Phát huy vai trò "Tuổi cao - gương sáng"

Thứ Ba, 01/10/2019, 14:11 [GMT+7]
.
.

Những năm qua, người cao tuổi (NCT) trên địa bàn tỉnh đã phát huy vai trò “Tuổi cao - gương sáng” gương mẫu đi đầu trong phong trào thi đua, hoạt động xã hội, xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, tham gia mô hình kinh tế hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tỉnh...

Điển hình như ông Đào Đức Nghĩa, 71 tuổi, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ, Chủ tịch Hội NCT phường Bạch Đằng (TP Hạ Long), với 15 năm tham gia công tác cấp ủy, HĐND, Ủy ban MTTQ phường. Trong quá trình công tác của mình ông luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào, hoạt động của địa phương, tích cực tuyên truyền chính sách của Đảng, Nhà nước đến với người dân. Ông là người có uy tín được lãnh đạo phường cũng như người dân đánh giá cao. Ông vinh dự được tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh.

Hay như ông Trần Quốc Bình, 67 tuổi, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu phố 1, phường Hòa Lạc (TP Móng Cái), là cán bộ gương mẫu, uy tín và luôn chủ động triển khai có hiệu quả công tác trọng điểm của khu phố. Ông có vai trò quan trọng với phong trào “Dân vận khéo” và cuộc vận động “Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư” tại khu phố 1. Chi bộ 1 mà ông phụ trách có 5 năm liên tục đạt trong sạch vững mạnh, 7 năm đạt khu phố văn hóa. 

Hội viên NCT thôn Nàng Nhội xã Đông Hải (huyện Tiên Yên) trồng hoa tại tuyến đường kiểu mẫu tại thôn.
Hội viên NCT thôn Làng Nhội, xã Đông Hải (huyện Tiên Yên) trồng hoa tại tuyến đường kiểu mẫu của thôn.

Ông Hà Đăng Hạnh, Trưởng Ban Đại diện Hội NCT tỉnh cho biết: Toàn tỉnh có 133.574 NCT đang sinh hoạt tại 1.567 chi hội thuộc 186 hội cơ sở. Trong đó có 15.055 NCT tham gia trực tiếp các tổ chức trong hệ thống chính trị cơ sở. Những năm qua, NCT đã tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh; thường xuyên đóng góp ý kiến tâm huyết cho cấp ủy, chính quyền góp phần xây dựng quê hương. Nhiều NCT sẵn sàng đảm nhận, hoàn thành tốt nhiệm vụ do Đảng và nhân dân tín nhiệm, giao phó.

Cùng với những nhiệm vụ trên, để khẳng định vai trò, vị thế và uy tín của mình, nổi bật thời gian qua, NCT trong tỉnh đã tích cực tham gia hiến đất làm đường, xây dựng công trình văn hóa, công trình phúc lợi tại khu dân cư. Tiêu biểu nhất là Hội NCT TX Quảng Yên đã vận động hiến 4.021m2 đất; 2.433 ngày công xây dựng công trình đường, nhà văn hóa; Hội NCT huyện Bình Liêu vận động hiến 6.895m2 đất, ủng hộ 1,5 tỷ đồng xây dựng đường giao thông liên thôn, nhà văn hóa...

Không những vậy, các cấp Hội NCT trong tỉnh còn tham gia mô hình phát triển kinh tế vươn lên làm giàu. Tính đến nay, toàn tỉnh có 2.835 NCT làm chủ trang trại, chủ doanh nghiệp; có 4.830 NCT làm kinh tế giỏi. Điều này không những phát huy tiềm năng thế mạnh địa phương mà còn tạo việc làm thu nhập cho người lao động góp phần phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh.

Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho cá nhân người cao tuổi có thành tích tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở tỉnh Quảng Ninh, giai đoạn 2014-2019.
Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho cá nhân NCT có thành tích tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở tỉnh Quảng Ninh, giai đoạn 2014-2019.

Song song với đó, từ năm 2015 đến nay, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh vận động hội viên đóng góp và huy động nguồn lực xã hội hỗ trợ kinh phí sửa chữa, xây mới 500 ngôi nhà cho NCT trị giá hàng chục tỷ đồng, giúp họ vơi đi khó khăn, ổn định cuộc sống. Công tác xây dựng phát triển Quỹ chăm sóc và phát huy vai trò NCT ở 186 xã, phường, thị trấn trong tỉnh được quan tâm triển khai với số dư 2,8 tỷ đồng; Quỹ Hội NCT tỉnh với số dư 18,3 tỷ đồng.

Nhằm nâng cao sức khỏe bản thân, NCT trên địa bàn tỉnh cũng tích cực tham gia các hoạt động rèn luyện thân thể thông qua các hình thức tổ, đội, nhóm và mô hình câu lạc bộ... ở tổ dân, khu phố, khu dân cư. Đến nay, toàn tỉnh có 1.819 câu lạc bộ NCT thu hút gần 90.000 hội viên tham gia. Cũng theo ông Hà Đăng Hạnh, không ít NCT từng trải qua kinh nghiệm, quá trình công tác trước đây khi nghỉ hưu đã gương mẫu, tham gia tích cực vào hoạt động xã hội, giáo dục tốt người thân, được tổ dân, khu phố tôn trọng, kính nể. Đây là những lợi thế quan trọng để NCT phát huy thế mạnh tham gia, hoạt động phong trào tại địa phương.

Dương Trường

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.