Nâng cao ý thức tự chủ an toàn cho người lao động

Thứ Sáu, 20/09/2019, 14:00 [GMT+7]
.
.

Tai nạn lao động (TNLĐ) xảy ra phần lớn do ý thức của người lao động, làm tắt, làm bừa, làm ẩu. Vì thế để thay đổi ý thức, nhận thức của người lao động, công tác tuyên truyền đã được các doanh nghiệp triển khai tích cực.

Phần thi thực hành sơ cứu tại Hội thi ATVSV giỏi TKV năm 2019, tháng 8/2019. (Ảnh: Minh Đức).
Phần thi thực hành sơ cứu tại Hội thi An toàn vệ sinh viên giỏi TKV năm 2019. Ảnh: Minh Đức

Do đặc thù nghề nghiệp, nên khai thác than thường tiềm ẩn nguy cơ cao mất an toàn lao động. Vì thế, công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) luôn được lãnh đạo TKV đặt lên hàng đầu, được thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, như đầu tư trang thiết bị, ứng dụng khoa học công nghệ trong khai thác; nhất là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức tự chủ an toàn của người lao động.

Trong các hình thức tuyên truyền, đáng chú ý nhất là hội thi an toàn vệ sinh viên (ATVSV) giỏi đã được các đơn vị ngành Than và TKV triển khai 11 năm nay. Ở cấp Tập đoàn, mỗi năm, hội thi thu hút hàng trăm thí sinh xuất sắc đến từ các đơn vị trong Tập đoàn. Theo Phó Tổng Giám đốc TKV Nguyễn Đình Thịnh: Hội thi ATVSV giỏi là cơ hội để ATVSV chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao kiến thức về ATVSLĐ; góp phần tạo sức lan tỏa, nâng cao ý thức của người lao động tự chủ an toàn trong lao động.

Ở các đơn vị tập trung đông CNLĐ, các doanh nghiệp trong KCN tích cực thực hiện công tác tuyên truyền ATVSLĐ. Đặc biệt, trong Tháng hành động về ATVSLĐ hằng năm (tháng 5), 100% đơn vị trong các KCN tổ chức lễ phát động, tập huấn ATVSLĐ. Qua đó, 100% người lao động trực tiếp được tham gia lễ phát động; hàng nghìn công nhân tại các phân xưởng, tổ đội được tuyên truyền những biện pháp phòng ngừa, kiểm soát yếu tố nguy hiểm có hại tại nơi làm việc, công tác ATLĐ; góp phần tác động sâu sắc đến nhận thức của mỗi cá nhân trong công tác tự chủ, nâng cao ý thức phòng ngừa TNLĐ.

Diễn tập PCCC năm 2018 tại Công ty TNHH Texhong Ngân Long.
Diễn tập PCCC năm 2018 tại Công ty TNHH KHKT Texhong Ngân Long (KCN Hải Yên, TP Móng Cái).

Ông Lê Văn Sử, Chánh thanh tra, Sở LĐ-TB&XH, cho biết, những năm qua, công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức về công tác ATVSLĐ được quan tâm, triển khai bằng nhiều hình thức trực quan, sinh động, như: Hình ảnh, video trên xe chở công nhân, tại các nhà giao ca sản xuất; tổ chức các cuộc thi tìm hiểu theo hình thức sân khấu hóa, hội thi ATVSV giỏi, thi viết, vẽ, sáng tác thơ, làm báo tường chủ đề về ATVSLĐ vì hạnh phúc gia đình… Qua đó, đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của các doanh nghiệp, người lao động về công tác ATVSLĐ.

Bên cạnh tuyên truyền, công tác huấn luyện ATVSLĐ cũng được các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh quan tâm triển khai. 5 năm qua, các đơn vị đã tổ chức huấn luyện cho 802.230 lượt người, tổng chi phí cho công tác huấn luyện ATVSLĐ là 125,3 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo ông Sử, hoạt động tuyên truyền vẫn chưa thực sự rộng rãi, thường xuyên, hiệu quả chưa cao. Tại một số doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhận thức, ý thức của người sử dụng lao động về ATVSLĐ còn hạn chế. Công tác tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về ATVSLĐ ở một số doanh nghiệp còn mang tính hình thức; tổ chức rút kinh nghiệm và thực hiện các giải pháp phòng ngừa TNLĐ chưa được coi trọng đúng mức. Các doanh nghiệp cần khắc phục ngay những hạn chế này để công tác tuyên truyền ATVSLĐ hiệu quả hơn, hạn chế những rủi ro trong lao động sản xuất.

Thanh Hằng

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.