"Tình nguyện vì cộng đồng giúp sinh viên trưởng thành hơn..."

Chủ Nhật, 17/03/2019, 16:02 [GMT+7]
.
.

Vui vẻ, tự tin và năng động... là những cảm nhận dễ thấy khi tiếp xúc với Nguyễn Đức Cảnh (SN 1996), sinh viên lớp Kỹ thuật điện K8A, Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh. Không chỉ vậy, Cảnh còn là một "thủ lĩnh" sinh viên tích cực hoạt động, một sinh viên học "siêu" với điểm tổng kết 8,68.

Là Phó Bí thư Liên chi khoa Điện, Uỷ viên Ban Chấp hành (UV BCH) Đoàn trường và Hội Sinh viên trường, Nguyễn Đức Cảnh là sinh viên duy nhất của Quảng Ninh nhận được Giải thưởng Sao tháng Giêng 2018 do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam vinh danh tháng 1/2019 vừa qua.

Nhân dịp kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3 (1931-2019), phóng viên Trung tâm Truyền thông Quảng Ninh có cuộc trò chuyện với sinh viên tiêu biểu Nguyễn Đức Cảnh.

- Chúc mừng bạn đoạt được giải thưởng Sao tháng Giêng của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam. Cảm xúc của bạn như thế nào khi nhận được giải thưởng này?

+ Em cảm thấy rất tự hào và vinh dự khi là sinh viên duy nhất của tỉnh và là một trong 137 sinh viên của các trường đại học, cao đẳng trên cả nước được vinh danh. Giải thưởng cao quý này cũng là thành quả của việc cố gắng học hỏi, hoạt động tích cực và lòng tin yêu của thầy cô trong 4 năm học tập tại ngôi trường Đại học Công Nghiệp Quảng Ninh thân yêu.

- Bạn có thể chia sẻ một chút về việc lựa chọn mái trường hiện tại và hành trình đến với Sao tháng Giêng 2018 không?

+ Đó là lựa chọn và hành trình của sở thích và niềm đam mê anh ạ. Thường thì nhiều bạn trẻ lựa chọn trường "hot" và dễ tìm việc sau khi ra trường. Em lại rất thích ngành điện và ước mơ trở thành một kỹ sư điện giỏi về sau. Dù xuất phát điểm chậm hơn 1 năm so với các bạn cùng lứa (do ban đầu quyết định đi làm ngoài thay vì đi học Đại học - PV) nhưng em vẫn quyết tâm thi vào trường.

Đến với hoạt động Đoàn với em cũng rất tình cờ, ban đầu chỉ từ ấn tượng, tình cảm của một tân sinh viên khi lần đầu vào trường làm hồ sơ nhập học. Khi đó, em đang loay hoay chưa biết đi đâu và làm gì... thì được một bạn sinh viên mặc áo xanh tình nguyện đến hỏi và giúp đỡ em rất tận tình các thủ tục nhập học, hướng dẫn nơi ở, sinh hoạt... Sau này em mới biết đó là các bạn thanh niên tình nguyện tham gia chương trình “Tiếp sức đến trường”. Sau khi nhập học, em nghĩ mình cũng sẽ tham gia các hoạt động ý nghĩa này. Vốn sôi nổi, ưa hoạt động, em nhanh chóng cuốn vào các hoạt động của Đoàn, Hội Sinh viên, đặc biệt là CLB Văn hóa tuyên truyền, các hoạt động thể thao. Có lẽ sau những lần hoạt động như thế thầy cô thấy được sự nhiệt huyết trong em nên đã tin tưởng giao cho em làm Phó Bí thư Liên chi của khoa Điện rồi UV BCH Đoàn trường, UV BCH Hội Sinh viên trường.

Tham gia hoạt động Đoàn, em hiểu biết sâu hơn về truyền thống của nhà trường, về các phong trào thi đua và cũng biết nhiều gương các anh chị sinh viên khóa trước đã từng đạt giải thưởng này. Em ngưỡng mộ lắm, coi đó là hành trình chinh phục và hoàn thiện bản thân. Đầu tiên là phấn đấu học thật tốt và sau rèn luyện: Đạo đức tốt, tình nguyện tốt, thể lực tốt, hội nhập tốt... Đó là cách tạo động lực cho mình. 

- Được biết, không chỉ hoạt động phong trào tích cực, em còn đạt kết quả học tập khá cao (trung bình các môn 8,68 điểm), nhiều năm liền là "Sinh viên 5 tốt"...  Vậy em có thể chia sẻ về bí quyết học tập “siêu” như vậy?

+ Cũng không phải cao siêu gì đâu anh ạ (cười)! Ngoài tập trung học, hiểu trên lớp, về nhà em hay tìm tòi sách vở, xem những video trên Youtube để hiểu rõ hơn bài giảng. Nếu khó quá thì em sẽ liên hệ trực tiếp thầy cô để hỏi.

Một bí quyết em nghĩ chính là... tham gia các hoạt động Đoàn, hội thường xuyên. Hoạt động này giúp đầu óc thoải mái sau những tiết học căng thẳng. Ngoài ra, em được giao lưu, gặp gỡ, trao đổi với rất nhiều bạn bè, thầy cô, qua đó học hỏi thêm rất nhiều điều bổ ích.

- Là Phó Bí thư Liên chi khoa Điện, UV BCH Đoàn và Hội Sinh viên trường... Em nghĩ đâu là sức hút của một thủ lĩnh sinh viên? Em cho rằng tố chất thủ lĩnh nào thu hút được mọi người?

+ Em nghĩ sức hút của một thủ lĩnh sinh viên là sự tiên phong đi đầu trong các hoạt động, tạo được sự lan tỏa rộng rãi. Muốn các bạn sinh viên tin tưởng tham gia thì bản thân mình, người thủ lĩnh cần phải tiên phong làm tốt trước đã. Qua rèn luyện em thấy, sự tự tin và khả năng lãnh đạo sẽ thu hút, quy tụ được các bạn.

faffaf
Nguyễn Đức Cảnh (hàng 2, ngoài cùng bên phải) cùng các bạn sinh viên tham gia chương trình Tiếp sức mùa thi 2018 cho các tân sinh viên.

- Hoạt động Đoàn, Hội khá bận rộn, có khi nào làm ảnh hưởng tới việc học tập của bạn?

+ Quả thật, thời gian đầu khi mới tham gia đặc biệt vào sự kiện lớn, khiến việc học hành cũng không tập trung được anh ạ. Nhưng khi đã "vào guồng" quen với công việc cùng với sự sắp xếp thời gian biểu hợp lý, sự giúp đỡ của thầy cô, bạn bè thì việc cân bằng giữa học hành và hoạt động trở nên dễ dàng hơn, thậm chí bổ trợ, tạo động lực cho bản thân chăm chỉ hơn anh ạ.

- Nhiều sinh viên cho rằng, hoạt động Đoàn, hội tốn rất nhiều thời gian, không quan trọng... em nghĩ sao về vấn đề này?

+ Em cho rằng suy nghĩ vậy hơi tiêu cực. Nếu không tổ chức, sắp xếp lịch hoạt động của bản thân tốt, đó sẽ là rắc rối. Hoạt động Đoàn, hội sẽ đem lại những tác động tích cực bất ngờ và những bài học lớn. Đó là sự rèn luyện bản thân, kỹ năng mềm, ứng xử ngoài xã hội hoặc những trải nghiệm, bài học mà không trường lớp nào dạy cả...!

Bằng kinh nghiệm cá nhân qua hoạt động, em thấy mình trưởng thành hơn, tự tin giao tiếp hơn trước đám đông. Em tự tạo cho mình tính tự giác và chủ động trong mọi trường hợp, các kỹ năng sử dụng các phần mềm máy tính, công cụ hỗ trợ như: Máy ảnh, máy quay... rất thành thạo. Đặc biệt sự nhẫn nại và kiên trì của em được rèn luyện tích cực. Xưa em nóng tính và hay làm việc hấp tấp lắm, nay đã khác...! Em còn được gặp gỡ nhiều bạn bè, nhiều người trẻ và học hỏi được họ rất nhiều điều thú vị; được đi, trải nghiệm khắp nơi, được giúp đỡ mọi người... Sau tất cả, điều quan trọng giúp em có nhiều bài học quý là sự giúp đỡ, tin tưởng của các thầy cô.

- Bạn có thể chia sẻ một vài  kỷ niệm đáng nhớ trong quá trình hoạt động Đoàn, hội khiến bạn yêu quý gắn bó hơn đặc biệt những hoạt động vì cộng đồng?

+ Trong 4 năm học tập và hoạt động em có rất nhiều kỷ niệm đẹp. Đó là năm 2016, đội tình nguyện trường tham gia Chiến dịch tình nguyện tại xã đảo Bản Sen (Vân Đồn). Công việc là xây dựng đường ống nước sạch từ suối trên đồi xuống bể chứa ở khu dân cư sinh sống. Sau 5 ngày, đội tình nguyện đã nạo vét cơ bản hoàn thành xong hồ chứa trên đồi, ke bờ đắp đập kiên cố đợi mai chuyển vật liệu lên lắp ống. Chưa kịp vui mừng, đêm hôm đó mưa to, lũ lớn. Công sức của cả đội coi như trôi sạch. Nhiều bạn khóc!. Anh đội trưởng (tên gọi thân mật thầy giáo của em - PV) đã động viên, sốc lại tinh thần cho toàn đội... làm lại công trình. Điều đáng mừng là công việc ý nghĩa này cũng đã thu hút được sự giúp đỡ của người dân trên đảo. Công trình sau đó cũng đã hoàn thành, bền đẹp và hoạt động tốt đem lại niềm vui cho bà con, được Tỉnh Đoàn đánh giá cao.

FAF
Nguyễn Đức Cảnh (áo trắng, giữa) được vinh danh trong lễ trao giải Sao tháng Giêng 2018  tổ chức tại Hà Nội. (Ảnh: nhân vật cung cấp)

Một trong những kỷ niệm đẹp đáng nhớ nữa là năm 2017, Đội sinh viên tình nguyện tham gia Chiến dịch Mùa hè xanh tại xã Đồng Văn (Bình Liêu). Năm đó, đội tình nguyện nhận nhiệm vụ hoàn thành sân bê tông cho Trường Tiểu học Đồng Văn. Trường nằm tít trên đồi, dốc quá cao không có phương tiện gì lên được, phải leo bộ 2km... Lên rồi mới thấy các em nhỏ vùng núi đến trường khó khăn vất vả như thế nào. Đó cũng chính là động lực để chúng em ngày nắng cũng như ngày mưa, không bỏ một buổi nào cả, cố gắng hoàn thành công việc.

Em nhớ, khi hoàn thành công trình, lên xe để trở về trường, chiều hôm đó mưa rất to... trời như sắp sập thế mà các em nhỏ đều ra tiễn đội. Đứa nào cũng vừa đi vừa khóc, mắt đỏ hoe, bám theo xe, bịn rịn... như không muốn tụi em về. Thương và cảm động lắm anh ạ!

- Tuổi trẻ thường nhiều ước mơ và hoài bão, vậy mong muốn và dự định của bạn sau khi ra trường là gì?

+ Trong tương lai, em mong muốn được làm việc theo đúng sở trường và nỗ lực khẳng định mình trong cuộc sống như: Thành lập được công ty riêng, xây nhà, lập gia đình... Còn trước mắt, em sẽ nỗ lực hết sức hoàn thành khóa học để có thành tích tốt, đủ điều kiện làm đồ án tốt nghiệp.

- Cám ơn bạn và chúc bạn thành công trên con đường đã chọn!

Tạ Quân (thực hiện)

.
.
.
.
.
.
.
.