Ở nơi tuổi già vui sống

Thứ Năm, 31/10/2019, 13:04 [GMT+7]
.
.

Những năm gần đây Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh (Sở LĐ-TB&XH) đã có nhiều hoạt động thiết thực chăm sóc người yếu thế, người cao tuổi, người khuyết tật.

Một tiết mục văn nghệ
Một tiết mục văn nghệ của người cao tuổi tại Trung tâm Bảo trợ xã tỉnh.

Ông Phạm Minh Tứ, Giám đốc Trung tâm, cho biết: “Để chăm sóc tốt cho người cao tuổi, người khuyết tật, trước hết mỗi cán bộ, nhân viên, người lao động không chỉ làm việc bằng trách nhiệm mà còn bằng trái tim của người làm công tác xã hội, biết lắng nghe, quan tâm, chia sẻ, yêu thương chăm sóc người cao tuổi, người khuyết tật như người thân của mình. Đa số những người vào đây đều có hoàn cảnh hết sức khó khăn, không nơi nương tựa. Sau khi tiếp nhận, Trung tâm phải luôn theo dõi quá trình sinh hoạt, sức khỏe để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đối tượng, kịp thời động viên tâm lý, tìm hiểu cách nuôi dưỡng phù hợp. Một số trường hợp người cao tuổi, đặc biệt là các cụ già yếu, phải nằm bất động, cán bộ, nhân viên đơn vị phải thường xuyên trực chăm sóc động viên, chia sẻ kịp thời”.

Hiện Trung tâm quản lý, chăm sóc và nuôi dưỡng 80 đối tượng xã hội là người cao tuổi và người khuyết tật. Đồng thời tiếp tục duy trì triển khai thực hiện Đề án thí điểm nuôi dưỡng đối tượng tự nguyện với trên 30 người cao tuổi. Các dịch vụ chăm sóc sức khỏe được đơn vị chú trọng nâng cao như: Thăm khám bệnh hằng ngày; xoa bóp, bấm huyệt trị liệu, phục hồi chức năng; ngâm chân thuốc bắc... kết hợp chế độ dinh dưỡng khoa học, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, phù hợp với bệnh lý, thể trạng sức khỏe của từng nhóm đối tượng. Công tác chăm sóc sức khỏe y tế, phục hồi chức năng được duy trì thường xuyên. Qua đó đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người cao tuổi và người khuyết tật đang sinh sống tại Trung tâm.

Học viên trò chuyện
Học viên lớp đối tượng nguồn kết nạp "Lớp Đảng viên 90 năm" thăm người cao tuổi ở Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh.

Cùng với việc chăm lo sức khỏe, đời sống tinh thần của các đối tượng cũng được đơn vị đặc biệt quan tâm. Thông qua tổ chức các buổi sinh hoạt, hội họp, thực hành công tác xã hội, tổ chức trò chơi vận động, tập dưỡng sinh, tư vấn sức khỏe, du lịch dã ngoại tại những nơi phù hợp với thể trạng sức khỏe, đã giúp người cao tuổi và người khuyết tật có đời sống tinh thần phong phú, hướng tới cuộc sống vui, khỏe, có ích. Trung tâm còn duy trì, kết nối các nhóm tình nguyện và cá nhân đến thăm, tặng quà, hoạt động tình nguyện như nấu ăn, cắt tóc, vệ sinh môi trường, trò chuyện với người cao tuổi, người khuyết tật giúp họ có thêm nghị lực vui sống.

Cụ Nguyễn Thị Nghĩa (phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả) đã 90 tuổi nhưng vẫn rất minh mẫn, mạnh khỏe. Trò chuyện với chúng tôi, cụ bảo: "Trước kia ở cùng con cháu, đứa nào cũng quan tâm, nhưng chúng ban ngày đi làm, đi học hết, chỉ còn già một mình với căn nhà 3 tầng. Một lần nghe bà hàng xóm gọi, già ghé qua nhìn nên bị ngã cầu thang, vỡ xương chậu khiến cả nhà đều lo lắng. Sau đó được giới thiệu vào đây nên già đến đăng ký theo hình thức tự nguyện, đến nay cũng được 2 năm rồi. Các cháu, nhân viên ở Trung tâm rất nhiệt tình, thường xuyên thăm hỏi, động viên; có hoạt động gì hay văn nghệ của Trung tâm, già lại góp vui bằng bài thơ, câu vè; thi thoảng trung tâm còn cho các già đi đền chùa tham quan”.

Cụ Nghĩa cười: “Nơi đây có khuôn viên rộng rãi, môi trường sinh hoạt thoáng mát, yên tĩnh là nơi nghỉ dưỡng lý tưởng. Quan trọng, ở đây có các bạn già cùng tuổi, trò chuyện với nhau rất hợp. Bà bạn cùng phòng với già còn mang cả máy tính vào làm việc nữa. Con cháu không cho già vào đâu, cứ bảo đón về nhưng già ở đây vui lắm, không muốn về”.

Thanh Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.