Ấm áp nghĩa tình tại Trung tâm Điều dưỡng người có công

Thứ Tư, 17/04/2019, 11:06 [GMT+7]
.
.

Những ngày này, hơn 100 người đang được nghỉ ngơi tĩnh dưỡng trong sự chăm sóc tận tình của cán bộ Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh.

Tin liên quan

Nghỉ ngơi trong căn phòng đầy đủ tiện nghi, bệnh binh Chu Văn Đa (phường Cẩm Thịnh, TP Cẩm Phả) chia sẻ: Đây là lần thứ 3 tôi được đến điều dưỡng tại Trung tâm. Mỗi lần đến đây được gặp đồng đội, chúng tôi đều rất vui mừng, phấn khởi. Ở đây 5 ngày, chúng tôi vừa được nghỉ ngơi, chăm sóc, bồi dưỡng lại được cùng đồng đội, đồng chí ôn lại kỷ niệm xưa và tâm sự, chia sẻ những điều trong cuộc sống hiện tại. 3 ngày còn lại chúng tôi được đi thăm quan ở tỉnh khác, thực sự tôi thấy rất ý nghĩa.

Công tác điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe cho thương, bệnh binh và người có công là công việc mang tính đặc thù, các đối tượng phần lớn là những người tuổi đã cao và mang trong mình nhiều nỗi đau cả về thể xác và tinh thần. Để thường xuyên theo dõi, chăm sóc và có những chỉ định điều trị cụ thể cho đối tượng, năm 2011, Trung tâm đã xây dựng hoàn thiện quy trình điều dưỡng, quy trình chăm sóc sức khoẻ cho đối tượng, mua sắm trang thiết bị y tế, cử cán bộ đi học các lớp nâng cao nghiệp vụ về vật lý trị liệu, phục hồi chức năng. Trong suốt thời gian điều dưỡng, công tác chăm sóc sức khỏe được nghiêm túc triển khai theo đúng quy trình từ việc đảm bảo chế độ dinh dưỡng, chế độ ăn kiêng theo bệnh lý, tuổi tác đến việc theo dõi, chăm sóc sức khỏe hàng ngày, hàng giờ để kịp thời có những chỉ định điều trị, sơ cứu tại chỗ hoặc chuyển tuyến cấp cứu kịp thời.

Đặc biệt, cơ sở vật chất, trang thiết bị của Trung tâm đã từng bước được đầu tư đồng bộ, hiện đại. Trong đó, khu nhà 6 tầng mới được đưa vào hoạt động từ tháng 5/2018 đã góp phần giúp Trung tâm hoàn thiện hơn các hoạt động điều dưỡng. Các phòng tập đa năng, phòng làm việc và phòng nghỉ điều dưỡng được bố trí hợp lý với các trang thiết bị tiện nghi. Các trang thiết bị hỗ trợ, nâng cao sức khoẻ như: Máy xung điện, máy mát-xa toàn thân, giường nằm mát-xa, phòng xông hơi, ngâm chân thuốc bắc… cũng được đầu tư để chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho thương, bệnh binh và người có công đến điều dưỡng tại Trung tâm.

Các trang thiết bị hỗ trợ, nâng cao sức khoẻ cho các đối tượng tại Trung tâm điều dương người có công tỉnh
Các trang thiết bị hỗ trợ, nâng cao sức khỏe cho các đối tượng tại Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh.

Nhìn chung, 100% người có công đến điều dưỡng tại Trung tâm đều được đảm bảo an toàn tuyệt đối về sức khỏe, được chăm sóc đúng quy trình, tinh thần, thể trạng người có công sau điều dưỡng vui vẻ, phấn khởi, tỷ lệ tăng cân bình quân đạt 65-70%. Cùng với công tác chăm sóc về mặt vật chất, Trung tâm luôn quan tâm chăm sóc về mặt tinh thần cho các đối tượng thông qua viêc tổ chức các buổi nói chuyện thời sự, phổ biến chế độ chính sách và các hoạt động giao lưu văn nghệ, thi đấu thể thao, vui chơi giải trí, tham quan di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh của đất nước. Từ đó góp phần giúp các đối tượng có tinh thần phấn khởi, thoải mái và thể trạng khỏe mạnh.

Điều dưỡng tại Trung tâm đợt này, ông Khổng Văn Long (phường Cẩm Thịnh, TP Cẩm Phả) phấn khởi cho biết: Do những lần trước bận công việc nên tôi chưa đến được Trung tâm, đây là lần đầu tiên tôi về nghỉ điều dưỡng tại đây. Tôi thấy cơ sở vật chất tại đây rất khang sang sạch đẹp, khuôn viên thoáng đãng. Nhân viên phục vụ rất ân cần, chu đáo.

Niềm vui, sự hài lòng của người có công trong quá trình điều dưỡng là thước đo đánh giá hiệu quả hoạt động của Trung tâm. Bà Nguyễn Thị Hoa, Phó Giám đốc Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh, cho biết: Hằng năm, Trung tâm đón tiếp, chăm sóc và điều dưỡng khoảng 3.000 lượt người có công với cách mạng. Từ đầu năm đến nay Trung tâm đã đón tiếp điều dưỡng cho 278 lượt người, mọi chế độ đối với người có công đều được Trung tâm chi trả, phục vụ đầy đủ theo quy định.

Hiểu Trân

.
.
.
.
.
.
.
.