Quảng Yên: "Dân vận khéo" trong xây dựng NTM, văn minh đô thị

Thứ Bảy, 12/10/2019, 16:08 [GMT+7]
.
.

Phong trào thi đua “Dân vận khéo” trong xây dựng nông thôn mới (NTM), văn minh đô thị được TX Quảng Yên triển khai bằng nhiều hình thức, đã tạo sức lan tỏa trong cộng đồng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

qy
Nhà Văn hóa xã Cẩm La (TX Quảng Yên) đang được xây dựng từ sự chung sức của nhân dân.

Cẩm La là một trong 3 xã của TX Quảng Yên phấn đấu về đích NTM trong năm 2019. Để hoàn thành mục tiêu, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền địa phương luôn quan tâm triển khai có hiệu quả các phong trào thi đua “Dân vận khéo” trong xây dựng NTM.

Ông Nguyễn Thái Sơn, Bí thư Đảng ủy xã Cẩm La, cho biết: Thực hiện chương trình xây dựng NTM, xã có xuất phát điểm thấp, nhất là cơ sở hạ tầng văn hóa vừa xuống cấp, vừa thiếu đồng bộ. Xác định rõ đặc thù của địa phương, những năm qua, cùng với nguồn lực đầu tư của Nhà nước, xã chú trọng vận động nhân dân hiến đất, góp ngày công xây dựng các công trình hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế, dân sinh. Với cách làm này, nhiều công trình động lực của xã đã được hoàn thành.

Điển hình năm 2019, để hoàn thiện tiêu chí về thiết chế văn hóa, xã đã triển khai xây sân nhà văn hóa xã theo hình thức Nhà nước và nhân dân cùng làm. Thực hiện dự án này, xã có 11 hộ dân bị ảnh hưởng. Ban đầu, công tác vận động nhân dân hiến đất giải phóng mặt bằng gặp không ít khó khăn. Xác định tầm quan trọng của dự án, từ đầu năm, cấp ủy, chính quyền địa phương đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể xây dựng kế hoạch, tập trung tuyên truyền, vận động người dân tự nguyện hiến đất để xây dựng công trình. Với những hộ chưa đồng thuận, các đồng chí lãnh đạo xã đã đến từng nhà để vận động, thuyết phục; đồng thời, lấy những cá nhân điển hình, gương mẫu trong hiến đất để làm gương, vận động người dân làm theo. Nhờ đó, đến nay, tất cả các hộ dân đã đồng ý, hiến hàng nghìn m2 đất để xây dựng công trình.

Hội viên phụ nữ phường Phong Hải thu gom rác thải nhựa
Hội viên phụ nữ phường Phong Hải (TX Quảng Yên) phân loại rác thải.

Đến phường Phong Hải, chúng tôi không khỏi ấn tượng bởi cảnh quan, môi trường ngày càng xanh, sạch, đẹp. Trước đây, tình trạng vứt rác thải bừa bãi diễn ra khá phổ biến; chủ yếu là do người dân thiếu ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường. Trước thực trạng đó, đầu năm 2019, Hội LHPN phường đã đăng ký đảm nhận mô hình “Biến rác thải thành tiền”. Theo đó, rác thải có thể tái chế như lon bia, vỏ chai... được hội viên phụ nữ phân loại ngay tại gia đình, cuối tháng tập hợp lại đem bán. Số tiền thu về hỗ trợ cho hội viên khó khăn, người nghèo trên địa bàn. Nhờ đó đã hạn chế tối đa tình trạng vứt rác bừa bãi.

Bà Ngô Thị Mùi, Chủ tịch Hội LHPN phường Phong Hải, cho biết: Khi mới triển khai mô hình gặp rất nhiều khó khăn, do người dân chưa có thói quen phân loại rác. Hội đã chỉ đạo cán bộ hội các cấp đến từng gia đình vận động người dân phân loại rác ngay tại nhà. Cán bộ khu phố đi đầu trong việc phân loại rác thải. Sau hơn nửa năm triển khai, mô hình đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của hội viên phụ nữ, người dân, thu được nguồn quỹ 1,337 triệu đồng. Qua đó, giải quyết tận gốc lượng rác thải ra môi trường; góp phần xây dựng diện mạo đô thị của phường ngày càng văn minh, sạch đẹp.

Bà Hoàng Thị Chiến, Phó trưởng Ban Dân vận Thị ủy Quảng Yên, cho biết: Phong trào thi đua chung sức xây dựng NTM, văn minh đô thị được cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể tích cực chỉ đạo, tổ chức thực hiện, đạt kết quả tích cực. 10 năm qua, thị xã đã huy động 433,56 tỷ đồng từ doanh nghiệp và nhân dân để cải tạo nâng cấp 56,77km đường giao thông; kiên cố hóa 15km kênh mương nội đồng; nâng cấp, xây mới 57 nhà văn hóa; vận động 3.625 hộ, hiến 213.273m2 đất; xây 385 bể bioga xử lý nước thải chăn nuôi, 280 nhà vệ sinh, 235 bể thu gom chất thải bảo vệ thực vật tại các cánh đồng...  

Nguyễn Chiến

[links()

.
.
.
.
.
.
.
.