Vân Đồn: Bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng

Thứ Tư, 18/09/2019, 13:07 [GMT+7]
.
.

Là địa phương thu hút nhiều khách du lịch, nên công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP), bảo vệ sức khỏe người dân, du khách luôn được huyện Vân Đồn chú trọng.

Mỗi năm huyện Vân Đồn đón hàng nghìn lượt du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng. Công tác bảo đảm vệ sinh ATTP được huyện xác định là một trong những tiêu chí để giữ chân du khách, là cơ hội để giới thiệu, quảng bá các sản phẩm nói riêng, hình ảnh của Vân Đồn nói chung. Hiện trên địa bàn huyện có 1.870 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; trong đó ngành Y tế quản lý 530 cơ sở, ngành NN&PTNT quản lý 1.018 cơ sở, ngành Công Thương quản lý 322 cơ sở.

Khu vực chế biến thức ăn của Nhà hàng Tuyết tuyết đảm bảo các quy định về vệ sinh ATTP
Khu vực chế biến thức ăn của Nhà hàng Tuyết Tuyết (thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn) đảm bảo các quy định về vệ sinh ATTP.

Với số lượng các cơ sở khá lớn, công tác quản lý, giám sát về vệ sinh ATTP luôn được huyện quan tâm, nhất là thông tin, tuyên truyền: Phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP; hướng dẫn cách sản xuất, sơ chế, bảo quản, tiêu dùng rượu, thịt, thủy sản an toàn; nói không với sử dụng tạp chất, cồn công nghiệp trong sản xuất rượu... Từ đầu năm đến nay huyện đã tổ chức 637 buổi phát thanh từ huyện đến khu phố, thôn, bản; treo 72 băng zôn; phát hành 107 băng đĩa 1, phát 4.000 tờ gấp tuyên truyền về đảm bảo ATTP, đăng các tin bài trên Cổng thông tin điện tử huyện.

Cùng với đó, huyện tăng cường công tác thanh, kiểm tra. 8 tháng năm 2019, huyện đã thành lập 39 đoàn  liên ngành từ huyện đến các xã, thị trấn, kiểm tra 1.248/1.870 cơ sở. Qua kiểm tra: 1.004 cơ sở đạt yêu cầu (chiếm 80,5% số cơ sở kiểm tra); 244 cơ sở vi phạm (19,5%); phạt 27 cơ sở (trên 37 triệu đồng); nhắc nhở 271 cơ sở. Trong 349 mẫu được xét nghiệm (test nhanh) có 51 mẫu không đạt yêu cầu.

Bà Trần Thị Tuyết, chủ Nhà hàng Tuyết Tuyết (thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn), cho biết: Nhà hàng luôn tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về vệ sinh ATTP, từ khâu lựa chọn thực phẩm ở các cơ sở có uy tín, đến việc đầu tư các thiết bị nhà bếp phù hợp. Đặc biệt, các khu sơ chế thực phẩm, khu chế biến, khu bảo quản thức ăn, khu ăn uống, kho nguyên liệu thực phẩm, kho lưu trữ bảo quản thực phẩm, khu vực rửa tay và nhà vệ sinh đều cách biệt, đảm bảo bảo quản thực phẩm đúng quy cách, giảm thiểu tối đa nguy cơ ô nhiễm thực phẩm.

ếp ăn của Trường Mầm non xã Hạ Long luôn đảm bảo gọn gàng, vệ sinh sạch sẽ.
Bếp ăn của Trường Mầm non xã Hạ Long (huyện Vân Đồn) luôn đảm bảo ngăn nắp, vệ sinh, thoáng mát. Ảnh: Vân Anh

Ông Từ Tú Hùng, Trưởng Phòng Y tế huyện Vân Đồn, cho biết: Thời gian qua, công tác bảo đảm vệ sinh ATTP được ngành Y tế và các cơ quan chức năng của huyện triển khai nghiêm túc; kịp thời phát hiện xử lý, nhắc nhở những trường hợp vi phạm. Đồng thời tuyên truyền, nâng cao ý thức tự giác của người sản xuất, chế biến thực phẩm, người tiêu dùng trên địa bàn, góp phần thực hiện có hiệu quả công tác phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm, đảm bảo sức khỏe nhân dân và du khách.

Bên cạnh đó, công tác đảm bảo vệ sinh ATTP trên địa bàn huyện cũng còn những khó khăn, như trang thiết bị phục vụ cho công tác kiểm tra còn thiếu, hiện chỉ sử dụng test xét nghiệm nhanh của y tế để kiểm tra một số chất trong thực phẩm (phẩm màu, phoóc-môn, dấm, hàn the...). Thời gian tới, huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền; thanh tra, kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo vệ sinh ATTP, nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Hiểu Trân

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.