Thành công từ một cuộc thi

Thứ Ba, 23/04/2019, 12:56 [GMT+7]
.
.

Cuối năm 2018, Tỉnh Đoàn Quảng Ninh lần đầu tiên tổ chức cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp”. Thành công của cuộc thi không chỉ được tính ở việc đạt các mục tiêu đề ra, như tìm kiếm, tôn vinh ý tưởng khởi nghiệp khả thi, thu hút sự quan tâm của xã hội đối với các dự án khởi nghiệp… mà còn tạo ra những âm hưởng, động lực thúc đẩy phong trào khởi nghiệp sau đó của những người trẻ trên toàn tỉnh.

Có thể thấy sau gần nửa năm tham gia cuộc thi, cả 11 thí sinh có ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp lọt vào vòng chung kết đều có những bước phát triển mới, trong đó có ý tưởng đã được hiện thực hóa, tạo được dấu ấn, mang lại lợi ích kinh tế thiết thực.

Sau cuộc thi, anh Vũ Ngọc Thành mở rộng mô hình trồng nấm đông trùng hạ thảo
Sau cuộc thi "Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp", anh Vũ Ngọc Thành quyết tâm mở rộng mô hình trồng nấm đông trùng hạ thảo. Ảnh: Phạm Tăng

Đơn cử như anh Vũ Ngọc Thành (phường Hòn Gai, TP Hạ Long), sau cuộc thi anh tiếp tục hoàn thiện, đưa ý tưởng trồng nấm đông trùng hạ thảo vào sản xuất đại trà, tạo ra sản phẩm hàng hóa, mang lại thu nhập cao. Theo đó, anh Thành đã huy động vốn đầu đầu tư; nâng cấp hệ thống thiết bị lọc khí, hệ thống ổn định nhiệt và hấp tiệt trùng giá thể…; áp dụng đa dạng các loại giá thể; phối hợp với Trung tâm Kiểm nghiệm Viện Thực phẩm chức năng Việt Nam đánh giá chất lượng sản phẩm, xây dựng quy trình sản xuất chuẩn…

Hiện mô hình trồng nấm đông trùng hạ thảo của anh Thành đã có thể sản xuất được sản lượng 100-120kg/năm, với 4 sản phẩm là dạng tươi, khô, bột và ngâm rượu. Trong chiến lược phát triển sắp tới, anh Thành sẽ đưa các sản phẩm của mình tham gia chương trình OCOP, trở thành sản phẩm đặc sản địa phương.

Hiện nay sản luwongj sản xuất của anh Thành đạt trên 100kg/năm
Hiện nay sản lượng nấm đông trùng hạ thảo của anh Thành đạt trên 100kg/năm.

Đối với anh Lý Văn Khiêm (phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả), sau khi ý tưởng về hệ thống sơ yếu lý lịch điện tử của anh giành giải nhất cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp”, anh Khiêm đã kết hợp với một số lập trình viên có tiếng để hoàn thiện sản phẩm này. Trong đó xây dựng hệ thống cộng tác viên để hướng dẫn người dân nhập dữ liệu cá nhân; hỗ trợ kê khai sơ yếu lý lịch; giới thiệu sản phẩm; triển khai chương trình dùng thử miễn phí sử dụng... Anh Khiêm cũng làm việc với các đơn vị chức năng nghiên cứu đưa sản phẩm vào quá trình giảng dạy và thực hành môn tin học trong các trường học; kết nối với một số quỹ đầu tư mạo hiểm quốc tế để tìm kiếm sự hỗ trợ... Theo anh Khiêm, với rất nhiều lợi ích, sản phẩm của anh sẽ được khách hàng tin dùng. Đầu tiên anh sẽ hướng tới đối tượng khách hàng là học sinh lớp 12, vốn có nhu cầu chuẩn bị hồ sơ để thi đại học…

Anh Trần Xuân Trường, một người trẻ khởi nghiệp thành công tại TP Uông Bí phát triển thêm chuỗi cửa hàng của mình
Đầu tháng 4 vừa qua, anh Trần Xuân Trường (thứ 4 từ phải sang), một người trẻ khởi nghiệp thành công tại TP Uông Bí phát triển thêm chuỗi cửa hàng của mình.

Đáng nói cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp” ngoài ảnh hưởng, tác động đến các thí sinh của mình còn có sức lan tỏa đến nhiều người trẻ mang khát vọng khởi nghiệp trên toàn tỉnh. Chỉ tính từ đầu năm đến nay nhiều mô hình các CLB, tổ, nhóm, Group khởi nghiệp tại các địa phương, trường học đã được hình thành và phát triển, trong đó có những cái tên nổi bật như CLB Đầu tư & Amp, CLB khởi nghiệp Quảng Ninh, CLB Lương Đình Của, CLB doanh nhân trẻ Uông Bí... Các mô hình này đều tổ chức và duy trì được những hoạt động sáng tạo và hiệu quả, trong đó bên cạnh công tác tư vấn, định hướng nghề nghiệp, giới thiệu việc làm, tập huấn kỹ năng khởi nghiệp, quản trị doanh nghiệp mới thành lập... còn khuyến khích hiện thực hóa các ý tưởng khởi nghiệp thông qua mô hình kinh tế.

Nhiều đơn vị, địa phương có cách hỗ trợ, khuyến khích tinh thần khởi nghiệp của các thành viên, người dân của mình hợp lý, đáp ứng nhu cầu thực tế. Đơn cử như tại Trường Đại học Hạ Long đã sớm thành lập CLB sinh viên khởi nghiệp; Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh đẩy mạnh hoạt động thắp sáng ước mơ khởi nghiệp; Trường CĐ Công nghiệp và Xây dựng tổ chức và duy trì chương trình khởi sự doanh nghiệp. Riêng TX Quảng Yên đã tổ chức thành công diễn đàn thanh niên khởi nghiệp với hàng loạt các hoạt động trọng tâm, như trao đổi, tạo động lực cho thanh niên phát triển kinh tế du lịch, dịch vụ, chuyển đổi nghề khai thác thủy sản, xây dựng sản phẩm địa phương…

Một số thành viên CLB doanh nghiệp trẻ Uông Bí tham gia khóa tập huấn về công nghệ để tìm kiếm cơ hội đầu tư
Mới đây, một số thành viên CLB doanh nghiệp trẻ Uông Bí tham gia khóa tập huấn về công nghệ để tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Được biết với những hiệu quả, tác động rõ nét, Tỉnh Đoàn Quảng Ninh đang xây dựng kế hoạch tổ chức thường niên cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp”. Mục tiêu ngoài thẩm định, sàng lọc các ý tưởng khởi nghiệp khả thi, kết nối ý tưởng cụ thể với nhà đầu tư tiềm năng để tăng khả năng hiện thực hóa... còn tạo sức nóng, sự lan tỏa tinh thần, khát khao khởi nghiệp của nhiều người trẻ trong cộng đồng, từ đó thúc đẩy phát triển cộng đồng doanh nghiệp, nâng cao tiềm lực kinh tế của tỉnh.

Việt Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.