Hải Hà nỗ lực giảm nghèo

Thứ Tư, 15/05/2019, 13:53 [GMT+7]
.
.

Tính đến hết năm 2018, huyện Hải Hà đã giảm được 351 hộ nghèo, vượt 75% kế hoạch tỉnh giao, đưa tỷ lệ hộ nghèo của huyện từ 10,9% năm 2016 xuống còn 2,84% năm 2018; 9 thôn, bản ra khỏi diện đặc biệt khó khăn (ĐBKK).

Hỗ trợ làm đường liên thôn cho người dân tại thôn 8, xã Quảng Phong, huyện Hải Hà.
Người dân thôn 8, xã Quảng Phong, huyện Hải Hà được hỗ trợ kinh phí làm đường liên thôn.

Quảng Đức là một trong những xã vùng cao ĐBKK, cách trung tâm huyện hơn 15km với 94% người dân là đồng bào dân tộc Dao, trình độ dân trí không đồng đều, cuộc sống của nhân dân gặp nhiều khó khăn, kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông, lâm nghiệp.

Ông Trưởng Chi Sáng, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Đức cho biết: Thực hiện chỉ đạo của các cấp về việc triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, UBND xã đã triển khai, quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức các thôn, bản và người dân trên địa bàn. Cùng với đó, xã đã thành lập những tổ công tác riêng tới các thôn bản vùng sâu, vùng xa thực hiện rà soát, tập hợp để có phương án hỗ trợ các hộ nghèo. Phấn đấu đến cuối năm 2019, xã sẽ giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 6% và tỷ lệ hộ cận nghèo xuống còn 5%. Đến hết năm 2019, xã phấn đấu thoát khỏi diện ĐBKK.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, hỗ trợ và định hướng, tỷ lệ hộ nghèo của xã Quảng Đức đã giảm từ 138 hộ năm 2016 xuống còn 69 hộ năm 2018. Năm 2018, xã đã thực hiện cấp thẻ BHYT cho 100% người dân là đồng bào dân tộc thiểu số; hỗ trợ đất nông nghiệp cho 28 hộ, nước sinh hoạt cho 106 hộ; tạo việc làm cho 613 người lao động; hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho 20 hộ nghèo với tổng kinh phí 500 triệu đồng; hỗ trợ vay vốn cho 120 hộ nghèo và 40 hộ cận nghèo với số tiền trên 5,8 tỷ đồng; hỗ trợ tiền điện cho 138 hộ…

Ông Phùn Hợp Sềnh, bản Nà Lý, xã Quảng Đức, chia sẻ: Trước kia, gia đình tôi chủ yêu làm nghề nông và lao động tự do để kiếm sống. Cuối năm 2017, được sự hỗ trợ và định hướng của huyện, chúng tôi đã mạnh dạn vay vốn đầu tư phát triển mô hình kinh tế trồng cỏ nguyên liệu. Chuyển sang mô hình này, ngoài việc được huyện hướng dẫn, hỗ trợ đất, gia đình tôi còn được Công ty Phú Lâm hỗ trợ một phần nguồn giống, phân bón, hướng dẫn kỹ thuật để cỏ phát triển. Tới nay, gia đình tôi đã trồng thành công 5,3ha cỏ nguyên liệu đem lại thu nhập từ 40-50 triệu đồng/năm để ổn định cuộc sống.

hình trồng cỏ nguyên liệu của gia đình ông Phùng hợp sềnh bản Nà Lý xã quảng Đức huyện hải Hà. Gia đình ông trồng 5,3 ha thu nhập từ 30 - 40 triệu đồng/ năm.
Mô hình trồng cỏ nguyên liệu của gia đình ông Phùn Hợp Sềnh (bản Nà Lý, xã Quảng Đức, huyện Hải Hà) cho thu nhập từ 30-40 triệu đồng/năm.

Để công tác giảm nghèo đạt hiệu quả, huyện Hải Hà đã tập trung tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân thay đổi trong nhận thức, khơi dậy tinh thần chủ động, vươn lên, tiếp nhận và sử dụng có hiệu quả chính sách, nguồn lực hỗ trợ của nhà nước, cộng đồng để thoát nghèo bền vững.

Năm 2018, huyện đã triển khai xây dựng 49 công trình hạ tầng phục vụ nhu cầu đi lại, sản xuất của người dân; hỗ trợ phát triển sản xuất cho 366 hộ; hỗ trợ mô hình nuôi bò sinh sản cho 55 hộ nghèo và cận nghèo với số tiền 825 triệu đồng; hỗ trợ mua téc nước, đào giếng cho 245 hộ (đạt 100% kế hoạch); mở 10 lớp dạy nghề cho 324 lao động nông thôn; phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức tư vấn chọn nghề, chọn ngành, tìm việc làm tại 4 trường THPT trên địa bàn...

Tới nay, cùng với sự vào cuộc của các cấp, ngành và nỗ lực của chính người lao động, tỷ lệ lao động qua đào tạo của huyện tăng từ 40% (năm 2016) lên 56,4% (năm 2018), lao động có chứng chỉ đạt 41,17%; nhiều mô hình vay vốn phát triển kinh tế cũng đã được người dân thực hiện có hiệu quả như: Trồng cỏ nguyên liệu, nuôi chim bồ câu, nuôi trồng thủy sản, trồng cây ăn quả...

Ông Trần Đức Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Hải Hà cho biết: Để thực hiện công tác giảm nghèo bền vững, huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động làm nhân dân tích cực áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, tham gia các chương trình phát triển kinh tế của huyện; phân công cán bộ, đảng viên, các hội, đoàn thể, nhận giúp đỡ các hộ nghèo biết cách phát triển kinh tế, vươn lên trong cuộc sống.

Cùng với đó, tập trung thực hiện tuyên truyền và xây dựng kế hoạch giảm nghèo cụ thể với từng xã, thôn để tạo niềm tin cho người dân. Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục triển khai nhiều biện pháp thiết thực, phù hợp để giảm tỷ lệ hộ nghèo, góp phần nâng cao đời sống cho nhân dân. Phấn đấu đến hết năm 2019 toàn huyện giảm được 120 hộ nghèo và 180 hộ cận nghèo.

Minh Đức

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.