Trường học nói không với rác thải nhựa

Thứ Bảy, 31/08/2019, 11:27 [GMT+7]
.
.

Phong trào "Nói không rác thải nhựa" đã và đang được ngành Giáo dục đặc biệt chú trọng, với những giải pháp thiết thực. Qua đó, góp phần thiết thực trong công tác bảo vệ môi trường.

Cô giáo tỉ mỉ hướng dẫn từng em học sinh bọc vở bằng giấy
Giáo viên Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm hướng dẫn học sinh bọc vở bằng giấy gói quà.

Tại Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm (phường Cao Xanh, TP Hạ Long) thời điểm cuối tháng 8/2019, giờ ra chơi, các em học sinh đã được cô giáo hướng dẫn bọc vở bằng giấy gói quà thay cho bọc nilon như những năm trước. Những đôi tay nhỏ nhắn, xinh xắn của các em nhỏ khéo léo miết từng mép giấy trong tâm trạng hào hứng. Thi thoảng, sau khi bọc xong một cuốn vở, các em lại vui vẻ khoe với nhau thành quả của mình.

Khi chúng tôi trò chuyện với các em, thật bất ngờ vì các em đều hiểu được ý nghĩa của hoạt động này. Em Đinh Trung Hiếu, học sinh lớp 4A1 hào hứng cho biết: “Được tham gia hoạt động ngày hôm nay, chúng em ai nấy đều rất vui. Ở nhà, năm nay mẹ em cũng bọc vở cho em bằng giấy gói quà, vì giấy thì phân hủy dễ dàng trong thời gian ngắn chứ nilon thì không thể tự phân hủy được”.

Được biết, hàng ngày, cùng với các hoạt động học tập, học sinh của Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm cũng được học và thực hành các quy định phân loại rác hữu cơ, rác vô cơ và bỏ rác đúng nơi quy định; đồng thời, tham gia nhặt rác toàn trường vào chiều thứ 6 hàng tuần.

Thành quả sau một hồi miệt mài
Cuốn vở được bọc bằng giấy gói quà của học sinh Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm.

Còn tại Trường Mầm non Hoa Lan (phường Hồng Hải, TP Hạ Long), các loại vỏ chai nhựa, giấy báo, bút hết mực, vỏ hộp sữa…. được các cô giáo tận dụng làm vật liệu tái chế để tạo hình các con vật, đồ chơi cho trẻ cũng như các đồ trang trí cho lớp học. Đó vừa là sản phẩm bảo vệ môi trường, lại là cơ hội để cô và trò thể hiện được sự sáng tạo, khéo léo, tỉ mỉ cũng như tạo nên sự đa dạng, sinh động về đồ dùng, đồ chơi, học cụ và nét độc đáo riêng có của mỗi lớp học; đồng thời, tạo môi trường, nguyên vật liệu mở cho trẻ hoạt động tích cực.  

Nhờ thực hiện tuyên truyền sâu rộng, các em học sinh còn tích cực thu gom các loại vỏ chai nhựa và túi nilon sau khi sử dụng để tái chế thành gạch sinh thái xây bồn hoa, ghế ngồi trong nhà trường. Bà Vũ Thị Ninh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc (phường Hà Trung, TP Hạ Long) cho biết: Thực hiện phong trào trường học không rác thải nhựa, nhà trường đã thường xuyên phổ biến, tuyên truyền cho giáo viên, học sinh, và phụ huynh, bằng cách lồng ghép trong các buổi chào cờ đầu tuần và họp phụ huynh. Nhờ đó, đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ phía học sinh và phụ huynh trong việc thu gom rác thải nhựa”.

Cô và trò trường Mầm non Hoa Lan cùng nhau làm đồ chơi từ vật liệu tái chế
Cô và trò Trường Mầm non Hoa Lan (phường Hồng Hải, TP Hạ Long) cùng nhau làm đồ chơi từ vật liệu tái chế.

Điều đáng mừng là hiện nhiều trường học trên địa bàn TP Hạ Long nói riêng và toàn tỉnh nói chung cũng tiến hành các biện pháp cụ thể để hiện thực hóa phong trào “Nói không với rác thải nhựa” trong trường học. Được biết, năm học 2019-2020, phong trào này đã được Sở GD&ĐT tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cơ sở giáo dục đưa vào kế hoạch năm học.

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Nguyễn Thị Thúy cho biết, để thực hiện phong trào một cách có hiệu quả, các trường học trên địa bàn sẽ tăng cường tổ chức và đa dạng hóa các hoạt động tuyên truyền, giáo dục về nguy cơ ô nhiễm nhựa và túi nilon. Trong các hoạt động giảng dạy sẽ sử dụng các vật dụng thay thế thân thiện với môi trường nhằm tiến tới loại bỏ hoàn toàn chất thải nhựa sử dụng một lần. Bên cạnh đó, nội dung “Giáo dục Bảo vệ môi trường” sẽ tiếp tục được lồng ghép vào môn học và các hoạt động giáo dục khác trong nhà trường, phù hợp với từng cấp học. Ngoài ra, việc phát động học sinh thu gom và phân loại rác thải tại nguồn, tái sử dụng rác thải nhựa cần được thực hiện thường xuyên, hàng ngày.

Đến thời điểm này có thể thấy, nhận thức về việc hạn chế sử dụng chất thải nhựa trong chính học sinh, phụ huynh và cán bộ, giáo viên đã được nâng lên rõ rệt. Tuy nhiên, việc làm này cần được thực hiện thường xuyên, liên tục, bằng những hành động cụ thể, để "nói không với rác thải nhựa" sẽ trở thành thói quen của mỗi cá nhân và lan tỏa trong cả cộng đồng chứ không chỉ dừng lại ở phong trào.

Hằng Ngần

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.