Chú trọng giải quyết chế độ cho người tham gia BHXH

Thứ Năm, 10/10/2019, 13:02 [GMT+7]
.
.

Một trong những biện pháp để đảm bảo công tác an sinh xã hội, là đòn bẩy thu hút lực lượng tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là thực hiện tốt quyền lợi cho người tham gia. Thời gian qua, ngành BHXH tỉnh luôn chú trọng công tác giải quyết các chế độ BHXH trên địa bàn.

Hướng dẫn người dân làm thủ tục tham gia BHYT tại đại lý  BHXH xã Sơn Dương (Hoành Bồ),
Hướng dẫn người dân làm thủ tục tham gia BHYT tại Đại lý BHXH xã Sơn Dương (huyện Hoành Bồ).

Sau 10 năm làm việc tại một doanh nghiệp và có tham gia BHXH, do bệnh nặng, chị L.T.N (phường Cẩm Thủy, TP Cẩm Phả) không có điều kiện tiếp tục tham gia BHXH. Chị đã làm thủ tục hưởng chế độ BHXH một lần. Chị N cho biết: “Thủ tục của tôi được BHXH thành phố giải quyết nhanh chóng, tôi đã được hưởng chế độ đúng quy định, thời gian”.

Hiện nay, các thủ tục giải quyết các chế độ cho người tham gia BHXH được ngành BHXH tỉnh thực hiện nghiêm túc, tận tình. Hầu hết các thủ tục hành chính liên quan đến BHXH, BHYT, BHTN được tối giản hết mức, rút ngắn ngày phải hoàn tất hồ sơ theo quy định chung của ngành BHXH Việt Nam. Đội ngũ cán bộ, nhân viên trong ngành được tập huấn nghiệp vụ thường xuyên để cập nhật các chính sách mới, từ đó đảm bảo giải quyết cho người tham gia một cách chính xác.

Làm thủ tục nhập viện cho bệnh nhân BHYT tại Bệnh viện Sản nhi tỉnh.
Làm thủ tục nhập viện cho bệnh nhân BHYT tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

Để tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, BHXH tỉnh đã mở nhiều kênh, như: Tiếp nhận hồ sơ để giải quyết chế độ cho người tham gia BHXH tại trung tâm hành chính công cấp huyện; tiếp nhận và trả kết quả giải quyết chế độ BHXH, BHYT, BHTN qua bưu điện; giao dịch hồ sơ điện tử qua mạng Internet đối với các đơn vị sử dụng lao động... Các đại lý BHXH ở phường, xã, thị trấn cũng tích cực hướng dẫn người dân làm hồ sơ hưởng chế độ BHXH khi có nhu cầu.

Các phòng, ban, BHXH địa phương đẩy nhanh tiến độ cấp sổ BHXH, thẻ BHYT; thực hiện nghiêm việc điều chỉnh lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng cho các đối tượng theo quy định. 8 tháng năm 2019, toàn ngành đã bàn giao 233.604 sổ BHXH; trả 4.602 thẻ BHYT và 4.389 tờ rời bảo lưu BHTN cho người lao động.

BHXH tỉnh và các địa phương thường xuyên phối hợp với Bưu điện tỉnh để thống kê, rà soát đối tượng theo tổ, thôn, khu phố, đối tượng hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng trên địa bàn; phối hợp với Sở LĐ-TB&XH, Sở GD&ĐT tổ chức gặp mặt đối thoại, trả lời trực tiếp, giải đáp thắc mắc của người lao động về chế độ, mức hưởng BHXH, BHYT, BHTN. 8 tháng năm 2019, toàn ngành đã giải quyết 9.107 người hưởng các chế độ BHXH, như: Hưu trí, tử tuất, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; tiếp nhận và đưa vào chi trả cho 2.988 người hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp; cắt hết hạn hưởng 686 người.

Người dân tham gia BHYT được chi trả khám, chữa bệnh BHYT đúng quy định (trong ảnh: Một ca phẫu thuật tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh).
Người dân tham gia BHYT được chi trả khám, chữa bệnh BHYT đúng quy định. Trong ảnh: Một ca phẫu thuật tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

BHXH tỉnh còn tổ chức ký hợp đồng với các cơ sở khám, chữa bệnh đủ điều kiện trong tỉnh để thực hiện khám, chữa bệnh BHYT; chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm việc giám định chi phí khám, chữa bệnh BHYT; công khai số tiền mà người bệnh có BHYT đồng chi trả sau khám chữa bệnh thông qua tin nhắn. 8 tháng năm 2019, toàn tỉnh có 1.617.658 lượt người khám, chữa bệnh BHYT với tổng mức chi của BHYT khoảng 1.186 tỷ đồng; 149.621 lượt người được hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức...

Giải quyết tốt các chế độ, bảo đảm quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHYT, BHTN của ngành BHXH tỉnh đã góp phần tạo niềm tin cho người lao động, người dân trên địa bàn tỉnh. Nhờ đó, 8 tháng năm 2019, toàn tỉnh có 242.467 người tham gia BHXH, hơn 219.560 người tham gia BHTN; 219.127 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ phủ BHYT toàn dân cao so với nhiều tỉnh, thành trong nước.

Thu Nguyệt

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.