Sớm giải quyết những kiến nghị của các hộ dân khu Hòn 1

Thứ Tư, 31/07/2019, 07:46 [GMT+7]
.
.

Thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình Cải tạo sân tennis thành phố thành khu công viên cây xanh, phường Cẩm Thành, tháng 7/2019, TP Cẩm Phả tiến hành làm lại đường khu dân cư liền kề, thuộc khu Hòn 1, phường Cẩm Bình. Tuy nhiên, 43 hộ dân khu phố Hòn 1 vẫn tâm tư và đề nghị thành phố xem xét lại phương án mở đường mới, vì cho rằng tạo ra nguy cơ tiềm ẩn mất ATGT chung cho khu dân cư.

Đại diện các hộ dân khu phố Hòn 1 (phường Cẩm Bình, TP Cẩm Phả) trao đổi với phóng viên về sự việc tại khu phố.
Đại diện các hộ dân khu Hòn 1 (phường Cẩm Bình, TP Cẩm Phả) gửi đơn kiến nghị với 43 chữ ký về UBND phường để bày tỏ khúc mắc.

Dự án cải tạo sân tennis thành phố thành khu công viên cây xanh, phường Cẩm Thành có tổng mức đầu tư dự kiến 6 tỷ đồng; thuộc danh mục đầu tư công trung hạn 5 năm, giai đoạn 2016-2020 của TP Cẩm Phả. Dự án là mong muốn của đông đảo người dân thành phố nói chung, 2 phường Cẩm Thành và Cẩm Bình nói riêng. Bởi khi hoàn thiện, người dân có thêm khoảng không gian công cộng xanh, khang trang, văn minh trong nội thị để được vui chơi, thư giãn, rèn luyện thể dục, thể thao.

Tuy nhiên, công trình được thực hiện thì sẽ có một phần đường ngõ số 229 tại khu Hòn 1, phường Cẩm Bình, buộc phải thay đổi. Cụ thể, đoạn 20m cuối của con ngõ này nối vào đường Trần Phú (là đoạn đang nằm xen giữa sân tennis và công viên cũ) sẽ bị xóa bỏ để nhập vào công viên mới. Theo phương án thi công, ngõ 229 này sẽ nối ngang sang ngõ 321 cùng khu phố, tạo thành lối đi mới dẫn từ trong khu dân cư ra đường Trần Phú. Nhưng cũng từ đây, người dân khu Hòn 1, đặc biệt là 43 hộ dân thuộc các tổ 4, 5, 6 của khu đã không đồng tình. 

Ông Trần Văn Thái, người dân khu Hòn 1, cho biết: Để tuyến đường ngõ sạch đẹp, rộng rãi như hôm nay, bà con trong khu phố đều đã góp phần chung tay thực hiện. Từ hiến đất, dịch tường rào để mở rộng đường, đến những phong trào vệ sinh môi trường, gìn giữ cảnh quan chung... Với phương án thay đổi đường dân sinh như hiện nay của thành phố, người dân chúng tôi không nhất trí. Bởi thay vì được hưởng tuyến ngõ rộng, dẫn thẳng 20m là ra đến đường lớn như vẫn đang đi hàng ngày, chúng tôi sẽ phải đi theo đường mới, vòng xa cả trăm mét để dẫn sang một con ngõ khác, rồi mới ra đến đường chính nội thị. Hơn nữa, đường mới mở lại tạo 2 góc cua gấp và hẹp so với đường cũ. Điều này sẽ khiến cho ô tô, xe máy qua lại hoàn toàn bị khuất tầm nhìn, tiềm ẩn mất ATGT.

Theo phương án thi công, đoạn đường mới đoạn cuối ngõ 229 dẫn ra đường Trần Phú (hướng tay chỉ) sẽ tạo góc cua gấp, khuất tầm nhìn, tiềm ẩn mất ATGT.
Theo phương án thi công, đoạn đường mới cuối ngõ 229 dẫn ra đường Trần Phú (hướng tay chỉ) sẽ tạo góc cua gấp, khuất tầm nhìn, tiềm ẩn mất ATGT.

Cũng chung ý kiến nêu trên, anh Trương Ngọc Thạch, người dân khu Hòn 1, cho biết thêm: Chính chúng tôi là người được hưởng lợi nhiều nhất khi có khoảng công viên rộng rãi, thoáng đãng ngay phía trước của khu dân cư thay thế cho sân tennis cũ, kín cổng cao tường như trước. Vì thế, không muốn gây khó dễ cho chính quyền địa phương khi bắt đầu triển khai thực hiện dự án cải tạo đó. Nhưng quả thực các hộ dân đều không được thông báo, cung cấp thông tin; không được tham gia góp ý kiến, bàn bạc, thỏa thuận thống nhất gì với phương án thay đổi đường dân sinh. Khi có thợ đến thi công rồi, chúng tôi tự hỏi thì mới được biết cụ thể. Thấy phương án của thành phố không hợp lý, chúng tôi mới bàn nhau cùng làm đơn, tập hợp ý kiến để phản ánh tới UBND phường, mong được cấp thẩm quyền giải đáp, xem xét phương án tháo gỡ vướng mắc.

Được biết, sau khi tiếp nhận kiến nghị từ khu Hòn 1, UBND phường Cẩm Bình đã tổ chức gặp mặt với đại diện các hộ dân, mời đại diện Ban Quản lý Dự án công trình cùng dự để cung cấp thông tin cho bà con, lắng nghe những vướng mắc trong cộng đồng dân cư. Theo ông Nguyễn Hải Ninh, Chủ tịch UBND phường Cẩm Bình, chủ trương đầu tư dự án này do UBND thành phố phê duyệt, hiện phường đã tiến hành báo cáo toàn bộ ý kiến của các hộ dân tới cơ quan chức năng có thẩm quyền của thành phố theo quy định để được xem xét, nghiên cứu lại quy hoạch của dự án.

Thiết nghĩ rằng, những kiến nghị của các hộ dân khu Hòn 1 cần sớm được giải quyết thỏa đáng, với mục tiêu chung là đảm bảo hài hòa giữa ATGT và mỹ quan đô thị chung của thành phố.

Hoàng Giang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.