Nhức nhối nạn xây dựng trái phép ở Vĩnh Trung

Thứ Tư, 24/04/2019, 09:33 [GMT+7]
.
.

Nhiều năm qua, trên địa bàn xã Vĩnh Trung (TP Móng Cái), việc người dân tự ý lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép diễn ra khá phổ biến. Mặc dù chính quyền địa phương đã nhiều lần xử lý, song tình trạng này vẫn ngang nhiên diễn ra.

Nhiều ngôi nhà xây dựng trái phép tại khu vực đường ra bến Cái Vọ, thôn 2, xã Vĩnh Trung.
Nhiều ngôi nhà xây dựng trái phép tại khu vực đường ra bến Cái Vọ, thôn 2, xã Vĩnh Trung.

Đến Vĩnh Trung vào những ngày giữa tháng 4, đi dọc con đường dẫn ra bến Cái Vọ, thuộc đội 4, thôn 2, xã Vĩnh Trung, mặc dù khu vực này chưa được quy hoạch đất ở, dọc 2 bên đường là đất cấy lúa nhưng đã có nhiều ngôi nhà mới được xây dựng khá kiên cố. Một vài ngôi nhà đang xây và nhiều ô đất nông nghiệp đã được đổ đầy đất, san nền chuẩn bị cho việc xây dựng.

Tình trạng này không chỉ diễn ra dọc con đường ra bến Cái Vọ, mà đang hàng ngày diễn ra tại 4 thôn của xã Vĩnh Trung với hàng chục ngôi nhà xây dựng trái phép.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, ông Lê Đức Tâm, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Trung khẳng định: Tình trạng lấn chiếm đất đai, chuyển mục đích sử dụng đất, xây dựng nhà ở trái phép đã diễn ra nhiều năm nay trên địa bàn xã, trong đó có những trường hợp người nhà cán bộ xã cũng xây dựng trái phép... Mặc dù chính quyền địa phương đã tích cực vào cuộc, nhưng việc xử lý vẫn gặp rất nhiều khó khăn.

Mặc dù chính quyền địa phương đã lập biên bản xử lý, nhưng tình trạng này vẫn ngang nhiên diễn ra.
Mặc dù chính quyền địa phương đã lập biên bản xử lý, nhưng tình trạng này vẫn ngang nhiên diễn ra.

Theo báo cáo của UBND xã Vĩnh Trung, trên địa bàn xã có 71 trường hợp vi phạm về lấn chiếm đất đai, sử dụng đất sai mục đích, xây dựng nhà ở trái phép. Từ năm 2014 đến nay, đã có 52 trường hợp vi phạm, riêng trong 3 tháng đầu năm 2019, trên địa bàn xã đã phát sinh thêm 16 trường hợp xây dựng trái phép.

Theo ông Tâm, việc xử lý những vi phạm về lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép trên địa bàn xã hiện nay đang có nhiều bất cập, trong đó việc chậm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quy hoạch đất ở cho nhân dân hiện đang là khó khăn lớn nhất đối với địa phương. Tổng diện tích đất tự nhiên của xã là 2.791,69ha, trong đó đất lâm nghiệp và bãi triều chiếm hơn ¾ diện tích. Toàn xã có 457 hộ dân với 1.685 nhân khẩu thì mới cấp được 244 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Từ năm 2002, thực hiện việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân theo Chỉ thị 18 của Chính phủ, toàn xã cấp được 241 giấy. Cả năm 2009 cũng chỉ cấp được 1 giấy đối với ô đất theo quy hoạch cho 1 hộ gia đình chính sách và năm 2017 cấp được 2 giấy chứng nhận đối với 2 hồ sơ tồn đọng trước đó. Nhu cầu cấp thiết về đất ở của nhân dân đã dẫn đến tình trạng lấn chiếm đất đai, chuyển mục đích sử dụng đất, xây dựng nhà ở trái phép diễn ra. Thường trực UBND xã đã họp dân để lấy ý kiến về 2 địa điểm quy hoạch đất ở để báo cáo thành phố để xem xét, quy hoạch đất ở cho nhân dân trên địa bàn.

Tình trạng lấn chiếm đất đai, khai thác cát làm vật liệu xây dựng, xây dựng trái phép tại Vĩnh Trung đã gây bức xúc đối với người dân. Được biết, mặc dù xã Vĩnh Trung đã lập biên bản theo quy định, đình chỉ thi công và xử lý vi phạm hành chính đối với các trường hợp xây dựng trái phép, song tình trạng này vẫn ngang nhiên diễn ra, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Hữu Việt

.
.
.
.
.
.
.
.