Đảm bảo bữa ăn an toàn cho học sinh bán trú

Thứ Năm, 19/09/2019, 11:41 [GMT+7]
.
.

Ngoài việc chú trọng nâng cao chất lượng dạy học, các trường học có tổ chức bán trú tại Quảng Ninh luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến bữa ăn của học sinh, với phương châm an toàn, dinh dưỡng. Đặc biệt từ năm học 2012-2013, một số trường tiểu học trên địa bàn tỉnh đã chuyển đổi sang mô hình ký hợp đồng với đơn vị cung cấp suất ăn bán trú cho học sinh. Qua 8 năm tổ chức, mô hình này đã từng bước hoàn thiện, khẳng định hướng đi đúng cần được nhân rộng phổ biến.

Bữa ăn bán trú của học sinh Trường Tiểu học Thái Bình, TP Cẩm Phả)
Bữa ăn bán trú của học sinh Trường Tiểu học Thái Bình (TP Cẩm Phả) do Công ty TNHH Thương mại Hải Hương cung cấp.

Được sự thống nhất của các cấp, ngành cùng ban giám hiệu và hội cha mẹ học sinh, từ năm học 2018-2019, 15/15 trường tiểu học công lập của TP Cẩm Phả đã ký hợp đồng với Công ty TNHH Thương mại Hải Hương (phường Cẩm Trung, TP Cẩm Phả) để cung cấp suất ăn bán trú cho trên 6.000 học sinh. Bước vào năm học 2019-2020, mô hình này tiếp tục được duy trì và trở thành bếp ăn chuẩn, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Trao đổi với chúng tôi, bà Phạm Thị Minh Huyền, Trưởng Phòng Y tế TP Cẩm Phả, cho biết: Việc lựa chọn được nhà đầu tư đủ năng lực cung cấp suất ăn chế biến sẵn đã giúp các trường học tập trung được nhiều thời gian cho việc giảng dạy. Đồng thời chất lượng và các điều kiện đảm bảo ATTP bữa ăn của học sinh được cải thiện tốt hơn. Công tác kiểm tra giám sát của các cơ quan chức năng thuận lợi và đạt hiệu quả cao hơn.

Bà Vũ Thị Hương, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Hải Hương cho biết: Chúng tôi đã có 17 năm cung cấp thực phẩm cho 10 đơn vị ngành than trên địa bàn TP Cẩm Phả. Đến năm 2018, Công ty chuyển sang cung cấp suất ăn cho 15 trường tiểu học và thực phẩm tươi sống cho 9 trường học khác trên địa bàn thành phố. Cơ sở chế biến suất ăn bán trú cho học sinh của Công ty có diện tích trên 1.200m2, gồm: Khu sơ chế thực phẩm; khu nấu rau, canh; khu nấu cơm, thức ăn mặn; khu đóng hộp; khu rửa khay, thìa. Đặc biệt để phục vụ việc chế biến thức ăn nhanh, đảm bảo dinh dưỡng và an toàn, Công ty đã đầu tư 9 tỷ đồng mua khay cơm, thìa, thùng đựng bằng inox nhập khẩu từ Hàn Quốc; 7 tủ nấu cơm công nghiệp bằng điện nhập khẩu Nhật Bản; các loại máy cắt gọt củ quả, tủ bảo ôn, máy rửa khay thức ăn và xe tải đông lạnh phục vụ vận chuyển thức ăn.

Công ty TNHH Thương mại Hải Hương
Nhân viên Công ty TNHH Thương mại Hải Hương chuẩn bị các suất cơm hộp cho học sinh.

Để đảm bảo chất lượng thực phẩm, Công ty đã trực tiếp ký kết hợp đồng và cử người giám sát tại các khu trồng rau tại Hạ Long; nuôi lợn, tôm, cá tại Quảng Yên, Đông Triều; ký hợp đồng với siêu thị MM Mega Market Hạ Long để mua gia vị, sữa, bánh...

Đảm bảo cho học sinh có bữa ăn dinh dưỡng, an toàn bên cạnh việc các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát thường xuyên các đơn vị cung cấp suất ăn bán trú cho học sinh thì ban giám hiệu nhà trường và hội cha mẹ học sinh cũng tích cực tham gia vào công tác này. Đảm bảo khách quan, các nhà trường thường xuyên kiểm tra đột xuất, không báo trước với cơ sở. Thực tế thời gian qua, qua kiểm tra, nhà trường và hội cha mẹ học sinh hoàn toàn yên tâm khi mua suất ăn trưa cho học sinh tại các đơn vị cung cấp.

Cơ sở Bảo Trung cung cấp 4.000 suất ăn
Cơ sở Bảo Trung cung cấp 4.000 suất ăn/ngày cho 3 trường tiểu học tại địa bàn TP Hạ Long.

Ông Hoàng Anh, Phó Trưởng phòng GD&ĐT TP Hạ Long cho biết: Hạ Long là địa phương đầu tiên trên địa bàn tỉnh triển khai mô hình ký hợp đồng với đơn vị cung cấp suất ăn bán trú cho học sinh tiểu học. Đến nay, thành phố có 12/26 trường ký hợp đồng với 4 cơ sở cung cấp suất ăn trưa cho học sinh. Các cơ sở này đã chú trọng đầu tư vào cơ sở hạ tầng, thiết bị cũng như ký hợp đồng mua thực phẩm tại các đơn vị uy tín, có đầy đủ các loại giấy tờ pháp lý, hợp đồng, chứng minh nguồn gốc thực phẩm rõ ràng. Chúng tôi cũng thường xuyên phối hợp kiểm tra, giám sát các cơ sở này về công tác đảm bảo ATTP.

Năm học 2019-2020, trên địa bàn tỉnh có 400 trường học tổ chức ăn bán trú, trong đó có 48 trường tiểu học ký hợp đồng với đơn vị cung cấp suất ăn bán trú, còn lại là tổ chức bữa ăn tại trường. Để bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm bếp ăn trường học, Sở Y tế và Sở GD&ĐT sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra thường xuyên và đột xuất quy trình chế biến thực phẩm, nguồn thực phẩm ngay từ khâu đầu vào, góp phần phòng tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Khi phát hiện sai phạm, ngoài việc xử lý nghiêm các đơn vị vi phạm, sẽ buộc các trường chấm dứt hợp đồng cung cấp thực phẩm với doanh nghiệp, cơ sở vi phạm.

Nguyễn Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.