Những việc làm ý nghĩa của ngành Giáo dục Bình Liêu

Thứ Tư, 15/05/2019, 12:46 [GMT+7]
.
.

Trong những năm qua, cùng với các cơ quan, ban, ngành trong toàn huyện, ngành giáo dục Bình Liêu đã tích cực triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Bằng việc xây dựng những mô hình cụ thể, phát động các phong trào thi đua thiết thực, ngành giáo dục huyện đã đưa việc học và làm theo Bác lan tỏa rộng rãi, không ngừng nâng cao nhận thức, ý thức tu dưỡng, phấn đấu của giáo viên, học sinh trong giảng dạy, học tập và rèn luyện.

Các cây giá trị
Các "cây giá trị" được trang trí tại các phòng học của Trường THCS thị trấn Bình Liêu với những nội dung tóm tắt về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Là một trong những điểm sáng của ngành giáo dục huyện trong việc triển khai hiệu quả các nội dung của Chỉ thị 05-CT/TW, Trường THCS thị trấn Bình Liêu đã chủ động, sáng tạo trong công tác tuyên truyền cũng như lồng ghép việc học và làm theo Bác trong giảng dạy và học tập tại nhà trường. Tại mỗi phòng học của nhà trường đều được trang trí trên bức tường cuối lớp hình ảnh "cây giá trị" sinh động với việc tóm tắt ngắn gọn về phẩm chất đạo đức, tư tưởng của Bác để học sinh hằng ngày nhìn thấy, ghi nhớ và làm theo.

Cô giáo Ngô Thị Thanh Ninh, Hiệu trưởng nhà trường, chia sẻ: Nhà trường chú trọng xây dựng các điển hình tiên tiến về thầy cô mẫu mực thông qua lựa chọn từ 1-2 cán bộ, giáo viên tiêu biểu trong thực hiện nhiệm vụ để tuyên dương hàng quý. Đối với học sinh, nhà trường phát động phong trào “gieo hạt giống tốt mỗi ngày”, nhằm định hướng cho học sinh ý thức rèn luyện hằng ngày bằng việc làm tốt trong học tập, lao động, trong quan hệ ứng xử với thầy cô, cha mẹ, bạn bè và thực hiện tuyên dương các em hàng tuần... Nhờ đó, học sinh có sự chuyển biến, thi đua phấn đấu và tiến bộ rõ nét về học tập và đạo đức. Sơ kết học kỳ 1, số học sinh đạt hạnh kiểm tốt của nhà trường đạt 87%, tăng trên 12% so với năm học trước.

Cùng với Trường THCS thị trấn Bình Liêu, các cơ sở giáo dục trong toàn huyện đã bám sát với nhiệm vụ chuyên môn, phù hợp với từng cấp học để tập trung triển khai Chỉ thị 05-CT/TW có hiệu quả. Đồng chí Ngô Văn Mậu, Phó Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Bình Liêu, cho biết: Thời gian qua, ngành đã quán triệt, chỉ đạo các nhà trường đưa việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành việc làm thường xuyên của đội ngũ cán bộ, đảng viên, giáo viên và học sinh. Đồng thời, phát động thực hiện phong trào “Trường em làm theo lời Bác” gắn với cuộc vận động “Mỗi thầy, cô là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”; “Xây dựng nhà trường văn hóa, nhà giáo mẫu mực, học sinh thanh lịch”... tạo không khí thi đua sôi nổi trong toàn ngành.

Đông đảo giáo viên trên địa bàn huyện tham gia ra quân giúp đỡ 2 bản Khe O và Cao Thắng (xã Lục Hồn) xây dựng công trình
Đông đảo giáo viên trên địa bàn huyện cùng cán bộ, chiến sĩ Lâm trường 156 và nhân dân địa phương tham gia chương trình ra quân xây dựng chuồng chăn nuôi tập trung tại bản Khe O (xã Lục Hồn). 

Theo đó, các nhà trường đã chú trọng lồng ghép các nội dung về đạo đức nghề nghiệp trong đảm bảo giờ giấc, tác phong làm việc, xây dựng nhà trường “xanh, sạch, đẹp, văn minh” để nâng cao chất lượng, hiệu quả, trách nhiệm trong công tác giảng dạy. Song song với đó, các nhà trường đều duy trì tổ chức các hoạt động ngoại khóa, như: Hội thi văn nghệ - kể chuyện Bác Hồ với chủ đề “Đêm qua em mơ gặp Bác Hồ”, phát động treo ảnh Bác trong các lớp học và góc học tập tại nhà của học sinh; xây dựng tủ sách Bác Hồ, thư viện xanh với việc sưu tầm các sách, truyện, video, hình ảnh về Bác qua từng thời kỳ khác nhau làm tài liệu cho học sinh nghiên cứu, tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của Bác.

Đặc biệt, trong 2 năm qua, Phòng GD&ĐT huyện vẫn duy trì phối hợp hiệu quả với xã Lục Hồn triển khai công tác vệ sinh môi trường tại 2 bản vùng cao Khe O và Cao Thắng của xã bằng việc định kỳ phân công giáo viên, học sinh tham gia tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân ăn ở vệ sinh, xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh, xóa bỏ phong tục, tập quán lạc hậu. Chương trình được cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương ghi nhận, đánh giá cao. Từ đây, không chỉ thiết thực chung sức giúp đỡ thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương mà còn tạo được môi trường giáo dục thực tế cho học sinh nâng cao ý thức tự giác, tích cực lao động, rèn luyện theo gương Bác Hồ.

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong đội ngũ cán bộ, nhà giáo, học sinh trên địa bàn huyện chắc chắn sẽ tiếp tục được nhân rộng, trở thành động lực để mỗi tập thể, cá nhân nỗ lực phấn đấu, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của địa phương.

Duy Khoa

.
.
.
.
.
.
.
.