Truyền thông xây dựng nông thôn mới: "Mưa dầm thấm lâu"

Thứ Ba, 12/03/2019, 06:04 [GMT+7]
.
.

Với cách làm đa dạng, hiệu quả, công tác truyền thông đã góp phần quan trọng nâng cao nhận thức của cả hệ thống chính trị và cộng đồng dân cư về xây dựng nông thôn mới (NTM), từ đó tạo động lực cho các địa phương của tỉnh về đích NTM.

Cứ đến 17 giờ, giai điệu bài hát “Bình Liêu quê em đấy” từ các loa truyền thanh ở thị trấn Bình Liêu (huyện Bình Liêu) lại vang lên báo hiệu bắt đầu của bản tin kinh tế, xã hội. Trong bản tin, các mô hình kinh tế hiệu quả, cách làm hay về xây dựng NTM là những thông tin hữu ích, được người dân đón nhận.

Năm 2018 Trung tâm TT-VH huyện Bình Liêu thực hiện hơn 230 tin, bài, phóng sự tuyên truyền về xây dựng NTM và Chương trình 135 (Đề án 196); duy trì tuần/lần chuyên mục “Chung tay xây dựng nông thôn mới” trong các bản tin phát thanh địa phương. Bên cạnh sử dụng các kênh tuyên truyền gián tiếp, huyện còn tổ chức 15 cuộc thông tin lưu động, thu hút hơn 3.000 lượt người tham gia. Thông qua các cuộc họp thôn, bản, sinh hoạt chi bộ, cơ quan, đoàn thể, huyện vận động nhân dân hiến đất, đóng góp ngày công tham gia xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật nông thôn... Một trong những cách làm rất hiệu quả của Bình Liêu là nhắn tin qua hệ thống liên lạc của huyện đến người dân về lĩnh vực hỗ trợ phát triển sản xuất, phòng, chống dịch bệnh, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Màn hình led, chiếu các bản tin về NTM được lắp đặt tại khu đông dân cư ở thị trấn Bình Liêu, huyện Bình Liêu. (Ảnh: Minh Hà)
Màn hình led chiếu các bản tin về NTM được lắp đặt tại khu đông dân cư ở thị trấn Bình Liêu (huyện Bình Liêu). Ảnh: Minh Hà

Ở xã Thanh Lâm (huyện Ba Chẽ) - địa phương vừa đạt chuẩn NTM, công tác tuyên truyền là một trong những nội dung được chính quyền rất quan tâm. Ông Hoàng Văn Thắng, Bí thư Đảng ủy, Trưởng BCĐ xây dựng NTM xã, cho biết: Toàn bộ những nội dung liên quan đến xây dựng NTM được đưa trên bản tin, cụm pano và niêm yết ở 9/9 nhà văn hóa thôn và các khu vực trung tâm xã, thôn. Đội tuyên truyền lưu động của xã phối hợp với các cơ quan, đoàn thể tổ chức 5 đợt tuyên truyền lưu động/25 buổi/25 điểm đông dân cư của các thôn. Nhờ đó, đến hết năm 2018, Thanh Lâm đã đạt 20/20 tiêu chí, 53/53 chỉ tiêu về xây dựng NTM. Chính những con đường bê tông “sáng, xanh, sạch, đẹp”, các mô hình hiệu quả, thu nhập cao... là phương thức truyền thông hữu hiệu nhất. Người dân thấy được lợi ích của xây dựng NTM, từ đó đoàn kết, hăng hái cùng tham gia nỗ lực đưa xã về đích NTM.

Cán bộ xã Thanh Lâm, huyện Ba Chẽ đến tuyên truyền, vận động người dân vệ sinh nhà cửa, đường làng ngõ xóm, tham gia xây dựng NTM.
Cán bộ xã Thanh Lâm (huyện Ba Chẽ) tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia xây dựng NTM.

Không chỉ ở cấp cơ sở, xây dựng NTM là một trong những nội dung tuyên truyền trọng tâm ở cấp tỉnh. Trung tâm Truyền thông tỉnh đã chủ động và phối hợp với các cơ quan, đơn vị, tuyên truyền kịp thời, hiệu quả những cách làm hay, điển hình trong xây dựng NTM... Năm 2018 Trung tâm đã phối hợp với Hội LHPN tỉnh thực hiện 18 chương trình "101 cách thoát nghèo”; phối hợp với Hội Nông dân tỉnh xây dựng 34 chuyên đề “Nông dân Quảng Ninh hội nhập” và trang Nông dân trên ấn phẩm báo Quảng Ninh của Trung tâm; phối hợp với Tỉnh Đoàn duy trì các phóng sự truyền hình, bản tin thanh niên, phong trào “Tuổi trẻ Quảng Ninh chung sức xây dựng NTM” trên các ấn phẩm của Trung tâm...

Công tác truyền thông về xây dựng NTM đã góp phần đưa các xã của tỉnh đến hết năm 2018 đạt bình quân 17/19 tiêu chí, 46,4/53 chỉ tiêu xây dựng NTM, tăng 2,05 tiêu chí và 3,4 chỉ tiêu so với năm 2017. Đặc biệt, có 22 xã đạt chuẩn NTM, vượt 10 xã so với kế hoạch, nâng tổng số 72/111 xã đạt chuẩn NTM (64,86%); thêm Cẩm Phả là địa phương cấp huyện hoàn thành xây dựng NTM. Dự kiến quý II/2019, tỉnh trình Trung ương công nhận TP Uông Bí hoàn thành xây dựng NTM năm 2018, nâng tổng số 4 đơn vị cấp huyện trong tỉnh đạt chuẩn và hoàn thành xây dựng NTM là: Đông Triều, Cô Tô, Cẩm Phả, Uông Bí. 

Phó trưởng Ban Xây dựng NTM tỉnh Đặng Bá Bắc cho biết: Thời gian tới, Ban tiếp tục thống nhất nhận thức, quan điểm về tuyên truyền với các địa phương, chỉ đạo xây dựng NTM từ nhà ra ngõ, từ thôn lên xã, lên huyện. Đặc biệt, khẳng định vai trò chủ thể của người dân nông thôn trong việc bàn và quyết định các nội dung nhiệm vụ xây dựng NTM theo đúng phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm và dân hưởng lợi”. Công tác thông tin, tuyên truyền chú trọng nâng cao năng lực và nhận thức cho người dân khu vực khó khăn, vùng sâu, vùng xa bằng nhiều hình thức hiệu quả, đa dạng, như đối thoại, tọa đàm, phát huy vai trò người có uy tín, hệ thống loa truyền thanh địa phương, kịp thời khen thưởng các tập thể, cá nhân điển hình, tiên tiến... 

Bài, ảnh: Hoàng Quỳnh

.
.
.
.
.
.
.
.