Tăng cường quản lý hành nghề y, dược tư nhân

Thứ Năm, 11/07/2019, 07:55 [GMT+7]
.
.

Thực hiện chủ trương xã hội hóa y tế, những năm qua, các cơ sở y, dược tư nhân (YDTN) trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh ngày càng được đầu tư, phát triển, giúp giảm quá tải cho các bệnh viện công lập, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân.

Phòng khám nha khoa Việt Pháp (TP Hạ Long) đầu tư nhiều thiết bị y tế hiện đại phục vụ việc khám chữa bệnh. Trong ảnh:Hệ thống ghế răng tiêu chuẩn châu âu
Phòng khám nha khoa Việt Pháp Hà Nội (TP Hạ Long) đầu tư hệ thống ghế răng tiêu chuẩn châu Âu hiện đại phục vụ hiệu quả trong điều trị các bệnh về răng.  

Mỗi năm, số lượng cơ sở hành nghề YDTN trên địa bàn tỉnh đều tăng lên: Năm 2012 có 722 cơ sở, năm 2019 là 1.224 cơ sở (theo số liệu thống kê của Sở Y tế). Trong đó có 1 bệnh viện tư nhân; 13 phòng khám đa khoa; 275 phòng khám chuyên khoa; 76 phòng chẩn trị; 37 phòng khám chuyên khoa Y học cổ truyền; 5 phòng xét nghiệm; 4 phòng khám tư vấn và điều trị dự phòng; 23 phòng khám chẩn đoán hình ảnh và 57 cơ sở dịch vụ y tế; 733 cơ sở kinh doanh dược.

Để hoạt động hành nghề YDTN đảm bảo theo đúng quy định, Sở Y tế đã đẩy mạnh việc thẩm định, cấp giấy phép hoạt động và chứng chỉ hành nghề cho cơ sở và những người trực tiếp làm việc tại cơ sở hành nghề YDTN. Hiện nay các thủ tục hành chính (TTHC) của Sở Y tế đã được niêm yết công khai tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh. Các tổ chức, công dân đến làm việc đều được hướng dẫn, giải quyết các TTHC công khai, minh bạch và đúng thời gian theo quy định. Trong 6 tháng đầu năm 2019, Sở Y tế đã cấp và cấp lại giấy phép hoạt động cho 34 cơ sở hành nghề y, 135 cơ sở hành nghề dược. Danh sách các cơ sở hành nghề YDTN được công bố công khai trên cổng thông tin điện tử của Sở Y tế để nhân dân nắm được, từ đó cùng tham gia giám sát hoạt động của các cơ sở này.

Người bệnh được chụp cắt lớp vi tính với 640 lát cắt giúp giảm thiểu thời gian chụp và chẩn đoán sớm các bất thường chính xác tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long (ảnh do đơn vị cung cấp).
Thực hiện chụp cắt lớp vi tính 640 lát cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long. Ảnh do đơn vị cung cấp

Sở Y tế cũng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở hành nghề YDTN. Trong 6 tháng đầu năm 2019, Sở Y tế đã tiến hành thanh tra, kiểm tra 67 cơ sở. Kết quả, đã phát hiện 38 cơ sở vi phạm, trong đó đình chỉ 4 cơ sở, xử phạt hành chính 34 cơ sở với số tiền trên 57 triệu đồng. Điển hình như: Xử phạt 17,5 triệu đồng đối với Phòng khám Răng Hàm Mặt - Nha khoa Minh Đức (TP Hạ Long) với hành vi không bảo đảm đầy đủ số lượng và chất lượng cơ số thuốc cấp cứu; xử phạt 7,5 triệu đồng đối với Phòng khám Nha khoa Quốc tế Việt Pháp 1 (TP Uông Bí) với hành vi không tổ chức thực hiện biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn trong cơ sở khám chữa bệnh theo quy định; xử phạt 1,1 triệu đồng đối với nhà thuốc Chinh Hương (TP Cẩm Phả) với hành vi bán lẻ thuốc phải kê đơn mà không có đơn của bác sĩ và để lẫn sản phẩm không phải là thuốc cùng với thuốc… Các cơ sở vi phạm hành chính đều được công khai trên cổng thông tin điện tử của Sở Y tế.

Bên cạnh đó, Phòng y tế các địa phương cũng tổ chức kiểm tra, kiểm tra liên ngành 228 cơ sở trong 6 tháng đầu năm nay. Qua đó đã đình chỉ 12 cơ sở, xử phạt 21 cơ sở với số tiền trên 180 triệu đồng. Đặc biệt các Phòng y tế đã tiến hành kiểm tra các cơ sở thẩm mỹ, đồng thời chỉ đạo các trạm y tế thường xuyên rà soát, giám sát, kiểm tra các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ trên địa bàn theo chức năng, nhiệm vụ. Trong quá trình rà soát kiểm tra, kết hợp tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở thực hiện theo đúng quy định.

Cùng với những tồn tại, hạn chế trong hoạt động của một số cơ sở hành nghề YDTN thì công tác quản lý nhà nước đối với lĩnh vực này cũng còn nhiều khó khăn, bất cập, như: Nhân lực quản lý hành nghề YDTN trên địa bàn còn mỏng; số lượng các cơ sở hành nghề ngày một nhiều hơn; các cơ sở nằm rải rác, trải dài khắp tỉnh; các quy định ngày một chặt chẽ hơn, yêu cầu cao hơn cả về trình độ chuyên môn và cơ sở vật chất, trang thiết bị…

Nhà thuốc Minh Nguyệt 2, TP Cẩm Phả
Nhân viên nhà thuốc Minh Nguyệt 2, TP Cẩm Phả, kiểm tra các loại thuốc.

Trưởng phòng Quản lý hành nghề YDTN (Sở Y tế) Vũ Thị Thu Hà cho biết: Trong thời gian tới, Sở Y tế sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra các cơ sở hành nghề YDTN, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đặc biệt, kiên quyết đình chỉ các cơ sở hành nghề không có giấy phép, không đủ điều kiện hoạt động. Đồng thời tiếp tục tuyên truyền phổ biến các quy định của pháp luật về hành nghề YDTN tới đông đảo người dân cũng như các cá nhân, tập thể biết và thực hiện. Bên cạnh đó, sẽ phối hợp với các địa phương để chỉ đạo các xã, phường, thị trấn tăng cường công tác quản lý hành nghề YDTN. Công khai các cơ sở hành nghề trái phép, không đủ điều kiện trên cổng thông tin điện tử của Sở Y tế để mọi người dân biết và phòng tránh...

Có thể khẳng định, nhờ hệ thống các cơ sở hành nghề YDTN nên người dân trên địa bàn tỉnh có điều kiện thuận lợi để chăm sóc sức khỏe ở mọi lúc, mọi nơi. Với chất lượng dịch vụ ngày càng được nâng cao, một số cơ sở dần tạo được niềm tin đối với người bệnh, thu hút đông đảo bệnh nhân, từ đó giúp giảm tình trạng quá tải cho các đơn vị y tế công lập.

Tường Vi

.
.
.
.
.
.
.
.