Ngôi sao sáng Quảng Ninh

Chủ Nhật, 27/10/2019, 15:05 [GMT+7]
.
.

Trải qua 56 năm hình thành và phát triển, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, Quảng Ninh đã nỗ lực vươn lên như một ngôi sao sáng, thể hiện xuất sắc vai trò là cực tăng trưởng khu vực phía Bắc, trở thành một trong những tỉnh đi đầu trong việc thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới, xây dựng địa phương ngày càng giàu mạnh.

Diện mạo Quảng Ninh
Một góc TP Hạ Long. Ảnh: Hùng Sơn

Không ngừng đổi mới

Những ngày này, đi đến đâu ở Quảng Ninh, có lẽ câu chuyện được nhắc đến nhiều hơn cả là chủ trương mở rộng không gian phát triển cho TP Hạ Long theo hướng sáp nhập toàn bộ địa giới hành chính của huyện Hoành Bồ. Và quan trọng hơn, câu chuyện đó được nhắc đến bằng niềm vui, sự phấn khởi, hồ hởi của cán bộ, đảng viên, nhân dân 2 địa phương nói riêng và nhân dân trong tỉnh nói chung. Bởi đó không chỉ là mục tiêu phát triển TP Hạ Long trong tầm nhìn của đô thị hạt nhân vùng Đông Bắc, đưa Quảng Ninh tiến gần hơn với đích đến trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, mà còn là việc thực hiện, đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống một cách đúng đắn, để ý Đảng hợp với lòng dân.

Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Tân Ốc 2 (xã Đồng Sơn, huyện Hoành Bồ) Đặng Hữu Hình phấn khởi cho biết: Chủ trương sáp nhập vào TP Hạ Long chắc chắn sẽ là nguồn lực, động lực để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân ở những thôn, xã còn nhiều khó khăn của huyện Hoành Bồ. Chúng tôi tin tưởng vào chủ trương đúng đắn của tỉnh và tin tưởng về sự đổi thay, sức sống mới sẽ hiện hữu trên vùng đất khó.

100% đại biểu HĐND TP Hạ Long biểu quyết thông qua Nghị quyết tán thành chủ trương nhập địa giới hành chính huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long.
100% đại biểu HĐND TP Hạ Long biểu quyết thông qua nghị quyết tán thành chủ trương nhập địa giới hành chính huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long. Ảnh: Hùng Sơn

Ông Đàm Xuân Trường (khu 6, phường Bãi Cháy), vui mừng chia sẻ: Việc nhập địa giới hành chính huyện Hoành Bồ với TP Hạ Long không chỉ có ý nghĩa riêng đối với 2 địa phương mà còn đối với sự phát triển chung của tỉnh. TP Hạ Long cần thêm quỹ đất, không gian để phát triển, Hoành Bồ cần thêm nguồn lực để thúc đẩy, phát huy những tiềm năng quý giá trong phát triển kinh tế - xã hội. Vì vậy, việc ra đời của đô thị lớn nhất cả nước này là sự cộng hưởng, gắn kết mang tính tất yếu, đồng thời là một bước tiến rất mạnh mẽ của Quảng Ninh trên chặng đường phát triển mới.

Chính vì vậy, đề án Nhập địa giới hành chính huyện Hoành Bồ và TP Hạ Long ra đời đã nhận được sự thống nhất cao của cán bộ, cử tri. Với tỷ lệ đồng thuận cao 98,55% (trong đó TP Hạ Long đạt 99,26%, huyện Hoành Bồ đạt 96,05%). Kỳ họp HĐND cấp xã, phường, thị trấn 2 địa phương đã diễn ra tốt đẹp, với 100% đại biểu tham dự kỳ họp tán thành phương án, đề án sắp xếp. Và tại kỳ họp HĐND cấp huyện, một lần nữa đề án tiếp tục nhận được sự tán thành, ủng hộ cao của 100% đại biểu HĐND TP Hạ Long và huyện Hoành Bồ.

Kết quả này, một lần nữa khẳng định việc sáp nhập huyện Hoành Bồ và TP Hạ Long là chủ trương đúng đắn, ý nghĩa. Đó cũng như một dấu ấn, sự kiện thật đặc biệt để chào mừng kỷ niệm 56 năm Ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh 30/10 (1963-2019). Là dấu ấn của tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới trong công tác lãnh đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp; dấu ấn của tinh thần đoàn kết, nhất trí một lòng trong các tầng lớp nhân dân. Bởi tất cả đều có chung niềm tin và hướng tới mục tiêu xây dựng một Quảng Ninh tươi đẹp hơn, phát triển xứng tầm hơn.

Cao tốc Hạ Long - Hải Phòng dài 25km, kết nối Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh. Ảnh: Đỗ Phương
Cao tốc Hạ Long - Hải Phòng dài 25km, kết nối Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh. Ảnh: Đỗ Phương

Bứt phá và vươn cao

Những năm qua, từ quyết tâm chính trị và sự chủ động, sáng tạo, quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành, tỉnh Quảng Ninh đã gặt hái nhiều thành công lớn từ thực hiện ba đột phá chiến lược theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XI, XII của Đảng.

Với tư duy dám nghĩ, dám làm, Quảng Ninh đã triển khai các chủ trương, nghị quyết của Đảng một cách sáng tạo, trở thành điểm sáng về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. Tỉnh đã thành công từ việc sáng tạo và linh hoạt trong thực hiện tinh giản biên chế, sắp xếp lại tổ chức, bộ máy theo Nghị quyết số 18, 19 Hội nghị Trung ương 6 (khóa XII) của Đảng và Đề án 25. Từ đây, tạo được đột phá về mô hình tổ chức bộ máy tinh gọn gắn với cơ cấu lại và nâng cao chất lượng cán bộ; thực hiện nhất thể hóa chức danh và hợp nhất một số cơ quan của cấp ủy Đảng và chính quyền... Hiệu quả của việc sắp xếp tổ chức, bộ máy trong hệ thống chính trị đem lại sự cải thiện rõ rệt về hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy từ cấp tỉnh đến cơ sở, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng không ngừng được nâng lên…

Trong thực hiện đầu tư đồng bộ kết cấu hạ tầng, Quảng Ninh cũng được đánh giá là hình mẫu huy động các nguồn lực phát triển hạ tầng giao thông của cả nước. Tiêu biểu phải kể đến các công trình như: Cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, Hạ Long - Vân Đồn, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn... Cùng với đó, hạ tầng du lịch, dịch vụ phát triển ngày càng hiện đại, tạo ra nhiều sản phẩm du lịch mới đẳng cấp, khác biệt như công viên SunWorld Hạ Long Complex, khách sạn Vinpearl Hạ Long, khu nghỉ dưỡng và sân golf FLC, Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long... Thêm nữa, các công trình hạ tầng dịch vụ công như y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao, trụ sở các cơ quan… được đầu tư theo hướng hợp tác công - tư, góp phần nâng cao chất lượng các dịch vụ công phục vụ người dân.

Cán bộ
Cán bộ Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh hướng dẫn người dân các bước giải quyết thủ tục hành chính.

Đột phá về cải cách hành chính tiếp tục được đẩy mạnh. Quảng Ninh đã nỗ lực không ngừng, nhằm xây dựng một nền hành chính phục vụ. Việc vận hành đồng bộ Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, cấp huyện cùng Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại cấp xã đã mang lại hiệu quả tích cực trong giải quyết thủ tục hành chính ngày càng minh bạch, nhanh chóng, thuận lợi. Mức độ hài lòng của tổ chức, cá nhân đối với công tác giải quyết thủ tục hành chính thường xuyên đạt trên 99%. Môi trường đầu tư kinh doanh, năng lực cạnh tranh tiếp tục được cải thiện, tỉnh tiếp tục đứng đầu bảng xếp hạng về chỉ số PCI, chỉ số PAR INDEX...

Những kết quả tích cực từ thực hiện ba đột phá chiến lược đã tạo đà cho Quảng Ninh tiếp tục có bước phát triển nhanh, bền vững. 9 tháng năm 2019, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của Quảng Ninh là 11,9%, vượt 0,4% so với kịch bản tăng trưởng 9 tháng. Hoạt động kinh tế trên các lĩnh vực tiếp tục có sự chuyển biến tích cực, nhất là khu vực dịch vụ và khu vực công nghiệp - xây dựng, đạt mức tăng trưởng cao. Thu ngân sách nhà nước đạt 34.339 tỷ đồng, bằng 83% dự toán năm, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2018, vượt 8,9% so với kịch bản thu 9 tháng. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 50.374 tỷ đồng, tăng 16,4% so với cùng kỳ, trong đó, vốn nhà nước 9.983 tỷ đồng, chiếm 19,8%; vốn ngoài nhà nước chiếm 72,2%, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài chiếm 8%...

Nhìn lại chặng đường 56 năm, người dân Quảng Ninh ai cũng hoàn toàn có quyền tự hào và càng thêm tin tưởng vào sự bứt phá, vươn mình mạnh mẽ của quê hương trên chặng đường đổi mới, phát triển ở tương lai. Đó cũng chính là động lực hun đúc ý chí, niềm tin và tình yêu để mỗi người con đất mỏ nguyện cống hiến, góp sức xây dựng quê hương thêm giàu đẹp.

Nguyễn Dung

.
.
.
.
.
.
.
.