Phòng, chống mưa bão

Huyện Đầm Hà: Không để bị động, bất ngờ

Thứ Hai, 12/08/2019, 13:06 [GMT+7]
.
.

Chúng tôi đến huyện Đầm Hà đầu tháng 8, khi địa phương đang khẩn trương ứng phó với cơn bão số 3 (Wipha). Phó Chủ tịch UBND huyện Đầm Hà Phạm Văn Kha cho biết: Đối với tất cả các cơn bão, dù nhỏ hay lớn, huyện đều có sự chủ động ứng phó, không để xảy ra tình huống bị động, bất ngờ.

Hệ thống kè sông Đầm Hà hoàn thiện đưa vào sử dụng, phục vụ tốt đời sống người dân và kinh tế-xã hội địa phương ngày càng ổn định, phát triển.
Hệ thống kè sông Đầm Hà hoàn thiện đưa vào sử dụng, đảm bảo an toàn cho người dân trong mùa mưa bão.

Chủ động đối phó với cơn bão số 3, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, huyện Đầm Hà đã thành lập 3 đoàn công tác đi kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống tại 10/10 xã, thị trấn trên địa bàn; sẵn sàng phương tiện, lực lượng cứu hộ, cứu nạn để kịp thời ứng phó khi có yêu cầu. Đối với các xã vùng cao, bố trí lực lượng chỉ huy, triển khai phương án phòng chống thiên tai tại các khu vực có nguy cơ bị cô lập; tổ chức canh gác 24/24h tại các vị trí ngầm, tràn, các tuyến đường giao thông khi bị ngập lụt. Với sự chuẩn bị kỹ, người dân trong toàn huyện đều biết và chủ động ứng phó với cơn bão.

Trên địa bàn huyện có nhiều công trình thủy lợi, đê điều, cống tiêu dưới đê, các đập dâng và các vùng trọng điểm có khả năng gây sạt lở, mất an toàn khi mùa mưa bão; có 400 phương tiện tàu thuyền với 900 lao động; 1.007 ô lồng bè nuôi trồng thủy sản trên biển của 46 hộ dân và 1 công ty với 102 lao động. Bên cạnh đó còn có 305 hộ/1.027 khẩu có nhà ở thiếu kiên cố. Với đặc thù địa bàn như vậy, công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) luôn được huyện đặc biệt quan tâm, đảm bảo tuyệt đối an toàn về tính mạng, tài sản của người dân.

Hằng năm, huyện căn cứ tình hình, đặc thù địa phương, chủ động xây dựng kế hoạch, phương án PCTT&TKCN, quán triệt, triển khai đến các ban, ngành chức năng và các xã, thị trấn trên địa bàn thực hiện. Theo đó, yêu cầu đảm bảo thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ", hạn chế tối đa thiệt hại do thiên tai gây ra.

Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện chủ động phân công nhiệm vụ cho từng thành viên; thường xuyên bám địa bàn, cơ sở, phối hợp với các ngành chức năng, chính quyền cơ sở kiểm tra các điểm xung yếu, nhất là trước, trong và sau khi bão xảy ra; nắm danh sách những hộ dân có nguy cơ bị ảnh hưởng của lũ quét, sạt lở đất, đá. Khi có mưa lũ lớn, huyện tổ chức lực lượng ứng trực tại những đoạn đường bị ngập, những nơi có dòng chảy xiết, các ngầm tràn trên tuyến giao thông..., để cảnh báo và ngăn người, phương tiện qua lại.

Song song với đó, huyện tăng cường tuyên truyền, vận động người dân, nhất là các hộ dân ở ven các tuyến đê, hộ dân làm nghề đánh bắt, nuôi trồng thủy sản và các hộ dân có nguy cơ bị ảnh hưởng của lũ quét, sạt lở đất đá, nâng cao nhận thức, chủ động phòng tránh mưa lũ, tích cực hợp tác, khẩn trương di chuyển đến các vị trí an toàn.

Công trình cải tạo, nâng cấp hệ thống tiêu thoát úng thôn Tân Thanh, xã Quảng Tân và ven QL18A thị trấn Đầm Hà, trị giá trên 3,7 tỷ đồng đang được khẩn trương thi công.
Công trình cải tạo, nâng cấp hệ thống tiêu thoát úng thôn Tân Thanh (xã Quảng Tân) và ven QL18A thị trấn Đầm Hà, trị giá trên 3,7 tỷ đồng, đang được khẩn trương thi công.

Nhờ chủ động các giải pháp ứng phó, những năm qua huyện không để xảy ra bị động, bất ngờ về mưa bão; thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra được kiểm soát, hạn chế. Anh Chìu Quay Chàu (thôn Tán Trúc Tùng, xã Quảng An) cho biết: "Trước đây gia đình tôi ở khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở cao, nên mưa bão là lo lắm. Vừa qua, chúng tôi đã được huyện hỗ trợ đất và 35 triệu đồng để di chuyển đến nơi ở khác an toàn hơn. Bây giờ, gia đình tôi không lo bị sạt lở, lũ quét. Chỗ ở mới thuận tiện cho sản xuất và sinh hoạt. Chúng tôi rất yên tâm".

Ứng phó với mùa mưa bão năm nay, huyện Đầm Hà đã chỉ đạo các đơn vị, thị trấn, xã theo dõi chặt chẽ diễn biến của các cơn bão, rà soát cụ thể từng địa bàn dân cư, cảnh báo đến mọi tầng lớp nhân dân để chủ động phòng chống, khắc phục hậu quả khi mưa bão xảy ra. Huyện tập trung lực lượng rà soát, kiểm tra 21km đê biển, 47 đập dâng nước, 29 cống tiêu dưới đê..., kịp thời có giải pháp sửa chữa 8 đập dâng nước, kiên cố hóa 4,2km kênh mương; xây dựng tràn số 2 và hệ thống quan trắc, cảnh báo lũ an toàn hồ chứa nước Đầm Hà Động và dự án khu neo đậu tránh bão cho tàu thuyền tại Vụng Sú - Thoi Dây (xã Tân Lập)...

Tuấn Hương

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.