Rối rắm chuyện xây nhà trái phép ở Vĩnh Trung

Thứ Tư, 12/06/2019, 12:55 [GMT+7]
.
.

Gần 20 năm nay, người dân xã đảo Vĩnh Trung (TP Móng Cái) mòn mỏi chờ đợi chính quyền địa phương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhu cầu cấp thiết về đất ở của nhân dân dẫn đến tình trạng lấn chiếm đất đai, chuyển mục đích sử dụng đất, xây dựng nhà ở trái phép diễn ra khá phổ biến; trong khi xã không có giải pháp xử lý dứt điểm.

Hàng chục ngôi nhà xây dựng trái phép

Mặc dù được địa phương làm cho tuyến đường bê tông đến tận cửa nhà nhưng khi con gái ông Lê Trung Hoa xây nhà mới trên nền ngôi nhà cũ thì bị đình chỉ vì xây dựng trái phép?
Nhà của con gái ông Lê Trung Hoa (đội 4, thôn 3) xây trên nền ngôi nhà cũ bị đình chỉ vì xây dựng trái phép.

Dọc con đường dẫn ra bến Cái Vọ, thuộc Đội 4, thôn 2 (xã Vĩnh Trung), mặc dù khu vực này chưa được quy hoạch đất ở, là đất cấy lúa, nhưng đã có nhiều ngôi nhà mới được xây khá kiên cố; một vài nhà đang xây, nhiều ô đất nông nghiệp đã được đổ đầy đất, san nền chuẩn bị xây nhà. Tình trạng này không chỉ diễn ra dọc con đường ra bến Cái Vọ. Những ngôi nhà mới hằng ngày vẫn được xây dựng trên đất vườn tạp, thậm chí là đất lúa; chính quyền địa phương thì bao năm nay vẫn loay hoay với việc rà soát quy hoạch đất ở cho người dân, xây dựng kế hoạch, phương án xử lý nhà ở xây trái phép.

Ông Đặng Văn Hậu (60 tuổi, đội 7, thôn 2) cho biết: Kể từ khi xuất ngũ về địa phương xây dựng gia đình, vợ chồng ông tích cóp, dành dụm tiền xây được ngôi nhà rộng 35m2 để sinh sống. Gia đình luôn chấp hành tốt mọi chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Vợ chồng ông sinh được 3 con trai, 1 con gái. Các con lớn lên, dựng vợ, gả chồng, nhưng không có nơi “chui ra chui vào”; tất cả cùng sinh sống trong ngôi nhà 35m2 vô cùng bất tiện. Cuối năm 2017, thấy hàng chục hộ dân khác lấn chiếm đất đai, xây nhà ở, ông cũng vay tiền ngân hàng, người thân được 180 triệu đồng xây cho con trai thứ 2 một ngôi nhà cấp 4, thuộc đội 4, thôn 2. Trong quá trình xây dựng không thấy chính quyền địa phương nhắc nhở gì. Gần đây, chính quyền đến thông báo nhà của con trai ông xây trái phép và có kế hoạch cưỡng chế tháo dỡ.  Ông thắc mắc, hiện trên địa bàn xã có hàng chục ngôi nhà xây trái phép kiên cố từ nhiều năm nay mà xã không có ý định xử lý. "Tôi hỏi cán bộ xã, làm sao để gia đình tôi có thể có đất ở? Chính quyền trả lời là đi mua đất vườn tạp để chuyển đổi. Tôi nghĩ như vậy thì vẫn là xây nhà trái phép" - Ông Hậu nói.

Trong khi đó, hàng chục ngôi nhà kiên cố vẫn hàng ngày mọc lên tại Vĩnh Trung tại những khu vực chưa quy hoạch đất ở.
Nhiều ngôi nhà kiên cố vẫn hàng ngày "mọc" lên tại những khu vực chưa quy hoạch đất ở.

Năm 2012, vợ chồng anh Hoàng Văn Vân (đội 1, thôn 1) xây một căn nhà diện tích 30m2, đồng thời xây một móng nhà khác to hơn ngay cạnh. UBND xã khi đó đã cấp gạch cho gia đình anh xây tường bao toàn bộ khu nhà ở, cấp biển số nhà theo chương trình xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, tháng trước, UBND xã đã cưỡng chế, phá dỡ toàn bộ móng nhà của gia đình anh với lý do xây trái phép.

Trong tổng số 457 hộ dân toàn xã thì mới chỉ có 246 hộ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Toàn xã mới  có 246/457 hộ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ông Lê Trung Hoa (đội 4, thôn 3) thì phản ánh: Gia đình ông sinh sống 4 đời trên mảnh đất này từ năm 1978. Con gái ông có một ngôi nhà nhỏ ngay bên cạnh nhà ông. Trong chương trình xây dựng nông thôn mới, UBND xã đã làm một con đường bê tông đến tận cửa nhà. Do nhà cửa chật trội, gia đình phá nhà cũ để xây lại thì chính quyền xã đình chỉ thi công với lý do xây dựng trái phép.

Xã Vĩnh Trung cấp gạch cho người dân
Khu vực đường ra bến Hèn đã được quy hoạch cấp đất ở, xã cấp gạch cho các hộ xây nhà trái phép xây tường bao.

Không chỉ các gia đình ông Hậu, anh Vân, ông Hoa, hiện trên địa bàn xã có hàng chục hộ dân xây nhà trái phép, nhiều đầm nuôi trồng thủy sản quy mô lớn cũng được đầu tư trái phép; trong đó có cả nhà của bí thư chi bộ, trưởng thôn, người thân, họ hàng của cán bộ xã, nguyên cán bộ xã.

Loay hoay quy hoạch, cưỡng chế

Theo báo cáo của UBND xã: Qua rà soát, trên địa bàn xã có 71 trường hợp vi phạm về lấn chiếm đất đai, sử dụng đất sai mục đích, xây nhà ở trái phép. Trong đó, từ năm 2014 đến nay có 52 trường hợp; 3 tháng đầu năm nay có 16 trường hợp. Trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo xã khẳng định: Tình trạng lấn chiếm đất đai, chuyển mục đích sử dụng đất, xây nhà ở trái phép đã diễn ra nhiều năm nay; trong đó có cả người nhà cán bộ xã... Mặc dù chính quyền địa phương đã tích cực vào cuộc, nhưng việc xử lý gặp rất nhiều khó khăn. Nguyên nhân chính là do chưa quy hoạch khu đất ở, chậm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân.

Vĩnh Trung có tổng diện tích đất 2.791,69ha, trong đó đất lâm nghiệp và bãi triều chiếm hơn 3/4 diện tích. Xã hiện có 457 hộ dân/1.686 nhân khẩu; đến nay mới có 246 hộ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Từ năm 2002, thực hiện việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân theo Chỉ thị số 18 của Chính phủ, xã cấp được 241 giấy; năm 2009 cấp được 1 giấy đối với 1 ô đất theo quy hoạch cho 1 hộ gia đình chính sách; năm 2017 cấp được 2 giấy đối với 2 hồ sơ tồn đọng... Nhu cầu cấp thiết về đất ở của người dân dẫn đến tình trạng lấn chiếm đất đai, chuyển mục đích sử dụng đất, xây nhà ở trái phép ngang nhiên diễn ra. Xã đã đề nghị TP Móng Cái rà soát 6 điểm quy hoạch đất ở cho người dân, trong đó đã phê duyệt 2 khu tại thôn 1 và thôn 3, nhưng phần lớn người dân trong xã không đồng ý với quy hoạch 2 khu này...

...và những ao, đầm nuôi trồng thủy sản được đầu tư bài bản.
Những ao, đầm nuôi trồng thủy sản được đầu tư bài bản, theo phản ánh của người dân là sai quy định.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, lãnh đạo Phòng TN&MT TP Móng Cái, cho biết: Thành phố đang tập trung xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân theo quy định, quy hoạch khu đất ở. Thành phố sẽ kiên quyết cưỡng chế tháo dỡ những công trình xây dựng trái phép, không có ngoại lệ.

Quế Ninh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.