Ngành GD&ĐT Đông Triều: Đổi mới phương pháp nghiên cứu, ứng dụng KHCN

Thứ Hai, 22/04/2019, 14:55 [GMT+7]
.
.

Cùng với triển khai nhiệm vụ nghiên cứu, ứng dụng KH&CN, ngành GD&ĐT TX Đông Triều còn là một trong những đơn vị tiên phong của ngành Giáo dục tỉnh Quảng Ninh thử nghiệm ứng dụng CNTT vào công tác quản lý, dạy và học.

Lãnh đạo TX Đông Triều khen thưởng các tập thể, cá nhân ngành GD&Đt thị xã có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu, ứng dụng KHCN.
Lãnh đạo TX Đông Triều khen thưởng các tập thể, cá nhân ngành GD&ĐT thị xã có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu, ứng dụng KHCN.

Với cơ chế khuyến khích các nhà giáo, học sinh nghiên cứu ứng dụng KH&CN vào thực tế cuộc sống, thực hành quản lý và dạy học, ngành GD&ĐT TX Đông Triều đã tích cực đổi mới hoạt động, đổi mới phương pháp nghiên cứu, ứng dụng KH&CN theo hướng chú trọng nâng cao chất lượng, gia tăng giá trị thực tế của đề tài, công trình, giải pháp, mô hình và sáng kiến kinh nghiệm khoa học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn...Từ đó, tạo nên phong trào thi đua quản lý tốt - dạy tốt - học tốt, thiết thực và hiệu quả, rộng khắp trong cán bộ, viên chức ngành, tăng mạnh cả số lượng và chất lượng các công trình, giải pháp, mô hình và sáng kiến kinh nghiệm khoa học.

Từ kết quả nghiên cứu, đã tổ chức thực hiện thành công các đề tài, giải pháp, đề án: Phòng giáo dục điện tử; các phân hệ Cổng thông tin - Công nghệ GIS (Geographic Information System) ứng dụng vào trong giáo dục lịch sử, địa lý địa phương; Trung tâm dữ liệu - Bài giảng điện tử; Lịch công tác; hệ thống camera; Hệ thống cổng thông tin của 100 đơn vị; Tuyển sinh đầu cấp trực tuyến. Ngành đang triển khai các hạng mục của giải pháp xây dựng mô hình “Trường - Lớp học thông minh”.

CBGV và học sinh của các trường đã có 651 sản phẩm KHCN, KHKT, CNTT đoạt giải từ cấp thị xã trở lên; trong đó 557 bài giảng E-learning, 35 sản phẩm cuộc thi dạy học tích hợp, 40 sản phẩm cuộc thi vận dụng kiến thức liên môn, 31 giải pháp hội thi sáng tạo KHKT, 45 giải pháp hội thi sáng tạo thanh, thiếu niên- nhi đồng... CBGV tự làm 85 bộ đồ dùng, thiết bị dạy học và đồ chơi; các đơn vị, CBGV-NV áp dụng 69 giải pháp sáng tạo về ứng dụng CNTT vào quản lý và dạy học.

Cùng với tuyên truyền, quảng bá các hoạt động giáo dục, thông tin được đưa lên Trang DDCI TX Đông Triều, Cổng thông tin của Phòng GD&ĐT thị xã và 101 cổng thông tin của các trường, trung tâm học tập cộng đồng của 21 xã, phường. Đến hết tháng 3/2019 đã có trên 7.000 tin, bài, bản tin online được đưa lên các hệ thống trên. 100% các trường học thực hiện cung cấp thông báo điểm học tập và rèn luyện (sổ liên lạc điện tử) qua email, cung cấp thông tin qua tin nhắn SMS trên hệ thống website của đơn vị (hơn 52.600 tin); 50/50 trường tiểu học, THCS trên địa bàn đã triển khai hệ thống sổ điện tử (sổ điểm điện tử, học bạ điện tử).

Đã có hơn 68.900 hồ sơ, văn bản được trao đổi qua email, hệ thống truyền thông văn bản nội bộ trên hệ thống phòng giáo dục điện tử; 40/78 trường mầm non, tiểu học, THCS đã đưa hệ thống giám sát lên internet và về tên miền “csmc + địa chỉ cổng thông tin của các đơn vị trực thuộc (13/28 trường mầm non; 15/27 trường tiểu học; 12/23 trường THCS); 100% các trường công khai lịch công tác của cán bộ quản lý lên cổng thông tin của đơn vị, thực hiện ký số cho các văn bản được lưu thông trên môi trường mạng, số lượng văn bản được ký số các đơn vị là trên 8.000 văn bản; 29 bộ TTHC của ngành Giáo dục đã được số hóa, để cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 cho người dân.

2
Học sinh THCS thi trình diễn robotic trong Ngày hội khoa học và công nghệ ngành GD&ĐT TX Đông Triều năm 2019.

Toàn thị xã đã đầu tư 141 phòng học thông minh đạt tiêu chuẩn để tổ chức dạy học ngoại ngữ có các chức năng tương đương, như các phòng LAB (phòng học ngoại ngữ). 100% các trường đưa bộ môn tin học vào giảng dạy (riêng các trường mầm non cho trẻ mẫu giáo tập làm quen với tin học). Việc tổ chức dạy học tin học ngày càng hiệu quả và sát với nhu cầu thực tế trong giai đoạn hiện nay. Đặc biệt trong năm học 2018-2019 ngành GD&ĐT thị xã có 10 trường THCS tham gia dạy học ngoại khóa “Tăng cường ứng dụng CNTT cho giới trẻ hội nhập và phát triển Youthspark-Digital inclusion”. 100% các trường THCS tổ chức dạy phân môn giải toán trên máy tính cầm tay vào dạy thực hành bộ môn toán.

Triển khai đề án soạn, duyệt giáo án online, đã có trên 103.000 bài giảng điện tử, hơn 1.821 tư liệu tài liệu tham khảo; giáo trình sách, có hơn 99.952 bài giảng giáo án điện tử, hơn 1.821 tư liệu tài liệu tham khảo, hơn 2.994 tài liệu; lược đồ sách giáo khoa là hơn 181 tài liệu phục vụ cho CBGV, học sinh và phụ huynh học sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ dạy và học. 50 trường tiểu học, THCS tham gia “Trường học kết nối” với số lượng trên 1.000 cán bộ, giáo viên tham gia diễn đàn thường xuyên.

Trưởng Phòng GD&ĐT TX Đông Triều Lê Thu Trà khẳng định: Đổi mới hoạt động nghiên cứu, ứng dụng KH&CN không những gắn với GD&ĐT, mà còn đảm bảo hiệu quả trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Ngành quan tâm và tăng cường khuyến khích các nhà giáo, học sinh nghiên cứu, ứng dụng KH&CN vào thực tế cuộc sống, thực hành quản lý và dạy học. Để đạt được mục tiêu đó, hằng năm các trường trên địa bàn đã dành nguồn ngân sách, có cơ chế xã hội hóa kinh phí tập trung đầu tư cho các phòng thực hành, thí nghiệm, phòng học chức năng, thư viện…, để tạo môi trường tốt nhất có thể cho hoạt động nghiên cứu, ứng dụng KH&CN trong các nhà trường.

Ngày hội KH&CN năm 2019 với chủ đề "Khoa học công nghệ với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0" được Phòng GD&ĐT TX Đông Triều tổ chức vừa qua đã đánh giá kết quả triển khai nghiên cứu, ứng dụn gKH&CN, CNTT vào công tác quản lý, dạy và học của năm học, xác định nhiệm vụ trọng tâm ứng dụng CNTT những năm học tới.

Nguyễn Xuân (CTV)

.
.
.
.
.
.
.
.