Nối vòng tay nhân ái vì người khuyết tật và trẻ mồ côi Quảng Ninh

San sẻ yêu thương, ươm mầm nhân ái

Thứ Hai, 15/04/2019, 15:14 [GMT+7]
.
.

Năm 2018, Quảng Ninh có 619 trẻ mồ côi (TMC) được cấp học bổng đến trường, 11 người khuyết tật (NKT) được hỗ trợ xe lăn, làm chân tay giả, 24 đối tượng được hỗ trợ nhà tình thương và hơn 1.300 NKT&TMC nhận được sự trợ giúp từ các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Hành trình kết nối yêu thương vẫn luôn tiếp diễn để không NKT&TMC nào bị bỏ lại phía sau.

Đồng hành cùng người yếu thế

Năm 2018, chị Nguyễn Thị Bích Hòa, Giám đốc Công ty TNHH Đào tạo nghề và Thẩm mỹ viện Bích Hòa, thực hiện chương trình thiện nguyện, hỗ trợ 100 triệu đồng giúp 2 hộ nghèo xây nhà, trong đó có gia đình chị Vi Thị Lê, thôn Nà Khau, xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu. Không chỉ có hoàn cảnh khó khăn, chị Lê sớm mất đi đôi mắt khi còn rất trẻ. Với sự giúp đỡ của chị Bích Hòa và các nhà hảo tâm, một năm sau, chị Lê đã xây được căn nhà chắc chắn, thay thế ngôi nhà đất xiêu vẹo.

Không chỉ hỗ trợ hộ khó khăn, chị Bích Hòa còn mở lớp đào tạo nghề cho nhiều NKT. Chị chia sẻ: Có dịp gặp gỡ những NKT&TMC, tôi luôn trăn trở về việc giúp đỡ họ có một công việc ổn định. Vì vậy, tôi đã tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của họ, định hướng đào tạo làm tóc, chăm sóc sắc đẹp tại chính cơ sở của mình. Đến nay, có nhiều người đã tự mở cơ sở riêng hoặc được nhận vào làm ngay tại công ty của tôi hay nơi khác với mức lương 4-5 triệu đồng/tháng.

Công ty TNHH Đào tạo nghề và thẩm mỹ viện Bích Hòa hỗ trợ 50 triệu đồng cho gia đình chị Vi Thị Lê.
Công ty TNHH Đào tạo nghề và Thẩm mỹ viện Bích Hòa hỗ trợ 50 triệu đồng cho gia đình chị Vi Thị Lê.

Đối với NKT, vượt lên mặc cảm, tự ti là điều không dễ dàng. Vì vậy, sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng chính là động lực rất lớn để họ tiếp tục sống và cống hiến. Với vai trò kết nối nhà hảo tâm đến với những người yếu thế trên địa bàn tỉnh, những năm qua, Hội Bảo trợ NKT&TMC tỉnh đã tích cực vận động, huy động nguồn lực, tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như chăm sóc sức khỏe, xây nhà ở, tạo việc làm... cho NKT&TMC. Từ đó, đã có hàng nghìn NKT được thay đổi cuộc sống, hàng nghìn TMC được trao cơ hội tiếp tục tới trường.

Cô gái khuyết tật giàu nghị lực Phạm Hoài Thương (TP Hạ Long) được biết đến như một tấm gương sáng về sự hiếu học. Thương là nạn nhân chất độc da cam thế hệ thứ 3. Tuy vậy, cô luôn cố gắng vượt lên số phận bằng cách học thật giỏi và ước mơ trở thành một kế toán viên. Nhờ sự kết nối, hỗ trợ của Hội Bảo trợ NKT&TMC tỉnh, Thương đã được hỗ trợ toàn bộ chi phí học tập trong suốt 12 năm học phổ thông, giúp em viết tiếp ước mơ của mình khi trở thành sinh viên Khoa Kế toán của Trường Đại học Mở Hà Nội.

Hoài Thương chia sẻ: Mẹ em không có việc làm ổn định, thời gian chăm sóc em đã tốn mất nửa ngày, nguồn thu nhập của gia đình phụ thuộc vào quán nước ven đường. Nhờ sự giúp đỡ của những nhà hảo tâm, em có cơ hội bước tiếp đến ước mơ của mình. Em mong muốn sẽ có thêm nhiều NKT được tiếp thêm sức mạnh từ cộng đồng để trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.

Hội bảo trợ NKT và TMC trao quà cho em Phạm Hoài Thương. (Ảnh do Hội cung cấp)
Đại diện Hội Bảo trợ NKT&TMC tỉnh trao quà cho em Phạm Hoài Thương. (Ảnh do Hội Bảo trợ NKT&TMC tỉnh cung cấp)

Được biết, năm 2018, thông qua Hội Bảo trợ NKT&TMC tỉnh, đã có 214 đơn vị, cá nhân ủng hộ Quỹ Hội với số tiền, hiện vật trị giá gần 2,9 tỷ đồng và hơn 3,4 tỷ đồng tiền ủng hộ xây nhà cho NKT&TMC nghèo của các huyện, thị xã, thành phố.

Để không ai bị bỏ lại phía sau

Mặc dù nhận được sự đóng góp ủng hộ của nhiều tổ chức, cá nhân, nhưng NKT&TMC trên địa bàn tỉnh vẫn còn phải chịu nhiều rào cản về vật chất và tinh thần. Trong đó, một bộ phận không nhỏ NKT&TMC còn thiếu những điều kiện tối thiểu trong cuộc sống như nhà ở, chữa bệnh. Nhiều trẻ em, nhất là học sinh khuyết tật và mồ côi còn thiếu phương tiện, điều kiện học tập, thiếu nguồn nuôi dưỡng.

Ở khía cạnh cộng đồng, nguồn lực huy động tuy năm sau đạt cao hơn năm trước nhưng vẫn còn ở mức khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của tỉnh. Số đơn vị đóng góp mới chiếm gần 35% tổng số đơn vị vận động. Doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp vừa và nhỏ, du lịch là ngành có thế mạnh của tỉnh nhưng rất ít đơn vị tham gia ủng hộ.

Đáng quan tâm, nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh có 30% người khuyết tật trở lên, sản phẩm cạnh tranh còn thấp, thiếu thị trường, sản xuất không ổn định. Các cơ sở dạy nghề tạo việc làm còn thiếu điều kiện hoạt động, chưa theo kịp yêu cầu thị trường, hoạt động kém hiệu quả, có cơ sở phải ngừng hoạt động. Mô hình sinh kế cho NKT là hướng đi đúng nhưng chưa được nhân rộng vì điều kiện nguồn lực.

Chương trình Nối vòng tay nhân ái 2018 huy động được trên 6 tỷ đồng ủng hộ người NKT và TMC.
Chương trình Nối vòng tay nhân ái 2018, toàn tỉnh huy động được trên 6 tỷ đồng ủng hộ người NKT&TMC.

Chính vì vậy, để đồng hành cùng NKT&TMC và không ai bị bỏ lại phía sau, rất cần sự chung tay của cả cộng đồng, trong đó, công tác huy động nguồn lực, đào tạo việc làm được Hội Bảo trợ NKT&TMC đặc biệt quan tâm. Hội sẽ phối hợp với các đơn vị, huy động tối đa nguồn lực hỗ trợ cho NKT&TMC. Bên cạnh các doanh nghiệp, tập đoàn lớn, tổ chức từ thiện, Hội sẽ kêu gọi, khuyến khích các đơn vị, cá nhân tự lựa chọn đối tượng và địa bàn trợ giúp, điểm nhấn là lễ phát động "Nối vòng tay nhân ái" của tỉnh được tổ chức dịp Ngày NKT Việt Nam, 18/4 hằng năm.

Theo Chủ tịch Hội Bảo trợ NKT&TMC tỉnh Lãnh Thế Vinh, trong năm 2019, Hội sẽ ưu tiên các chương trình mục tiêu dành cho NKT&TMC nghèo gắn với xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh, dành cho học sinh, sinh viên nghèo gắn với xây dựng xã hội học tập, nhằm đón đầu vấn đề xã hội về NKT&TMC, nhất là vấn đề việc làm trước mắt và lâu dài. Hội đã đề nghị tỉnh cho xây dựng một trung tâm dạy nghề, tạo việc làm cho NKT&TMC đang ở độ tuổi học văn hóa, học nghề. Bên cạnh đó, đề nghị UBND tỉnh giao cho một ngành chức năng sử dụng hiệu quả nguồn kinh phí dạy nghề, tạo việc làm và sinh kế cho NKT, từ đó giúp họ có cuộc sống ổn định.

Hoàng Quỳnh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.