Kiệt.

Sự lan tỏa sâu rộng của phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” đã đưa TP Uông Bí trở thành điểm sáng về đảm bảo ANTT. Nổi bật như mô hình “Đội xung kích an ninh trật tự” được triển khai tại 11 xã, phường của thành phố. Hơn 10 năm nay, hình ảnh các cựu chiến binh - thành viên Đội xung kích ANTT, tuần tra đêm đã trở nên rất quen thuộc với người dân thành phố. Đội hoạt động với tinh thần trách nhiệm cao, tích cực phối hợp cùng công an phường, xã để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của người dân. Duy trì hiệu quả các mô hình tự quản, bảo vệ ANTT ở các xã, phường, doanh nghiệp, đơn vị đã góp phần tạo thế trận an ninh vững chắc trên địa bàn thành phố, đấu tranh phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật ngay tại cơ sở.

Với ý nghĩa to lớn và sức mạnh của thế trận an ninh nhân dân trong công tác bảo vệ an ninh Tổ quốc, từ đầu năm 2019, Công an tỉnh đã yêu cầu các đơn vị phấn đấu xây dựng mô hình mới trong đảm bảo ANTT, triển khai mô hình cần coi trọng tính sáng tạo, đảm bảo phù hợp với tình hình, đối tượng dân cư ở từng vùng, từng địa bàn; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phối hợp với các ngành, đoàn thể, địa phương. Đối với một số địa bàn trọng điểm về ANTT, biên giới, biển đảo, lực lượng công an đã tham mưu cho địa phương trang bị thêm phương tiện, nâng cao hiệu quả hoạt động của các mô hình tự quản ANTT, như lắp đặt camera giám sát an ninh; lập các điểm chốt bảo vệ; tăng cường tuần tra kiểm soát vào ban đêm, giờ cao điểm, ngày lễ, tết...

Hoàng Nga

.
.
.
.
.
.
.
.