Để mỗi học sinh trở thành một tuyên truyền viên về PCCC

Thứ Sáu, 18/10/2019, 08:21 [GMT+7]
.
.

Xây dựng phong trào Toàn dân phòng cháy chữa cháy (PCCC) là một trong những nội dung nòng cốt để hạn chế tối đa sự cố cháy nổ và thiệt hại do cháy gây ra. Công tác PCCC chỉ thực sự hiệu quả khi mỗi người dân đều có kỹ năng để phòng chống. Để làm được điều đó, việc tuyên truyền, giáo dục đối với lứa tuổi học sinh là vô cùng quan trọng, bởi đây chính là đối tượng có sức ảnh hưởng rất lớn đối với mỗi gia đình và toàn xã hội. 

Cán bộ Đội Cảnh sát PCCC Công an TP Hạ Long hướng dẫn cách sử dụng phương tiện chữa cháy thông dụng
Học sinh Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo (TP Hạ Long) quan sát giáo viên thực tập cách sử dụng phương tiện chữa cháy thông dụng dưới sự hướng dẫn của cán bộ Đội Cảnh sát PCCC Công an TP Hạ Long.

Mới đây, hơn 800 thầy trò Trường THPT Lê Chân (TX Đông Triều) đã được tập huấn về kiến thức, kỹ năng PCCC. Dưới sự hướng dẫn tận tình, chi tiết của các cán bộ, chiến sĩ PCCC Công an TX Đông Triều, các em học sinh được chia thành nhiều đội thi vượt chướng ngại vật, thực hiện các bước xử lý khi phát hiện cháy; sử dụng bình chữa cháy để dập tắt đám cháy giả định và cách thoát nạn an toàn. Việc tiếp xúc, thao tác trực tiếp với các thiết bị chữa cháy cơ bản sẽ giúp các em có kỹ năng để xử lý các tình huống khi gặp sự cố cháy nổ trong thực tế.

Bí thư Đoàn trường, thầy giáo Đào Văn Phượng cho biết: Chỉ khi PCCC trở thành một kỹ năng thì mọi người mới có thể tự cứu bản thân mình, cứu những người xung quanh. Đó là lý do tại sao nhà trường đưa PCCC thành một nội dung tập huấn kỹ năng sống cho học sinh. Điểm mấu chốt khi tổ chức chương trình tập huấn chính là làm thế nào để các em biết sử dụng bình chữa cháy và biết cách vận dụng trong các tình huống thực tiễn. Đây là cơ hội để các em tích lũy thêm kỹ năng sinh tồn, tự tin hơn trong cuộc sống.

Học sinh trường THPT Lê Chân (TX Đông Triều) thực tập vượt chướng ngại vật chữa cháy
Học sinh Trường THPT Lê Chân (TX Đông Triều) thực tập vượt chướng ngại vật chữa cháy.

Đối với các em học sinh, hoàn toàn không phải là sự hiếu kỳ khi được tận tay cầm vào bình cứu hỏa, khi tham gia tập huấn, các em đã thực sự nghiêm túc bởi nhận thức được tầm quan trọng của công tác PCCC trong cộng đồng. Em Nguyễn Thảo Chi (lớp 10A7, Trường THPT Lê Chân) chia sẻ: Giờ đây, em đã biết cách sử dụng bình chữa cháy, cách dùng chăn hoặc các loại vải ướt để thoát khỏi đám cháy. Em cũng tích cực tuyên truyền và hướng dẫn bố mẹ cũng như bạn bè, người thân cách sử dụng các dụng cụ, thiết bị sẵn có trong gia đình để chữa cháy và thoát hiểm an toàn. Em nghĩ, các chương trình như thế này nên được tổ chức nhiều hơn nữa để đem lại những kiến thức bổ ích và thiết thực.

Học sinh trường mầm non Steame Hạ Long làm quen với các trang thiết bị PCCC
Học sinh Trường Mầm non STEAMe Hạ Long (phường Hồng Hải, TP Hạ Long) làm quen với các trang thiết bị, phương tiện PCCC.

Xác định PCCC là một trong những nội dung hàng đầu để triển khai trường học an toàn, tất cả các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh đều đã được trang bị trang thiết bị, phương tiện PCCC, niêm yết nội quy tiêu lệnh chữa cháy; xây dựng kế hoạch và ban hành các nội quy, quy định về thực hiện những điều kiện đảm bảo an toàn PCCC&CNCH để triển khai cho toàn thể cán bộ, giáo viên và học sinh trong nhà trường. Nhiều năm qua, nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa Sở GD&ĐT và Công an tỉnh về việc tổ chức các chương trình tuyên truyền PCCC trong trường học, cho đến nay, hầu hết các cán bộ, giáo viên và học sinh toàn tỉnh đã nhận thức được vai trò, tầm quan trọng của công tác PCCC trong nhà trường cũng như gia đình và ngoài xã hội. 

Cảnh sát PCCC Công an TX Đông Triều hướng dẫn các em học sinh cách thoát hiểm an toàn, tránh ngạt khói
Cảnh sát PCCC Công an TX Đông Triều hướng dẫn các em học sinh cách thoát hiểm an toàn, tránh ngạt khói.

Bà Nguyễn Thị Thuý, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT khẳng định: Để chủ động phòng ngừa cháy nổ, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm quy trình dạy học và đảm bảo an toàn ở các phòng thí nghiệm, phòng thực hành, phòng máy tính... Nhờ được tập huấn kỹ năng thông qua các buổi tuyên truyền của Cảnh sát PCCC, giáo viên, học sinh đã có kỹ năng tự phòng ngừa, thoát nạn khi có sự cố cháy nổ xảy ra. Với số lượng hơn 300.000 học sinh trong toàn tỉnh, tôi tin đây sẽ là lực lượng tuyên truyền viên đầy trách nhiệm khi các em trở về với gia đình, cộng đồng, góp phần quan trọng vào xây dựng phong trào toàn dân PCCC.

Đó cũng chính là mục đích của lực lượng Cảnh sát PCCC tỉnh và các địa phương khi tổ chức các lớp tuyên truyền, huấn luyện trong trường học, làm thế nào để mỗi học sinh có thể trở thành một tuyên truyền viên tích cực về PCCC.

Hằng Ngần

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.