Không cho phép tập trung đông người tại nơi công cộng

Thứ Hai, 07/10/2019, 14:03 [GMT+7]
.
.

UBND tỉnh vừa nhận được đơn đề nghị của các bà: Bùi Thị Thắm (trú tại khu 7, phường Thanh Sơn, TP Uông Bí), Đỗ Thị Chăm, Nguyễn Thị Công, Vũ Thị Hường, Phạm Thị Mưa, Nguyễn Thị Thực, Trần Thị Hải Đường (trú tại khu Phú Thanh Tây, phường Yên Thanh, TP Uông Bí) liên quan đến đề nghị tập trung đông người.  

Cụ thể, nội dung đơn đăng ký xin tập trung đông người để đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh gặp gỡ làm việc với đại diện các hộ dân để thống nhất phương án giải quyết khiếu nại của 99 hộ dân có đất bị thu hồi thực hiện Dự án Nhà máy sản xuất mũi giày xuất khẩu của Công ty TNHH Sao Vàng tại phường Yên Thanh, TP Uông Bí. Các hộ đăng ký tập trung tại cổng chính Nhà máy mũ, giày Sao Vàng từ khu Phú Thanh Tây lên đường 18A và từ cổng chính Trường mỏ Việt - Xô xuống đường quốc lộ 18A. Số người tham gia gồm các hộ đứng đơn, hộ có đất bị thu hồi có mang theo cờ Tổ quốc, ảnh Bác Hồ, biểu ngữ, khẩu hiệu.

Sau khi xem xét nội dung kiến nghị của đại diện các hộ dân, UBND tỉnh có ý kiến, hiện tại trên địa bàn TP Uông Bí có vụ việc của ông Nguyễn Văn Sùng, trú tại tổ 14, khu 4, phường Quang Trung được một số hộ dân ủy quyền khởi kiện được Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội thụ lý theo Thông báo số 8225/TBTL-HC ngày 19/8/2019 về việc thụ lý vụ án để xét xử phúc thẩm. Nội dung liên quan đến việc giải quyết chính sách bồi thường GPMB thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng khu tái định cư Nhà máy Nhiệt điện Uông Bí có nội dung tương tự nội dung khiếu nại, kiến nghị của đại diện các hộ dân nêu trên.

Vì vậy, UBND tỉnh chờ kết quả phán quyết của Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đối với vụ việc của ông Nguyễn Văn Sùng để có căn cứ giải quyết kiến nghị của các hộ dân nêu trên. Trong thời gian chờ kết quả giải quyết, UBND tỉnh không cho phép các bà: Bùi Thị Thắm, Đỗ Thị Chăm, Nguyễn Thị Công, Vũ Thị Hường, Phạm Thị Mưa, Nguyễn Thị Thực, Trần Thị Hải Đường tiến hành tổ chức tập trung đông người ở nơi công cộng, hoặc vận động các công dân có liên quan khác tham gia tổ chức tập trung đông người ở nơi công cộng như nội dung đơn đề nghị.

Việc tập trung đông người sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự công cộng và vi phạm các hành vi nghiêm cấm được quy định tại Điều 5, Nghị định số 38/2005/NĐ-CP ngày 18/3/2005 của Chính phủ quy định một số biện pháp đảm bảo trật tự công cộng và mục 2 Thông tư số 09/2005/TT-BCA ngày 9/5/2005 của Bộ Công an hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 38/2005/NĐ-CP ngày 18/3/2005 của Chính phủ.

Mọi hành vi cố tình tiến hành các hoạt động tập trung đông người trái phép hoặc vi phạm các quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự công cộng đều bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Trần Thanh

.
.
.
.
.
.
.
.