Tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của y tế cơ sở

Thứ Bảy, 16/03/2019, 09:57 [GMT+7]
.
.

Tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của y tế cơ sở là nhiệm vụ trọng tâm đầu tiên mà Bộ Y tế đặt ra trong năm 2019. Xác định đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng, những năm qua các cấp, ngành của Quảng Ninh đã quan tâm đầu tư về mọi mặt để người dân có thể dễ dàng tiếp cận với các dịch vụ y tế. Đồng thời, Chương trình mục tiêu y tế quốc gia được thực hiện hiệu quả, góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên, chất lượng cuộc sống của người dân được nâng cao.

Nâng cao năng lực cho y tế tuyến huyện

Nhờ có mạng lưới y tế cơ sở rộng khắp, công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân trên địa bàn tỉnh cơ bản được triển khai có hiệu quả, sâu rộng. Toàn tỉnh hiện có 14 trung tâm y tế (TTYT) đa chức năng tuyến huyện (11 TTYT có giường bệnh) thực hiện nhiệm vụ khám, chữa bệnh, y tế dự phòng, dân số, phục hồi chức năng và các dịch vụ y tế khác.

Để nâng cao năng lực chuyên môn cho các TTYT tuyến huyện, những năm gần đây, ngành Y tế Quảng Ninh đã chú trọng hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật cho các y, bác sĩ. Từ năm 2016 đến nay, Sở Y tế đã chỉ đạo 4 bệnh viện tuyến tỉnh (Đa khoa tỉnh, Bãi Cháy, Sản Nhi, Đa khoa khu vực Cẩm Phả) thực hiện hỗ trợ toàn diện cho 4 TTYT các huyện khó khăn: Đầm Hà, Bình Liêu, Cô Tô, Ba Chẽ. Các bệnh viện tuyến tỉnh còn hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật cho các đơn vị tuyến huyện khác nhằm nâng cao tay nghề cho cán bộ y tế tuyến dưới; tổ chức định kỳ các đợt khám, chữa bệnh lưu động đến 39 xã vùng khó khăn, hải đảo, nhằm giúp người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng. Trong năm 2018, các bệnh viện tuyến tỉnh đã khám bệnh lưu động cho trên 28.000 lượt người; duy trì hiệu quả mô hình “Nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ chung”, giúp khắc phục khó khăn về nhân lực, kỹ thuật cho các đơn vị y tế tuyến huyện.

Nhiều trang thiết bị y tế hiện đại được đầu tư cho y tế cơ sở. Trong ảnh: Nhân viên y tế TTYT huyện Bình Liêu thực hiện xét nghiệm sinh hóa.
Nhiều trang thiết bị y tế hiện đại được đầu tư cho y tế cơ sở. Trong ảnh: Thực hiện xét nghiệm sinh hóa TTYT huyện Bình Liêu .

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế, cho biết: Trong năm 2019 chúng tôi sẽ cử các bác sĩ giỏi của các bệnh viện tuyến tỉnh trong lĩnh vực ngoại khoa, chấn thương, hồi sức cấp cứu, sản khoa... đến làm việc có thời hạn tại các TTYT tuyến huyện ở khu vực miền Đông. Các bác sĩ chất lượng cao này sẽ tham gia công tác chuyên môn và hỗ trợ công tác quản lý, đào tạo cho nhân viên y tế tại cơ sở. Bên cạnh đó, ngành cũng đang tích cực triển khai các dự án nâng cấp, mở rộng cơ sở vật chất, bổ sung trang thiết bị cho y tế cơ sở; chỉ đạo các đơn vị tiếp tục triển khai thực hiện có chất lượng công tác lập hồ sơ điện tử quản lý sức khoẻ toàn dân. Đồng thời xây dựng chương trình đào tạo, đào tạo lại với trên 20 lớp đào tạo ngắn hạn để nâng cao năng lực chuyên môn và quản lý cho đội ngũ y tế cơ sở.

Chú trọng chăm sóc sức khỏe ban đầu

Hiện 186/186 trạm y tế xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đều được quan tâm xây dựng theo đúng diện tích và quy mô, đội ngũ cán bộ y tế thường xuyên được bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Cùng với đó, trang thiết bị được đầu tư, nâng cấp ngày càng hiện đại. Giai đoạn 2011-2016, các trạm y tế tuyến xã được đầu tư 10.233 trang thiết bị, thuộc 67 danh mục với kinh phí trên 29 tỷ đồng. Ngoài ra, các trạm còn được dự án Hỗ trợ hệ thống y tế do Quỹ Toàn cầu tài trợ 3.432 thiết bị, dụng cụ và túi y tế. Đặc biệt là từ năm 2016, 100% trạm y tế truyến xã được công nhận đạt chuẩn quốc gia về y tế xã giai đoạn 2011-2020.

Tuy nhiên, việc đầu tư đồng đều tại tất cả các trạm y tế là chưa phù hợp, trong khi nhu cầu sử dụng và khả năng tiếp cận dịch vụ của người dân có sự khác biệt giữa các vùng miền, địa phương. Bởi vậy, từ năm 2015, UBND tỉnh đã thực hiện điều chỉnh chức năng, nhiệm vụ trạm y tế tuyến xã theo 3 mô hình nhằm phù hợp với nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân theo thực tế ở từng địa phương và phát huy hiệu quả hoạt động của trạm y tế trong tình hình mới.

Ông Phạm Văn Khỏa định kỳ kiểm tra bệnh tăng huyết áp tại trạm y tế xã Thống Nhất (Hoành Bồ)
Ông Phạm Văn Khỏa định kỳ kiểm tra bệnh tăng huyết áp tại Trạm Y tế xã Thống Nhất (huyện Hoành Bồ).

Qua hơn 3 năm thực hiện, các mô hình này không chỉ tiết kiệm chi phí đầu tư, mà còn góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh, thực hiện tốt các chương trình y tế, thu hút người dân đến khám, chữa bệnh, bệnh nhân tin tưởng hơn về chuyên môn của trạm y tế. Ngay từ đầu giờ sáng, ông Phạm Văn Khỏa (thôn Chợ, xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ) đã đến khám định kỳ bệnh tăng huyết áp. Ông Khỏa cho biết: Tôi mới phát hiện bị bệnh tăng huyết áp hơn 3 tháng nay. Sau khi được tư vấn, hằng tháng, tôi đều đến trạm để nhân viện y tế đo huyết áp, hướng dẫn sử dụng thuốc uống và tư vấn cách ăn uống, sinh hoạt phù hợp.

Siêu âm cho người bệnh tại Phòng khám đa khoa khu vực Cao Xanh (Hạ Long)
Siêu âm cho người bệnh tại Phòng khám đa khoa khu vực Cao Xanh (TP Hạ Long).

Quảng Ninh còn có 7 phòng khám đa khoa khu vực: Hoành Mô (Bình Liêu); Quảng La (Hoành Bồ); Biểu Nghi, Hà Nam (Quảng Yên); Cao Xanh, Hà Tu (Hạ Long); Nam Khê (Uông Bí); Mạo Khê (Đông Triều). Những năm qua, các phòng khám đa khoa khu vực đã thực hiện tốt nhiệm vụ khám, chữa bệnh cho người dân, giảm tải cho các bệnh viện, TTYT.

Trước nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân, ngành Y tế tỉnh xác định cần phải tiếp tục nâng cao hiệu quả hơn nữa hoạt động của trạm y tế, phòng khám đa khoa khu vực. Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, trong năm 2019, Sở Y tế sẽ thực hiện rà soát đánh giá thực trạng, hiệu quả hoạt động của các trạm y tế, phòng khám đa khoa khu vực, từ đó có cơ sở xây dựng phương án kiện toàn tổ chức và hoạt động của các đơn vị này theo hướng tinh gọn, hiệu quả, nhưng vẫn đảm bảo thực hiện đầy đủ nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trên địa bàn.

Nguyễn Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.