Niềm vui từ những Mái ấm Công đoàn

Thứ Tư, 31/07/2019, 15:11 [GMT+7]
.
.

Những năm qua, chương trình Mái ấm Công đoàn được các cấp công đoàn ngành Giáo dục Quảng Ninh tích cực thực hiện. Qua đó, giúp các cán bộ, giáo viên, lao động từ thành phố đến vùng sâu, vùng xa, hải đảo trong toàn ngành có điều kiện an cư, yên tâm dạy học, cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”.

Ngôi nhà cũ và mới của gia đình thầy Kiên sau khi được hỗ trợ xây dựng từ Quỹ Mái ấm công đoàn.
Ngôi nhà mới của gia đình thầy Kiên sau khi được hỗ trợ xây dựng từ Quỹ Mái ấm Công đoàn.

Nhân dịp kỷ niệm 90 năm Công đoàn Việt Nam 28/7 (1929-2019), chúng tôi có dịp đến thăm Mái ấm công đoàn của gia đình thầy giáo Nguyễn Văn Kiên (Trường THPT Trần Nhân Tông), ở khu Đoàn Kết, phường Mạo Khê, TX Đông Triều. Đây là năm thứ 2, gia đình anh được sống trong căn nhà kiên cố trị giá gần 300 triệu đồng. Bố mất sớm, mẹ già thường xuyên ốm đau bệnh tật, vợ không có việc làm, con nhỏ mắc bệnh lõm lồng ngực bẩm sinh thường xuyên phải đi viện chữa trị. Gia đình 4 nhân khẩu sống phụ thuộc vào đồng lương ít ỏi của anh. Đón chúng tôi trong căn nhà khang trang, anh Kiên xúc động: Trước đây, gia đình tôi sống trong ngôi nhà do cha mẹ để lại đã bị xuống cấp theo thời gian mà chưa có điều kiện sửa chữa. Chúng tôi may mắn được Công đoàn Trường THPT Trần Nhân Tông, Công đoàn ngành Giáo dục tìm hiểu hoàn cảnh, đề xuất LĐLĐ tỉnh hỗ trợ xây Mái ấm công đoàn. Nhiều đêm ngủ trong căn nhà mới vợ con tôi cứ ngỡ như mơ. 

Không chỉ chăm lo cho giáo viên, Công đoàn ngành Giáo dục còn đặc biệt quan tâm đến đời sống của người lao động trong ngành. Đó là hoàn cảnh cô Phạm Thị Sửu (lao công của Trường THPT Hạ Long), ở tổ 16, khu 2, phường Cao Xanh, TP Hạ Long, đã được Công đoàn ngành đề xuất LĐLĐ tỉnh hỗ trợ sửa chữa nhà ở. Làm lao công ở Trường THPT Chuyên Hạ Long và Trường THPT Hạ Long đã 25 năm, hoàn cảnh của cô Sửu rất khó khăn. Chồng là bệnh binh, ảnh hưởng của chất độc da cam, thường xuyên ốm đau và không có khả năng lao động, gánh nặng gia đình dồn lên đôi vai cô Sửu. Vì thế, ngôi nhà cấp 4 đã cũ nhiều năm vẫn không được sửa chữa. Cô Sửu nghĩ sẽ phải gắn bó với căn nhà này mãi mãi...

Nhà cũ và mới của cô Sửu sau khi được LĐLĐ tỉnh hỗ trợ sửa chữa.
Ngôi nhà của cô Sửu sau khi được LĐLĐ tỉnh hỗ trợ sửa chữa.

Tuy mức hỗ trợ chỉ là 15 triệu đồng/trường hợp sửa chữa nhà và 30 triệu đồng/trường hợp xây dựng nhà ở mới, nhưng chương trình “Mái ấm Công đoàn” đã thực sự đi vào cuộc sống, để lại nhiều cảm xúc, ấn tượng tốt đẹp trong mỗi gia đình cán bộ, giáo viên, nhân viên, lao động ngành Giáo dục. Cô Nguyễn Thị Hằng (giáo viên Trường Tiểu học - THCS Hòa Bình), ở thôn An Biên 1, xã Lê Lợi, thị trấn Hoành Bồ, huyện Hoành Bồ, là một trong những người được nhận hỗ trợ Mái ấm Công đoàn của LĐLĐ tỉnh từ năm 2017. Sau gần 3 năm sống trong căn nhà mới, cô vẫn không khỏi xúc động khi nhắc lại chuyện cũ: Chồng tôi trước đây làm thợ lò ở Công ty Than Uông Bí, không may bị tai nạn lao động, mất 31% sức khỏe, hai con đang độ tuổi ăn học, mẹ già yếu. Căn nhà cấp 4 xây cách đây gần 20 năm, mái lợp fibro ximăng đã có lần bị tốc khi bão to. Vì thế, cứ mỗi lần bão về, gia đình tôi lại dắt díu nhau đi tránh trú. Năm 2017, may nhờ được LĐLĐ tỉnh hỗ trợ, gia đình tôi mới có điều kiện để sửa chữa ngôi nhà...

Từ ngày được hỗ trợ xây Mái ấm công đoàn, gia đình cô giáo Hằng không phải lo đi tránh trú bão.
Từ ngày được hỗ trợ xây Mái ấm Công đoàn, gia đình cô giáo Hằng không phải lo đi tránh trú bão.

Không chỉ có thầy Kiên, cô Sửu, cô Hằng, mà còn có rất nhiều đoàn viên khác đang vỡ òa trong hạnh phúc vì niềm vui có được mái ấm cho riêng mình.

Trao đổi với chúng tôi, bà Vũ Bích Liên, Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Quảng Ninh, cho biết: Hằng năm Công đoàn ngành đều tiến hành khảo sát tình hình của đội ngũ cán bộ, giáo viên, người lao động để kịp thời để xuất LĐLĐ tỉnh hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn từ nguồn quỹ Mái ấm Công đoàn. Đặc biệt, hướng dẫn các công đoàn cơ sở rà soát những hoàn cảnh khó khăn đặc biệt về nhà ở, lập danh sách gửi về công đoàn ngành.

Với sự sát sao của Công đoàn ngành Giáo dục, chỉ tính hơn 2 năm trở lại đây, đã có 7 hoàn cảnh trong ngành được hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà từ nguồn quỹ Mái ấm Công đoàn. Từ đó, mang lại niềm vui, hạnh phúc cho những gia đình cán bộ, giáo viên, lao động có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.

Thanh Hằng

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.