Tiến tới loại trừ bệnh phong

Thứ Năm, 14/02/2019, 15:09 [GMT+7]
.
.

Cùng với các địa phương khác trong cả nước, đến nay, Quảng Ninh đã loại trừ bệnh phong trên quy mô cấp tỉnh theo tiêu chuẩn Việt Nam. Nhằm hướng tới mục tiêu loại trừ bệnh phong, các cấp, ngành, địa phương và người dân cần tích cực tham gia công tác phòng, chống bệnh phong trên địa bàn tỉnh.

Mái ấm của những người từng mắc bệnh phong

Các y bác sĩ TTYT TX Quảng Yên đến thăm
Các y, bác sĩ Trung tâm Y tế TX Quảng Yên đến thăm khu điều trị nội trú bệnh nhân phong tại thôn Động Linh, phường Minh Thành, TX Quảng Yên.

Chúng tôi vừa có dịp cùng với các y, bác sĩ Trung tâm Y tế TX Quảng Yên đến thăm khu điều trị nội trú bệnh nhân phong tại thôn Động Linh, phường Minh Thành, TX Quảng Yên. Đây là mái ấm của 8 bệnh nhân từng mắc bệnh phong đã khỏi bệnh. Họ đều đã trên 70, 80 tuổi.

Thấy có y, bác sĩ đến thăm, cụ Sú A Chiếng (82 tuổi) ngồi dậy gấp gọn chăn màn, dù bàn tay chẳng còn ngón nào lành lặn do di chứng của bệnh phong. Cụ chia sẻ: Từ khi điều trị khỏi đến nay, tôi luôn được cán bộ y tế hỏi thăm, chăm sóc. Tết năm nào, chúng tôi cũng được các đoàn từ thiện đến thăm, tặng quà.

Y sĩ Phạm Văn Đổng, công tác từ năm 2009 tại khu điều trị nội trú bệnh nhân phong, cho biết: Mỗi dịp lễ, tết, nhiều đơn vị, tổ chức, nhà hảo tâm trên địa bàn tỉnh lại đến thăm hỏi, tặng quà cho 8 bệnh nhân ở đây. Tết Kỷ Hợi này, mỗi cụ được tặng hơn 2 triệu đồng và nhiều phần quà như đường, sữa, bánh kẹo... Bên cạnh đó, một số nhà hảo tâm cũng thường xuyên đến thăm, tặng quà cho các cụ. Vì thế, cuộc sống của những người bệnh từng mắc bệnh phong tại đây cũng được cải thiện hơn.

Các cụ cũng vui mừng, phấn khởi hơn vì được đón Tết trong ngôi nhà mới sạch sẽ, khang trang hơn
Các cụ từng bị mắc bệnh phong vui mừng, phấn khởi hơn vì được đón tết trong ngôi nhà mới sạch sẽ, khang trang hơn.

Các cụ cũng vui mừng, phấn khởi hơn vì được đón tết trong ngôi nhà mới sạch sẽ, khang trang hơn. Chia sẻ với chúng tôi, y sĩ Phạm Văn Đổng cho biết thêm: Dự án Trung tâm Huấn luyện quốc gia về phòng, chống khủng bố trên địa bàn TX Quảng Yên có phần diện tích đất thuộc khu điều trị nội trú bệnh nhân phong. Do đó, từ tháng 1/2018, Sở Y tế đã xây dựng lại dãy nhà mái bằng 300m2, gồm 6 phòng ở, điều trị. Các phòng đều có khu ở, nấu ăn, vệ sinh khép kín phù hợp với những người đã lớn tuổi.

Ngoài ra, 8 bệnh nhân phong còn được hưởng các chế độ nhà nước như cấp miễn phí BHYT, hỗ trợ 1,5 triệu đồng/người/tháng. Cùng với đó từ tháng 6/2018, nhiệm vụ chăm sóc, điều trị bệnh nhân phong nội trú từ Trung tâm Phòng, chống bệnh xã hội đã được chuyển về Trung tâm Y tế TX Quảng Yên. Nhờ đó, công tác chăm sóc y tế tiếp tục được tăng cường hơn nữa. Hằng tuần, các bác sĩ, y tá của Trung tâm Y tế TX Quảng Yên đến thăm khám sức khỏe, điều trị những bệnh nội khoa như bao người khác cho 8 bệnh nhân. Nếu bệnh nặng, Trung tâm Y tế TX Quảng Yên sẽ cho xe ô tô đến đón lên tuyến trên. Đồng thời bố trí 1 hộ lý thường trực hỗ trợ, chăm sóc các cụ tại đây.

Bệnh phong rất khó lây

Bà Hoàng Thị Gái
Bà Hoàng Thị Gái (78 tuổi) ở khu điều trị nội trú bệnh nhân phong trồng thêm rau để cải thiện bữa ăn.

Cùng với chăm lo cho 8 bệnh nhân ở khu điều trị bệnh nhân phong, toàn tỉnh còn 26 người từng mắc bệnh phong đã điều trị khỏi và hòa nhập tại cộng đồng. Hiện nay, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiếp tục chỉ đạo, triển khai phòng bệnh phong trên địa bàn tỉnh. Được biết, từ năm 2017 đến nay, toàn tỉnh chưa phát hiện thêm trường hợp bị bệnh phong.

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ CKI Đoàn Ngọc Thanh, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, cho biết: Những năm gần đây, người mắc bệnh phong ngày càng ít, bởi chương trình phòng bệnh của ngành Y tế ngày càng được tăng cường. Đồng thời thuốc điều trị tốt và ý thức chăm sóc sức khỏe của người dân tăng lên.

Cũng theo bác sĩ Thanh, điều trị bệnh nhân mắc bệnh phong không phải cách ly, không phải điều trị tập trung bởi bệnh phong là bệnh khó lây nhiễm, không gây chết người. Tất cả những người bị bệnh phong tại Quảng Ninh hiện đã được chữa khỏi hoàn toàn. Hiện tại người mắc bệnh phong đều được điều trị miễn phí. Nếu điều trị kịp thời, bệnh nhân sẽ tiến triển khá tốt. Điều trị sớm có thể giúp ngăn ngừa tổn thương mô, ngăn chặn sự lây lan của bệnh và ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng về sức khoẻ. Điều quan trọng là chúng ta phải nâng cao ý thức chăm sóc sức khỏe cho mọi người trong gia đình và phát hiện bệnh kịp thời để tránh những biến chứng về sau.

Để chương trình hoạt động phòng, chống phong đạt hiệu quả hơn nữa, năm 2019, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiếp tục tham mưu cho Sở Y tế kế hoạch loại trừ bệnh phong ở quy mô cấp huyện. Thông qua đó tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền giáo dục y tế, nâng cao chất lượng công tác khám, chữa bệnh về da liễu, cắt đứt các nguồn lây bệnh phong trong cộng đồng bằng cách phát hiện, chẩn đoán, điều trị kịp thời và hướng dẫn kỹ năng chăm sóc tàn tật cho bệnh nhân...

Nguyễn Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.