Chủ vật nuôi vẫn thờ ơ với bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Thứ Hai, 30/09/2019, 13:33 [GMT+7]
.
.

Việc nuôi thú cảnh nói chung và nuôi chó nói riêng đều đã có quy định cụ thể trong các văn bản quy phạm pháp luật, mà người nuôi buộc phải tuân thủ. Theo đó, tùy trường hợp cụ thể, chủ nuôi chó có thể bị xử phạt hành chính, bồi thường dân sự, thậm chí truy cứu trách nhiệm hình sự nếu thú cưng của mình tấn công, làm bị thương người khác. Khi đó, dịch vụ bảo hiểm trách nhiệm dân sự chủ nuôi chó sẽ giúp người được bảo hiểm được hỗ trợ chi phí, thay mặt để bồi thường cho người thứ 3 bị thiệt hại. Nhưng thực tế cho thấy, tỷ lệ người dân biết đến và tham gia bảo hiểm này còn thấp.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở NN&PTNT) triển khai công tác phòng chống dịch bệnh năm và bảo hiểm trách nhiệm dân sự chủ nuôi chó. Ảnh: Đỗ Thanh Hương (CTV).
Nội dung về bảo hiểm trách nhiệm dân sự chủ nuôi chó được lồng ghép trong hội nghị triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh năm 2018 của Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở NN&PTNT). Ảnh: Đỗ Thanh Hương (CTV)

Gia đình anh Ngô Văn Tam (khu phố 4, phường Bạch Đằng, TP Hạ Long) đang nuôi 1 chú chó cảnh gần 2 năm tuổi. Qua thông tin báo chí, anh nắm được những quy định pháp luật về việc nuôi chó, như: Cam kết nuôi nhốt hoặc xích trong khuôn viên gia đình; bắt buộc tiêm vắc xin phòng bệnh dại... Khi dắt cún cưng đi dạo vào mỗi chiều cuối tuần, anh đều xích giữ cẩn thận vì lo cún cưng đi lạc, không may sẽ ảnh hưởng đến người khác; vừa để tránh vi phạm quy định không được thả rông chó ở nơi công cộng, có thể bị xử phạt hành chính từ 600.000 đến 800.000 đồng. Nhưng với thông tin về bảo hiểm trách nhiệm dân sự cho chủ nuôi chó thì anh mới chỉ “từng nghe qua loa ở đâu đó chứ không tìm hiểu thêm”.

Anh Tam bảo: Chó cưng nhà tôi nuôi rất hiền và gần người nên không thể có chuyện đi cắn ai chứ đừng nói là tấn công người lạ đến bị thương tật, phải đền bù. Tôi cũng chấp hành rất nghiêm việc xích giữ, không để chó thả rông. Khi ra ngoài, tôi cũng có lúc chủ quan không rọ mõm cho chó, nhưng đều có người dắt rất cẩn thận. Vì thế, tôi nghĩ việc mua bảo hiểm cũng chưa cần vội làm ngay.

Quan điểm này của anh Tam có lẽ cũng là tâm lý chung của đa phần chủ nuôi chó hiện nay. Nhưng thực tế, chó cưng của các gia đình không chỉ có những loại nhỏ như pug, chihuahua, phốc sóc, mà còn có cả các loại to lớn, có bản tính hung dữ như ngao Tây Tạng, Pit Pull... Truyền thông cũng đã không ít lần đưa tin cảnh báo về những vụ việc đáng tiếc, khi loài vật nuôi luôn được người chủ tin tưởng tuyệt đối về sự hiền lành, thân thiện này lại bất ngờ tấn công người lạ, thậm chí gây chết người. Trong khi đó, hiện nay đa phần các địa phương, nhất là khu vực nông thôn, vẫn chưa thực hiện nghiêm, đồng bộ được việc xử lý vi phạm hành chính đối với chủ nuôi chó; các gia đình cũng vẫn còn xem nhẹ tác hại nghiêm trọng của việc thả rông, không quản lý vật nuôi.

Theo quy định, chủ sở hữu của chó cắn người phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho sức khỏe của người bị cắn, bao gồm các chi phí, như: Chi phí cho việc cứu chữa, phục hồi sức khỏe; chi phí phục hồi chức năng bị mất, bị giảm sút; mức thu nhập bị mất hoặc bị giảm sút của người bị chó cắn. Thống kê của Công ty Bảo Việt Quảng Ninh từ năm 2016 đến nay, chỉ riêng trong diện đã tham gia bảo hiểm thì toàn tỉnh xảy ra 76 vụ việc chó tấn công người gây hậu quả nghiêm trọng, được chi trả tổng số tiền trên 105 triệu đồng. Nếu tính đến số trường hợp không có bảo hiểm thì còn cao hơn. Tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân chủ quan, khách quan, cùng với điều kiện thông tin về sản phẩm dịch vụ còn yếu và thiếu, quyền lợi bảo hiểm chưa cao... đã khiến cho tỷ lệ sử dụng bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ nuôi chó trong toàn tỉnh những năm qua vẫn chưa cao. Số lượng chó được mua bảo hiểm đạt 32.232/68.582 con được tiêm phòng, tức là gần 47%.

Khi được tiếp cận thông tin đầy đủ, nhiều gia đình nuôi chó được chúng tôi phỏng vấn đều cho biết: Rất ủng hộ sản phẩm bảo hiểm này và việc bỏ ra số tiền chỉ 10.000 đồng/năm mua bảo hiểm cho vật nuôi để được hỗ trợ giảm nhẹ thiệt hại tài chính, nếu không may xảy ra sự cố thì là điều hoàn toàn có lợi. Tuy nhiên, họ đều mang tâm lý ngại làm các thủ tục giấy tờ. Thiết nghĩ, cần có giải pháp phối hợp tuyên truyền mạnh mẽ hơn của các đơn vị thú y, kỹ thuật nông nghiệp và các tổ chức đoàn thể đều nâng cao nhận thức cho người dân. Sở NN&PTNT cũng đang đề xuất với UBND tỉnh được thực hiện hỗ trợ chi phí mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự chủ nuôi chó cho người dân của 6 huyện là Bình Liêu, Hoành Bồ, Đầm Hà, Hải Hà, Ba Chẽ, Tiên Yên; lồng ghép với chương trình tiêm vắc xin phòng dại cho vật nuôi miễn phí trong năm 2020.

Văn Bá

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.