Cẩm Phả: Người dân lo sợ khi ở chung cư cũ

Thứ Hai, 14/10/2019, 16:18 [GMT+7]
.
.

Nhiều năm nay, người dân ở các chung cư cũ trên địa bàn TP Cẩm Phả luôn phải sống chung với mùi ẩm mốc, nước ngấm, tường gạch bong tróc... vừa ở vừa nơm nớp lo sợ chung cư đổ sập bất cứ lúc nào.

Chung cư D1 khu Tân Lập 5, phường Cẩm Thủy có tuổi đời gần 40 năm đã xuống cấp nghiêm trọng
Chung cư D1, khu Tân Lập 5, phường Cẩm Thủy, có tuổi đời gần 40 năm, đã xuống cấp nghiêm trọng.

Sống trong chung cư của Công ty Than Đèo Nai (khu 4B, phường Cẩm Thành) hơn 5 năm nay, gia đình chị Dương Hồng Minh cũng như các hộ dân khác ở đây không ít lần thót tim khi tường gạch rơi vỡ, thấm dột khắp nơi... Căn hộ của gia đình chị rộng hơn 25m2 luôn trong tình trạng ẩm mốc, tường bong tróc nhiều chỗ. Chị Minh cho biết: Khu chung cư này đã xuống cấp nghiêm trọng, chúng tôi rất lo lắng, nhất là các cháu nhỏ thường chạy nhảy, đùa nghịch, chỉ sợ gạch vữa từ trần nhà rơi xuống, gây thương tích...

Chung cư D1, khu Tân Lập 5, phường Cẩm Thủy, được xây dựng từ năm 1988, có tổng diện tích khoảng 2.591m2 với một khối nhà 5 tầng và khu khuôn viên, cũng trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng. Với tuổi đời gần 40 năm, không khó để thấy những dấu vết thời gian của công trình này: Tường đã bong tróc hết lớp vôi vữa, lộ ra những mảng gạch cũ kỹ; hành lang, cầu thang, dầm và trần nhà nhiều chỗ bị vỡ, lộ ra những đoạn sắt hoen rỉ; các khu vực như bếp, công trình phụ được sửa chữa tạm bợ, bốc mùi ẩm mốc.

Căn hộ của gia đình chị Phạm Thị Huên, lô 8, tổ 3, khu 4B, phường Cẩm Thành luôn trong tình trạng dột, ẩm mốc
Căn hộ của gia đình chị Phạm Thị Huệ (chung cư lô 8, tổ 3, khu 4B, phường Cẩm Thành) luôn trong tình trạng dột, ẩm mốc.

Dẫn chúng tôi đi một vòng quanh khu nhà, bà Trần Thị Oanh, sống ở tầng 2, chung cư D1, cho biết: Hiện tại, khu tập thể có 60 hộ dân với nhiều thế hệ sinh sống trong một căn hộ, mỗi căn có diện tích 20-40m2. Do nhu cầu cuộc sống, nhiều hộ đã phải tự cơi nới, tận dụng khu cầu thang làm bếp; một số gia đình đông khẩu phải làm thêm những ô nhỏ mới đủ chỗ ở. Không những thế, khu vực vệ sinh từ tầng 5 xuống tầng 1 đều bị thấm, rò rỉ nước làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân và nguy cơ sập, cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nhất là vào mùa mưa bão. Những gia đình bám trụ lại đều là các cặp vợ chồng trẻ, người đã nghỉ hưu, không có điều kiện kinh tế để chuyển đến nơi ở mới. Hy vọng, nếu chung cư được xây dựng lại thì chúng tôi sẽ được bồi thường thỏa đáng hoặc có phương án tái định cư phù hợp.

Theo thống kê, hiện nay trên địa bàn TP Cẩm Phả có 20 nhà chung cư cũ, cao từ 2 đến 5 tầng được xây dựng từ trước năm 1994, tập trung ở các phường Cẩm Thủy, Cẩm Thành, Cẩm Tây và Cửa Ông. Tính đến thời điểm này, thành phố đã thanh lý 18/20 nhà chung cư cho các hộ dân. Do đều được xây dựng cách đây vài chục năm, lại thêm việc người dân tự ý cơi nới, sửa chữa, làm biến dạng đi kết cấu ban đầu, nên các chung cư, nhà tập thể đã xuống cấp nghiêm trọng, nguy hiểm luôn rình rập với những hộ dân sống tại các nơi này. Năm 2016, Sở Xây dựng đã phối hợp với UBND TP Cẩm Phả và đơn vị tư vấn đánh giá sơ bộ có 14 chung cư cấp C và 6 chung cư cấp B.

Do diện tịch nhỏ nên gia đìn mà Trần Thị Oanh Khu chung cư D1, khu Tân Lập 5, phường Cẩm Thủy
Do diện tích nhỏ, nên gia đình bà Trần Thị Oanh (chung cư D1, khu Tân Lập 5, phường Cẩm Thủy) phải tận dụng hành lang làm bếp và khu vực vệ sinh.

Trước thực trạng trên, ngày 2/10/2019, UBND TP Cẩm Phả đã giao cho Phòng Quản lý đô thị làm chủ đầu tư tổ chức kiểm định chất lượng các nhà chung cư cũ nói trên, dự kiến sẽ thực hiện từ cuối năm 2019, đầu năm 2020.

Rõ ràng các chung cư cũ trên địa bàn TP Cẩm Phả xuống cấp đã gây ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt, sức khỏe của nhân dân trong khu vực. Người dân đang sống tại các chung cư này mong muốn các đơn vị liên quan sớm có kế hoạch sửa chữa, cải tạo rõ ràng, đảm bảo an toàn cho cuộc sống của các hộ dân.

Thu Trang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.