Tất cả chuyên mục
Thứ Tư, 08/05/2024 20:35 (GMT +7)
Xử lý nghiêm những vi phạm
Thứ 2, 10/06/2019 | 10:55:37 [GMT +7] A A
Từ đầu năm đến nay, công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, xử phạt vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) được các lực lượng chức năng của tỉnh tiến hành thường xuyên với nhiều biện pháp mạnh.
Đoàn liên ngành của tỉnh kiểm tra một cửa hàng kinh doanh tạp hóa tại huyện Ba Chẽ. |
Trong Tháng hành động vì ATTP năm 2019 (từ ngày 16/4-15/5), các đoàn thanh tra, kiểm tra, các lực lượng chức năng của tỉnh đã liên tiếp phát hiện, bắt giữ nhiều vụ vận chuyển thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, không đảm bảo VSATTP. Điển hình, ngày 22/4, tại phường Trà Cổ (TP Móng Cái), trong khi làm nhiệm vụ, Đội QLTT số 1 phát hiện xe ô tô BKS 14C-197.68 do Lương Văn Cấp (trú xã Thủ Sỹ, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên) điều khiển, cũng là chủ của lô hàng, vận chuyển 990kg vịt đông lạnh có nguồn gốc từ Trung Quốc nhập lậu vào Việt Nam.
Cùng ngày, Đội QLTT số 1 kiểm tra xe ô tô BKS 34C-060.63 do Nguyễn Quang Tân (trú phường Bình Hàn, TP Hải Dương) điều khiển, phát hiện vận chuyển 350kg cá rìa hoa đông lạnh, 500kg ốc đĩa không có hoá đơn giấy tờ chứng minh nguồn gốc. Đội QLTT số 1 đã ra quyết định xử phạt hành chính 30 triệu đồng mỗi trường hợp về hành vi kinh doanh thực phẩm nhập lậu; đồng thời tiêu hủy toàn bộ hàng hóa theo quy định.
Ông Nguyễn Minh Chung, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế), cho biết: Từ ngày 20/10/2018, Nghị định số 115/2018/NĐ-CP "Quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm" có hiệu lực (thay thế cho Nghị định số 178/2003/NĐ-CP), quy định mức phạt tiền tối đa đối với một hành vi vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm là 100 triệu đồng đối với cá nhân, 200 triệu đồng đối với tổ chức. Trong trường hợp áp dụng mức tiền phạt cao nhất của khung hình phạt tương ứng mà vẫn còn thấp hơn 7 lần giá trị sản phẩm vi phạm, thì sẽ phạt tối đa từ 5-7 lần giá trị sản phẩm vi phạm...
Theo báo cáo của Sở Y tế - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh, trong Tháng hành động vì ATTP năm 2019 với chủ đề “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng - Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”, toàn tỉnh đã thành lập 216 đoàn thanh, kiểm tra; trong đó có 12 đoàn cấp tỉnh, 21 đoàn cấp huyện, 183 đoàn cấp xã. Các đoàn đã đi kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, đặc biệt quan tâm các huyện biên giới để ngăn chặn thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm, vật tư nông nghiệp không đảm bảo ATTP, không rõ nguồn gốc xuất xứ thẩm lậu qua biên giới vào sâu trong nội địa.
Các đoàn đã kiểm tra 4.928 cơ sở; qua đó phát hiện 642 cơ sở vi phạm, xử phạt hành chính 236 cơ sở với số tiền trên 700 triệu đồng, cảnh cáo 1 cơ sở, đóng cửa 1 cơ sở, nhắc nhở 405 cơ sở...Cơ quan chức năng đã tiêu hủy 90 loại sản phẩm của 76 tổ chức, cá nhân vi phạm. Những vi phạm chủ yếu là về chất lượng, nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, ghi nhãn, điều kiện trang thiết bị dụng cụ, điều kiện về con người... Các đoàn kiểm tra còn lấy trên 8.200 mẫu thực phẩm để kiểm nghiệm, trong đó phát hiện, tịch thu 321 mẫu không đạt yêu cầu.
Người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn các sản phẩm OCOP của Quảng Ninh. |
Theo ông Nguyễn Minh Chung, bên cạnh công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, xử phạt vi phạm về VSATTP, thì các cấp, ngành, địa phương cần tăng cường các giải pháp nhằm thúc đẩy mạnh mẽ việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm sạch, an toàn. Tỉnh đã kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm tham gia xây dựng thương hiệu thực phẩm sạch, an toàn, trọng tâm là chương trình "Mỗi xã, phường một sản phẩm" (OCOP). Đồng thời, có nhiều chính sách hỗ trợ về xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực, hoạt động xúc tiến giới thiệu sản phẩm. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác truyền thông, hướng dẫn người tiêu dùng lựa chọn thực phẩm sạch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng cho bữa ăn, đảm bảo an toàn sức khỏe; không tiêu thụ những thực phẩm không rõ nguồn gốc; khai báo, tố giác các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo ATTP...
Nguyễn Hoa
[links()]
Liên kết website
Ý kiến ()