Quan tâm tới công tác dân số vùng dân tộc thiểu số

Thứ Sáu, 23/08/2019, 11:52 [GMT+7]
.
.

Những năm qua, tỉnh Quảng Ninh luôn quan tâm đến việc nâng cao chất lượng dân số, đặc biệt đối với đồng bào dân tộc thiểu số. Tại nhiều địa phương vùng núi, nhờ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp và chính sách ưu đãi trong công tác dân số nên tỷ lệ sinh con thứ ba giảm dần qua các năm. Cuộc sống của bà con ở vùng khó được cải thiện và thay đổi từng ngày. 

Cán bộ dân số xã Quảng Sơn, huyện Hải Hà phát tờ rơi, tuyên truyền chính sách dân số cho người dân trên địa bàn.
Cán bộ dân số xã Quảng Sơn, huyện Hải Hà phát tờ rơi, tuyên truyền chính sách dân số cho người dân trên địa bàn.

Tại xã Quảng Sơn (huyện Hải Hà), thời gian gần đây, nhờ chú trọng thực hiện tuyên truyền, chất lượng dân số nơi đây được cải thiện đáng kể. Chị Vũ Thị Hoa, cán bộ dân số chuyên trách xã Quảng Sơn, cho hay: “Xã có trên 911 hộ với hơn 4.600 nhân khẩu, trong đó, người dân tộc Dao chiếm 98%, còn lại người Kinh chỉ chiếm 2%. Xã có 12 thôn, bản. Thôn xa nhất cách trung tâm xã tới 12 cây số. Dân cư của xã sống khá rải rác, nhiều người dân sinh con một bề gái rất muốn có thêm con trai để nối dõi tông đường nên việc tuyên truyền, vận động của các cộng tác viên dân số nơi đây gặp muôn vàn khó khăn”.

Nhờ đi từng nhà, rà từng đối tượng, số trẻ là con thứ 3 trở lên ở xã cũng đã giảm đi đáng kể và được kiểm soát thường xuyên, kịp thời. Nếu như năm 2017, xã có 20 trẻ là con thứ 3 trở lên thì tới năm 2018, con số này chỉ còn 13 trẻ. 8 tháng năm 2019, số trẻ là con thứ 3 trở lên của xã là 10 trẻ.

Chị Vũ Thị Hoa cho biết thêm: “Đội ngũ làm công tác dân số chủ yếu tuyên truyền nhóm nhỏ cho người dân vào các buổi tiêm chủng. Bên cạnh đó, chúng tôi còn tuyên truyền tư vấn tại gia đình vào các buổi tối, khi người dân đông đủ ở nhà. Tại xã, cộng tác viên dân số đều kiêm y tá thôn nên nắm địa bàn rất chắc và có kinh nghiệm trong tuyên truyền, vận động. Đặc biệt, trong các buổi tuyên truyền, chăm sóc SKSS do Hội KHHGĐ tổ chức, chúng tôi đều phối hợp tổ chức rất tốt, người dân tham gia rất tích cực”.

Bác sĩ tại Trạm Y tế xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ khám bệnh cho người dân.
Bác sĩ tại Trạm Y tế xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ khám bệnh cho người dân. Ảnh: Nguyễn Hoa

Được biết, tại nhiều địa phương trong tỉnh có tỷ lệ người dân tộc thiểu số cao như: Hoành Bồ, Bình Liêu, Đầm Hà, Hải Hà, hoạt động truyền thông, cung cấp các dịch vụ đến người dân tại các thôn, bản vùng sâu, vùng xa được thực hiện rất tích cực. Đơn cử, tại huyện Hải Hà, địa phương này quan tâm đến chất lượng dân số vùng dân tộc thiểu số thông qua các hoạt động truyền thông trực tiếp tại cộng đồng dân cư; chiến dịch tăng cường truyền thông, lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ đến vùng khó khăn, vùng có mức sinh cao; thăm hộ gia đình... Trong năm 2018, huyện thực hiện tư vấn tại hộ gia đình với số lượng 1.218 buổi cho 7.830 hộ gia đình; phát 6.500 tờ rơi tuyên truyền; truyền thông trực tiếp 105 buổi với trên hàng ngàn lượt người tham dự.

Còn tại huyện Ba Chẽ, công tác truyền thông giáo dục cho người dân tộc thiểu số được tập trung vào các chủ đề: Bình đẳng giới và can thiệp giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh; tảo hôn và hôn nhân cận huyết. Chị Dương Thị Bình, cán bộ chuyên trách dân số xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ chia sẻ: “Thông qua nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng, nội dung phong phú, nhiều cặp vợ chồng đã có ý thức chấp nhận quy mô gia đình nhỏ sinh đủ hai con. Nhờ đó, việc thực hiện chính sách dân số - KHHGĐ ngày càng được nhiều người dân hưởng ứng và thực hiện”.

Theo Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh, hằng năm, tỉnh đều tổ chức các Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ đến các xã vùng khó nhằm góp phần nâng cao chất lượng dân số nơi đây. Riêng năm 2018, tỉnh tổ chức 2 đợt chiến dịch. Chiến dịch đợt 1 được triển khai tại 32 xã là những xã đặc biệt khó khăn, xã có thôn đặc biệt khó khăn, xã có mức sinh cao, mức sinh không ổn định, thuộc 6 huyện Hải Hà, Đầm Hà, Tiên Yên, Bình Liêu, Ba Chẽ và Hoành Bồ. Chiến dịch đợt 2 triển khai tại 17 xã là các xã đặc biệt khó khăn cũng tại 6 huyện nói trên.

Có thể thấy, với nhiều giải pháp thiết thực, công tác tuyên truyền, vận động, cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng khó, vùng dân tộc thiểu số ngày càng có nhiều chuyển biến, đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần ổn định cuộc sống người dân.

Lan Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.