Niềm vui của người dân Xì Mản Thìn

Thứ Hai, 30/09/2019, 12:03 [GMT+7]
.
.

Thực hiện kiến nghị của cử tri, đến nay các công trình đường giao thông, điện chiếu sáng, trường học, nước sinh hoạt được đầu tư, tạo điều kiện cho người dân xóm Xì Mản Thìn (thôn Yên Sơn, xã Dực Yên, huyện Đầm Hà) vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng đời sống mới ấm no.

2
Điểm Trường Tiểu học Xì Mản Thìn được đầu tư xây mới năm 2017.

Ông Chìu Quay Sằn, Trưởng Ban Công tác Mặt trận thôn Yên Sơn (xã Dực Yên), cho biết: Xì Mản Thìn hiện có 24 hộ dân, 117 nhân khẩu, 100% là đồng bào dân tộc Dao. Đời sống kinh tế của người dân chủ yếu dựa vào nông nghiệp, lâm nghiệp và đi làm thuê. Các hộ đã được Nhà nước quan tâm giao đất, giao rừng từ năm 1994, bình quân khoảng hơn chục ha/hộ. Trước đây, giao thông đi lại khó khăn, muốn vào được xóm, phải đi bộ hơn 2km từ xã Quảng An sang; công trồng rừng cao, giá bán lại thấp, nên đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. Cả xóm có 11ha đất nông nghiệp, nhưng không có kênh mương tưới tiêu, sản xuất phụ thuộc hoàn toàn vào tự nhiên. Có năm gieo mạ, nhưng không có nước cấy lúa, ruộng bỏ hoang, chuyển sang trồng ngô, lúc thì gặp hạn, lúc thì ngập úng, sản lượng bấp bênh. Đặc biệt, điện và nước sinh hoạt vô cùng khó khăn. Cứ khoảng từ tháng 9 hằng năm, người dân xóm phải đi bộ, xách từng can nước suối về sinh hoạt. Cả xóm đóng góp tiền kéo đường điện hơn 2km từ ngoài vào, nhưng điện yếu, không đảm bảo sinh hoạt.

Nay được nhà nước quan tâm đầu tư bằng hệ thống trạm kiên cố.
Trạm điện kiên cố do nhà nước đầu tư.

Từ cuối năm 2017, Nhà nước đã quan tâm đầu tư một con đường bê tông kiên cố, hoàn thành năm 2018, đã thỏa lòng mong mỏi bấy lâu của người dân Xì Mản Thìn nói riêng, thôn Yên Sơn nói chung. Cùng với đó, huyện hỗ trợ người dân kinh phí đào 15 giếng khoan (hơn 11 triệu đồng/giếng) đảm bảo nước sinh hoạt. Điện sinh hoạt được Nhà nước đầu tư về đến xóm; 2 điểm trường mầm non và tiểu học được xây dựng mới từ năm 2017. Có đường, điện, trường, nước sinh hoạt, người dân xóm yên tâm sản xuất, trẻ em yên tâm học tập. Nhà ông Chìu Quay Sằn có 12ha rừng, trước đây giá bán khoảng 30 triệu đồng/ha cây keo, nay hơn 40 triệu đồng/ha.

1 2
Người dân xóm Xì Mản Thìn yên tâm phát triển sản xuất.

Được biết, trước kiến nghị của người dân xóm Xì Mản Thìn, thôn Yên Sơn, xã Dực Yên, huyện Đầm Hà đã tiến hành khảo sát thực tế và cuối năm 2017 đã quyết định đầu tư công trình đường liên thôn nối từ khu lâm nghiệp đến Trường Mầm non Xì Mản Thìn, thôn Yên Sơn, xã Dực Yên với chiều dài hơn 1,6km đường bê tông cấp B nông thôn miền núi, với tổng mức đầu tư hơn 5 tỷ đồng. Công trình được hoàn thành cuối năm 2018, đã góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội của thôn Yên Sơn và các thôn lân cận. Cùng với đó, huyện Đầm Hà cũng hỗ trợ 80% kinh phí cho người dân xóm Xì Mản Thìn khoan 15 giếng khoan với mức hỗ trợ hơn 11,3 triệu đồng/giếng, đảm bảo nước sinh hoạt cho người dân. Hiện nay, công trình đường điện sinh hoạt cũng đang được khẩn trương hoàn thành, đưa điện sinh hoạt về cho người dân trong xóm.

5
Ngôi nhà mới của hộ anh Chìu Sìu Phúc (xóm Xì Mản Thìn), hoàn thành tháng 9/2019.

Có đường, có điện, nước sinh hoạt, người dân trong xóm có điều kiện để phát triển sản xuất, xây dựng cuộc sống mới. Anh Chìu Sìu Phúc (SN 1987, xóm Xì Mản Thìn) cho biết: "Vợ chồng em mấy năm nay đi làm công, trồng rừng, tích cóp được ít tiền, nhưng chưa dám xây nhà vì đường sá đi lại khó khăn, giá vật liệu tăng cao. Cuối năm 2018, khi tuyến đường bê tông do Nhà nước đầu tư vào xóm hoàn thành, vợ chồng em quyết định xây nhà mới. Bà con trong xóm hỗ trợ ngày công, gia đình em đã xây được ngôi nhà khang trang, trị giá gần 600 triệu đồng".

Hiện xóm Xì Mản Thìn có hơn 20 hộ xây được nhà mái bằng, kiên cố. Mọi nhà đều phấn khởi mua sắm các thiết bị điện, vật dụng sinh hoạt. Cả xóm không còn hộ nghèo. Người dân xóm đều phấn khởi, yên tâm phát triển sản xuất, xây dựng đời sống kinh tế mới góp phần đưa thôn Yên Sơn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn.

Hữu Việt

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.