Vân Đồn xây dựng trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia

Thứ Ba, 12/02/2019, 14:42 [GMT+7]
.
.

Những năm qua, nhờ có sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền huyện Vân Đồn, công tác xây dựng trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia của địa phương đã có sự chuyển biến rõ rệt. Cơ sở vật chất cho cấp tiểu học được đầu tư mạnh. Cùng với đó, chất lượng đội ngũ nhà giáo cũng nâng lên đáng kể.

Học sinh Trường Tiểu học Hạ Long 1 (huyện Vân Đồn) hoạt động ngoài trời.
Học sinh Trường Tiểu học Hạ Long 1 (huyện Vân Đồn) hoạt động giáo dục ngoài trời.

Toàn huyện Vân Đồn hiện có 8 trường tiểu học, 370 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, 177 lớp, 3.749 học sinh. Để xây dựng trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia, Phòng GD&ĐT huyện đã tham mưu với lãnh đạo huyện có các chính sách nhằm động viên khuyến khích, đồng thời có nhiều giải pháp để hoàn thiện đồng bộ đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các nhà trường nhằm đáp ứng ngày càng cao yêu cầu giáo dục - đào tạo. Từ chỗ giáo viên các trường học thiếu về số lượng, chưa đồng bộ về cơ cấu, qua nhiều năm thực hiện nhiệm vụ giáo dục nói chung và xây dựng trường chuẩn nói riêng, số lượng giáo viên của cấp tiểu học trên địa bàn huyện được tăng cường tương đối đủ, đảm bảo chất lượng. Nếu như thời điểm năm 1997, số lượng giáo viên trên chuẩn của huyện chỉ chiếm dưới 50%, thì nay 100% đội ngũ cán bộ, giáo viên của huyện đều đạt chuẩn, 99,23% đạt trình độ trên chuẩn.

Bên cạnh đó, huyện Vân Đồn cũng chú trọng đến việc đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị dạy học đối với cấp tiểu học. Hiện nay, các trường tiểu học trên địa bàn huyện có 185 phòng học, phòng chức năng (trong đó có 180 phòng kiên cố, 5 phòng học bán kiên cố), 100% trường đạt thư viện chuẩn, 8 phòng ngoại ngữ được Sở GD&ĐT đầu tư.

Bà Nguyễn Hải Yến, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện, cho biết: “Công tác huy động các nguồn lực để đầu tư cho giáo dục là nội dung đem lại hiệu quả thiết thực trong việc xây dựng trường học đạt chuẩn. Giáo dục Vân Đồn được thụ hưởng các chương trình dự án của quốc gia, đây là nguồn lực quan trọng để tăng cường cơ sở vật chất, thiết bị trường học cũng như đào tạo bồi dưỡng, nâng cao năng lực quản lý, năng lực dạy học của cán bộ quản lý giáo viên, điển hình là: Mô hình trường học mới Việt Nam (VNEN). Đồng thời, nhiều trường học đã thực hiện tốt công tác xã hội hóa để phát triển nhà trường, kịp thời tham mưu với lãnh đạo địa phương về phát triển sự nghiệp giáo dục, về lộ trình xây dựng trường học đạt chuẩn".

Cô và trò Trường Tiểu học Hạ Long 1 (huyện Vân Đồn) học tập ngoài sân trường.
Cô và trò Trường Tiểu học Hạ Long 1 (huyện Vân Đồn) đọc sách ngoài sân trường.

Không chỉ vậy, tại huyện Vân Đồn, ở cấp tiểu học, quan điểm dạy học theo hướng phát huy tính tích cực chủ động của học sinh được thực hiện hiệu quả. Lối dạy học một chiều, thuyết giảng, thiên về cung cấp kiến thức đã được thay bằng cách dạy học hướng dẫn người học chủ động thực hiện các hoạt động chiếm lĩnh kiến thức và vận dụng kiến thức, các tiết học đã được ứng dụng công nghệ thông tin. Công tác giáo dục toàn diện cho học sinh cũng được quan tâm thường xuyên. Song song với việc đẩy mạnh phong trào dạy tốt - học tốt, một số trường còn chú trọng tổ chức linh hoạt, sáng tạo nhiều nội dung giáo dục như: Giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, giáo dục bảo vệ môi trường, bảo vệ tài nguyên biển đảo, an toàn giao thông... cho học sinh thông qua tích hợp trong quá trình giảng dạy các môn văn hoá. Đơn cử: Trường Tiểu học Hạ Long 1, Trường Tiểu học Hạ Long 2, Trường Tiểu học Kim Đồng...

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Thủy, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hạ Long 1, huyện Vân Đồn, chia sẻ: "Thời gian qua, nhà trường luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát, kịp thời của Phòng GD&ĐT huyện, Sở GD&ĐT; sự đồng thuận, phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân địa phương trong công tác xây dựng trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên của nhà trường cũng đã nhận thức sâu sắc hơn về mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng trường chuẩn quốc gia. Nhờ đó, cơ sở vật chất trường, lớp, trang thiết bị dạy học của trường được quan tâm đầu tư theo hướng chuẩn hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho việc huy động học sinh đến trường”.

Học sinh Trường Tiểu học Hạ Long 1 (huyện Vân Đồn) đóng tiểu phẩm.
Học sinh Trường Tiểu học Hạ Long 1 (huyện Vân Đồn) tham gia hoạt động ngoại khóa.

Có thể thấy, với sự đầu tư mạnh về đội ngũ, cơ sở vật chất, công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia ở cấp tiểu học của Vân Đồn đã đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo của huyện nói chung.

Lan Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.