Dấu ấn 20 năm sức trẻ tình nguyện

Thứ Hai, 07/10/2019, 14:01 [GMT+7]
.
.

Kể từ khi ra đời vào năm 1999 đến nay, hoạt động tình nguyện đã được Đoàn các cấp triển khai rộng khắp trên toàn tỉnh và trở thành phong trào xuyên suốt của thanh niên Quảng Ninh. Qua 20 năm triển khai, thành quả mà Chiến dịch thanh niên tình nguyện (TNTN) hè mang lại đã góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, thành thị; nâng cao đời sống kinh tế, xã hội, văn hóa; góp phần đảm bảo vững chắc an ninh, chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia.

Đoàn viên thanh niên của CLB hỗ trợ thông tin du lịch thuộc Đoàn khối các cơ quan tỉnh tình nguyện hướng dẫn, giải đáp thắc mắc khách du lịch tại Công viên Sun World.
Đoàn viên thanh niên CLB Hỗ trợ thông tin du lịch thuộc Đoàn Khối các cơ quan tỉnh hướng dẫn, giải đáp thắc mắc của khách du lịch tại Công viên Sun World Hạ Long.

Từ những đội hình đầu tiên là sinh viên của các trường đại học, cao đẳng đi đến các vùng khó khăn tổ chức các lớp học, đến nay Chiến dịch TNTN đã phát triển nhanh, lan rộng ra phạm vi toàn tỉnh với nhiều hoạt động được triển khai ở nhiều địa bàn. Điểm nhấn đậm nét nhất trong phong trào TNTN của tuổi trẻ Quảng Ninh chính là các hoạt động xung kích, tình nguyện vì cộng đồng. Gắn với các chủ trương lớn của tỉnh, của Đoàn với mục tiêu hướng về cơ sở, các hoạt động ngày càng phát triển cả về chất lượng, số lượng và có chiều sâu, hiệu quả thiết thực.

20 năm qua, nhiều chương trình tiêu biểu được các cấp bộ Đoàn trong tỉnh triển khai đã thực sự để lại những dấu ấn đẹp, củng cố niềm tin của nhân dân và lãnh đạo các cấp, địa phương đối với thế hệ trẻ. Tiêu biểu có thể kể đến như: Chương trình mái ấm nghĩa tình trong các năm 2008-2009; chương trình 50.000 ngày công năm 2010; chương trình 1.000 hộ gia đình vùng dân tộc, vùng khó khăn của tỉnh di chuyển chuồng trại, xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh theo tiêu chí nông thôn mới năm 2012; chương trình Bê tông 10.000m2 sân nhà văn hóa thôn, khu, khe bản... Thông qua các chương trình đã khánh thành, bàn giao 50 ngôi nhà mái ấm nghĩa tình cho các hộ cựu thanh niên xung phong với tổng kinh phí gần 2 tỷ đồng; tổ chức 568 đội hình TNTN với 37.122 ngày công lao động tình nguyện, huy động trên 2 tỷ đồng kinh phí giúp đỡ 2.200 hộ gia đình di chuyển chuồng trại và xây mới nhà vệ sinh; khám bệnh, phát thuốc nhân đạo cho trên 865.000 lượt người dân, tổng giá trị tiền thuốc huy động gần 45 tỷ đồng.

Cùng với tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, nhiều hoạt động tình nguyện khác cũng được các cấp bộ Đoàn trong tỉnh tích cực triển khai, như: Tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh; cải cách hành chính; đồng hành cùng thanh niên trong phát triển kinh tế... Trong đó, hoạt động tình nguyện tham gia phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội được triển khai đồng loạt tại 19/19 đơn vị huyện, thị, thành Đoàn và Đoàn trực thuộc. Toàn tỉnh duy trì 203 câu lạc bộ Tuổi trẻ với pháp luật, 186 đội hình thanh niên xung kích phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội. Đến nay, toàn tỉnh tổ chức trên 7.500 đợt ra quân xuống đường biểu dương lực lượng phòng chống tội phạm; tổ chức gần 7.000 lớp tập huấn trang bị kiến thức phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội cho trên 100.000 lượt cán bộ, đoàn viên thanh niên.

Huyện Đoàn Tiên Yên tổ chức các trò chơi dân gian cho các em thiếu niên, nhi đồng xã Đông Hải, huyện Tiên Yên.
Huyện Đoàn Tiên Yên tổ chức các trò chơi dân gian cho thiếu niên, nhi đồng xã Đông Hải, huyện Tiên Yên.

Không chỉ dừng lại ở đó, 20 năm qua, toàn Đoàn tổ chức trên 30.200 đợt tổ chức dọn vệ sinh môi trường, thu gom trên 1.500 tấn rác thải, khơi thông dòng chảy trên 310km sông suối, kênh mương nội đồng; tổ chức 295 đội TNTN với trên 40.000 ngày công lao động của đoàn viên thanh niên tổ chức làm mới 79km, sửa chữa trên 60km đường liên thôn, liên xóm... Hàng năm, 14/14 huyện, thị, thành Đoàn thành lập ban chỉ đạo hoạt động hè và tổ chức 13.400 điểm sinh hoạt hè tập trung với hơn 1,2 triệu lượt thiếu niên, nhi đồng tham gia; mở 964 lớp năng khiếu hè cho 82.300 em học tập theo năng khiếu và sở thích. Tổ chức Đoàn các cấp đã và đang triển khai và nhận đỡ đầu thường xuyên 1.000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn cho đến khi học hết THCS với mức tối thiểu 100.000 đồng/em/tháng.

Đồng chí Phạm Hồng Thái, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, cho biết: Thành quả đạt được cho tới hôm nay là động lực mạnh mẽ để các cấp bộ Đoàn trong tỉnh tiếp tục triển khai chiến dịch TNTN hè trong nhiều năm tới. “Dưỡng tâm trong – rèn trí sáng – xây hoài bão lớn” và “Sáng tạo - Thiết thực - Hiệu quả - An toàn” là phương châm xuyên suốt của chiến dịch TNTN hè trong giai đoạn tới đây.  Trong đó, các xã nghèo, các xã đăng ký về đích nông thôn mới, các xã vùng biên giới, Đảo Trần sẽ là những điểm đến mà Chiến dịch TNTN hè bám trụ, quyết tâm làm "thay da đổi thịt" trong thời gian tới.

Hoàng Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.